Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Cầu Tân An sau 1 năm đưa vào sử dụng – Khởi sắc đôi bờ kênh Xáng

Ngày đăng: 04/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Nếu ai có dịp đến thị xã Tân Châu, đi ngang cầu Tân An chắc hẳn sẽ rất ấn tượng, bởi ít ai nghĩ rằng 01 vùng quê ven biên với hệ thống kênh rạch chằng chịt, với những chiếc đò đưa rước khách ngang sông vốn dĩ rất quen thuộc với bà con vùng đầu nguồn Tân Châu.

Responsive image
 

Vậy mà sau 01 năm khánh thành và đưa vào sử dụng, nhịp cầu bắt ngang dòng kênh Xáng là 01 trong những cây cầu lớn nhất của Tỉnh An Giang vào thời điểm này. Sự xuất hiện chiếc cầu Tân An đã làm thay đổi mạnh mẽ 01 vùng quê nông thôn 2 xã Tân An, Long An, không chỉ giúp hệ thống giao thông thuận lợi, bộ mặt kinh tế-xã hội ngày càng khởi sắc mà còn giúp nâng cao đời sống bà con khu vực giáp biên.

Trước khi cầu Tân An đưa vào sử dụng, ai đã từng sống ở Tân Châu, nhất là các xã vùng biên Tân An, Vĩnh Hòa, Vĩnh Xương, Phú Lộc vẫn nhớ như in bởi phải đối mặt với bao khó khăn vì đường đi lại, phương tiện qua sông, kênh, rạch. Nhưng hôm nay đã khác trước nhiều, chính có cầu Tân An mà người dân cả thị xã ai nấy cũng rộn ràng, nhất là người dân vùng An – Hòa – Xương rất vui mừng, vì ước mơ có cây cầu nối bờ kênh Xáng đã thành hiện thực, không còn cảnh “qua sông còn phải lụy đò”. Chú  Trương Văn Hỷ, người dân xã Tân  An nhận xét “Dân xã Long An và Tân An mà được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương giúp dân 2 xã có được cầu Tân An thấy bộ mặt 2 xã Long An, Tân An có chiều hướng phát triển, thứ nhất phát triển về con đường, 2 bên hành lang lộ giới được giải tỏa sáng, sạch đẹp, xây dựng được công viên, tuy không lớn nhưng giúp vẽ mỹ quan xã Tân An có hướng thành thị hóa. Dân Long An – Tân An cũng có tầm nhìn phát triển theo đô thị, họ hoàn thiện quán xá, họ làm sao có bộ mặt đô thị chút xíu để thu hút khách vãng lai và khách địa phương ”.

Xã Tân An và Long An có hơn 4.000 hộ dân thì có 80% số hộ sản xuất nông nghiệp trên cánh đồng 2 bên cầu với diện tích hơn 2000 hecta. Bình quân mỗi vụ, người dân trong xã thu hoạch và vận chuyển hàng ngàn tấn nông sản qua cầu. Trước đây, vào vụ thu hoạch, bà con phải mất rất nhiều thời gian, chi phí và công sức vận chuyển nông sản qua kênh Xáng. Bên cạnh đó, việc di chuyển sang hai bên bờ kênh của người dân cũng gặp không ít khó khăn, bởi việc lưu thông trên chiếc đò hoặc phà qua kênh để đi làm và đi học, rất nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa lũ. Chị Nguyễn Thị Phỷ, ấp Long Hiệp – xã Long An chia sẻ: “Chưa có cây cầu cuộc sống xoay quanh rất khó khăn như nước lên con em đi học qua đò bất tiện, bây giờ có cây cầu bà con phấn khởi rất vui mừng, buôn bán qua lợi xung quanh người ta phấn khởi như thuận tiện qua lại, có cây cầu rất an tâm, thoải mái, an tâm hơn qua đò nhiều, con em đi học tới lui rất an tâm”.

Trước kia, người dân vùng biên giới An – Hòa - Xương muốn đến trung tâm thị xã Tân Châu phải lệ thuộc vào những chuyến đò. Đến cuối năm 2018, người dân bên kia bờ Kênh Xáng vui mừng vì có cầu Tân An. Giao thông thuận lợi, hàng hóa thông thương, chi phí vận chuyển nông sản qua lại giảm, đời sống của người dân được nâng lên từng ngày. Ông Nguyễn Văn Phước – Bí thư Đảng ủy xã Tân An nhấn mạnh: “Nhất là trong sản xuất nông nghiệp khi mà cầu hình thành người dân sẽ có điều kiện hơn trong cái giao thương hàng hóa nhất là giúp doanh nghiệp tiếp cận người dân giảm chi phí, tăng thu nhập cho người dân”.

