Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020

Ngày đăng: 21/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang vừa triển khai Kế hoạch số 214/KH-LĐLĐ, ngày 12/11/2019 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Với chủ đề “Tết sum vầy - Mừng Xuân, ơn Đảng” theo phương châm: Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết. Theo đó, các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động được các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện bao gồm: 

Công đoàn các cấp tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định.

Phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi tình hình quan hệ lao động ở doanh nghiệp, kịp thời giải quyết những vướng mắc của đoàn viên và người lao động. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng đoàn viên và người lao động khi có phát sinh, ngăn ngừa tranh chấp lao động tập thể và đình công xảy ra.

Công đoàn cơ sở chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động  xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các phúc lợi khác trong dịp Tết dương lịch và âm lịch Canh Tý 2020 để sớm công khai cho người lao động biết và giám sát thực hiện; chủ động tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2020.

Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, Công đoàn cấp trên trực tiếp và BCH Công Đoàn cơ sở cần đề xuất, kiến nghị, giải pháp hợp lý, đảm bảo cho người lao động được thanh toán tiền lương, thưởng đầy đủ, kịp thời trong dịp Tết.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp đã ký kết ưu đãi, triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách ưu đãi cho đoàn viên công đoàn.

Thực hiện các chính sách ưu đãi giảm giá đối với một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, dịch vụ vui chơi phục vụ Tết Canh Tý 2020; tổ chức các quầy hàng lưu động, phiên chợ công nhân, bán hàng Tết với giá ưu đãi tập trung tại Khu công nghiệp Bình Hòa, Bình Long; thành phố Long Xuyên, Châu Đốc, huyện Thoại Sơn.

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp thuộc diện gia đình cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang bị bệnh nặng phải điều trị; người lao động bị tai nạn lao động nặng, bệnh nghề nghiệp (tập trung các doanh nghiệp ngoài nhà nước có đông công nhân lao động); con đoàn viên người lao động bị bệnh hiểm nghèo…

Tin: NGỌC DỰNG