Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Cập nhật thông tin vụ việc xảy ra tại trường THPT Vĩnh Xương

Ngày đăng: 11/12/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Chiều 10/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang tiếp tục có báo cáo gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh An Giang về vụ việc xảy ra tại Trường THPT Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu

 và đề xuất kỷ luật cảnh cáo đối với hiệu trưởng và khiển trách đối với phó hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương. Đồng thời, đại diện Trường THPT Vĩnh Xương đã xin lỗi gia đình em Y. khi đã để sự việc đáng tiếc xảy ra.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo: Vào chiều ngày 03/12/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo nhận được báo cáo của Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương, báo cáo sự việc bất thường xảy ra tại trường liên quan đến việc cô Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 phát hiện em Nguyễn Thị Ngọc Y., học sinh của lớp chủ nhiệm bị ngất trong nhà vệ sinh, sau đó được nhân viên y tế tiến hành sơ cứu, gọi điện báo gia đình và gọi xe đưa em đi bệnh viện. 

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Giáo dục và Đào tạo đã liên lạc với gia đình hỏi thăm sức khỏe em Y., đồng thời liên hệ với ngành Y tế để nắm tình hình sức khỏe của em trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhật Tân (Tp.Châu Đốc). Theo chẩn đoán của bệnh viện, em Y. bị ngất do hạ đường huyết, Hysteria (Rối loạn phân ly không biệt định), theo dõi quá liều thuốc dãn phế quản (do người nhà khai).

Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập đoàn công tác đến Trường THPT Vĩnh Xương, cùng lãnh đạo UBND thị xã Tân Châu và các ngành có liên quan, phân tích làm rõ các nội dung, tình tiết của sự việc. 

Theo kết luận ban đầu: Em Nguyễn Thị Ngọc Y. là học sinh lớp 10A4 có vi phạm nội quy trường: sử dụng điện thoại di động trong lớp khi chưa có sự cho phép của giáo viên; điều khiển phương tiện giao thông không đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ (xe có dung tích xi-lanh trên 50 cm3). Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã phối hợp với cha mẹ của em Y. để giáo dục em. Lúc đầu, gia đình và em Y. thừa nhận khuyết điểm nhưng sau đó em Y. không nhận lỗi của mình. 

Đối với Ban Giám hiệu Trường THPT Vĩnh Xương: Trên cơ sở các hành vi vi phạm nội quy nhà trường của em Nguyễn Thị Ngọc Y., Ban Giám hiệu đã quyết định áp dụng các biện pháp nhằm giáo dục đối với em Y. theo nội quy nhà trường trong giáo dục học sinh. Tuy nhiên, biện pháp xử lý học sinh vi phạm chưa đúng với quy định hiện hành. Cụ thể: ngày 23/11/2020, lãnh đạo trường đã nêu tên học sinh có vi phạm nội quy trường trong giờ sinh hoạt đầu tuần; ngày 27/11/2020, Hiệu trưởng nhà trường ban hành thông báo “cấm túc” học sinh trong 2 tuần. Trường tổ chức dạy thêm học thêm không đúng với quy định (dạy đại trà) đối với các lớp Anh văn hệ 7 năm. 

Từ những hạn chế, sai phạm nêu trên, ngày 07/12/2020, theo phân cấp quản lý Sở Giáo dục và Đào tạo đã quyết định: (1) Tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm- Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh- Phó Hiệu trưởng, trong thời hạn 15 ngày.  (2) Giao ông Nguyễn Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà trường theo đúng chức năng, nhiệm vụ; đồng thời xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 liên quan đến vụ việc nêu trên và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra), gây bức xúc dư luận.

Đồng thời Sở Giáo dục và Đào tạo  đã yêu cầu nhà trường tiếp tục quan tâm, thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần học sinh Y., giúp em ổn định và tạo mọi điều kiện để em sớm trở lại trường. 

Ngày 08/12/2020, Đoàn công tác của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo  đã tổ chức buổi làm việc với tập thể cốt cán Trường THPT Vĩnh Xương, họp kiểm điểm, phân tích những sai phạm của Ban Giám hiệu nhà trường trong sự việc vừa qua một cách thấu đáo, hợp lý hợp tình và thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Hạnh.  

Kết quả: Tập thể đề xuất hình thức kỷ luật Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và hình thức kỷ luật Khiển trách đối với bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng. Tiếp theo, Hội đồng kỷ luật của Sở Giáo dục và Đào tạo  sẽ họp và quyết định hình thức kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật. 

Theo báo cáo của trường, ngày 09/12/2020, đại diện Trường THPT Vĩnh Xương và địa phương đã đến thăm hỏi sức khỏe em Y. tại Bệnh viện Nhi đồng 2, thành phố Hồ Chí Minh. 

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục xác minh thêm thông tin và khi báo cáo đầy đủ vụ việc của Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Cường, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có thông tin tiếp theo./.