Cây cầu mới được đưa vào sử dụng đúng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã nối liền các hoạt động giao lưu, thông thương hàng hóa của người dân hai bên bờ kênh trong năm mới. Từ đây, hàng hóa được vận chuyển, tiêu thụ một cách dễ dàng, thương lái có thể đến tận nơi thu mua nông sản, người dân không còn chịu cảnh thiệt thòi khi bị ép giá. Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh cũng được người dân quan tâm đầu tư để thu hút khách hàng, góp phần tăng lợi nhuận, doanh thu, phát triển kinh tế gia đình. Có thể thấy nỗi lo lắng, sợ hãi mỗi khi qua đò của người dân không còn nữa mà thay vào đó là yên tâm đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Trong không khí phấn khởi đầu Xuân mới Canh Tý năm 2020, bà con sống trong khu vực vui mừng vì hàng hóa được vận chuyển thuận lợi trong dịp tết.

Thật vậy, niềm vui thực sự vỡ òa khi chúng ta thả bộ trên cây cầu Tân An mơ ước. Thật khó để nói hết cảm xúc khi đứng giữa lòng cầu, nhìn bốn bề đang dần đổi thay của quê hương: 2 bên bờ là những chiếc bè cá nối tiếp nhau, con đường Long An chạy dài, thửa ruộng, hoa màu xanh mướt như 01 tấm thảm, một màu xanh trù phú đang khẳng định sức sống mới của 01 vùng quê thanh bình. Tất cả như 01 bức tranh thu nhỏ từ góc trên cầu nhìn xuống. Thế là sắp đến tết Canh Tý năm 2020, tức cái tết thứ 2 người dân Tân Châu không còn chen chúc nhau qua những chuyến đò, chuyến phà ngày tết mà thay vào đó, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những dòng người, phương tiện ngược xuôi qua cầu. Em Phan Triều Diễn – Học sinh Trường THPT Nguyễn Quang Diêu vui mừng nói: “Em thấy cây cầu này khá quy mô, thông thoáng, mấy bạn của em ở thị xã đi hướng nào qua lại cầu cũng thuận lợi, buổi chiều nơi đây thu hút bà con tập thể dục, tham quan ngắm cảnh, chụp hình, em nghĩ tết nay nữa rất là vui vì tết bà con về quê nhiều mà không đi đò như trước nữa, có cầu này rồi thì em đi học cũng thuận tiện hơn”.

Bức tranh toàn cảnh vùng quê ngày càng tươi sáng khi các lợi thế và tiềm năng kinh tế được khai thác tốt hơn nhờ hệ thống giao thông thuận tiện. Cầu Tân An thực sự như là chìa khóa vàng, thời cơ thuận lợi để Ðảng bộ và nhân dân các xã lấy thế mạnh nông nghiệp và dịch vụ - thương mại làm động lực quan trọng để đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, tạo nền tảng vững chắc để tiến tới xây dựng Tân Châu trở thành đô thị loại 3 vào cuối năm 2020. Ông Trương Tấn Hồng – Phó Chủ tịch UBND xã Long An cho biết: “Từ khi cầu Tân An đưa vào sử dụng cho đến nay, không chỉ chính quyền địa phương vui mừng và bà con ở đây cũng rất phấn khởi vì từ khi cầu Tân An đưa vaò sử dụng đến nay  giảm bớt thời gian và chi phí đi lại cho người dân bảo đảm an toàn giao thông nông thôn, tạo điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân xã Long An nói riêng và thị xã Tân Châu nói chung. Thời gian tới, địa phương kiến nghị cấp trên  tiếp tục nâng cấp sửa chữa cầu Nghĩa Trang Liệt sĩ và cầu ấp Long Hiệp bắt qua giữa 2 bở Long An và phường Long Châu nhằm tạo điều kiện thuận lợi  để bà con lưu thông cũng như giao lưu hàng hóa cho thuận tiện hơn”.

Rồi đây không chỉ có cây cầu Tân An nối nhịp những bờ vui mà sẽ còn rất nhiều chiếc cầu chờ được cấp ủy, chính quyền thị xã Tân Châu đầu tư xây dựng mới, mở ra hệ thống giao thông thông suốt cho bà con trong khu vực. Những chiếc cầu như khẳng định màu áo mới cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đô thị trẻ Tân Châu vùng biên giới và cầu Tân An mang đến cho miền quê xứ lụa khởi sắc đáng tự hào như thế!

                                                                                      Bích Trâm