Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Cập nhật tình hình Covid-19 và chỉ đạo, điều hành đến hết ngày 05/5

Ngày đăng: 06/05/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh An Giang, tại An Giang, đến 15 giờ 30 phút, ngày 05/5/2020, trên địa bàn tỉnh An Giang chưa phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2.

Responsive image

 

Đến thời điểm hiện tại 06 huyện, thị, thành phố gồm: Thoại Sơn, Châu Thành, Phú Tân, Chợ Mới, thị xã Tân Châu và Tp. Long Xuyên không có trường hợp nào cách ly. Các huyện còn lại thực hiện cách ly tập trung là 169 người, tất cả sức khỏe ổn định, các địa phương đã thực hiện tốt công tác quản lý đối tượng cách ly. 

Tại Việt Nam, đến 22h00 ngày 05/5/2020, số ca nhiễm là 271 người, bình phục là 232 người, chưa có người tử vong. Trên thế giới,  có 214 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc bệnh với 3.673.992 trường hợp mắc, tử vong 253.425 người, bình phục 1.211.230 người.  

* An Giang tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới theo Chỉ thị 19/CT-TTg.

* Triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Ngày 04/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước vừa ký kế hoạch 229 /KH-UBND, để cụ thể hoá các nội dung, chính sách hỗ trợ được quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người dân, người lao động, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, … trên địa bàn tỉnh góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh An Giang. Và xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở trong việc tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp hỗ trợ cá nhân, đơn vị gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh An Giang.

An Giang hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của dịch Covid-19; hỗ trợ thêm cho một số nhóm đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ xã hội trong thời gian có dịch bệnh.

Đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 02 chính sách trở lên tại Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

Mốc thời gian thống kê các nhóm đối tượng, đối tượng được hưởng các chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng được tính từ ngày 01 tháng 4 năm 2020.

UBND tỉnh giao các Sở, ban, ngành có liên quan và chính quyền địa phương có trách nhiệm xác định đúng đối tượng hỗ trợ. Việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Đồng thời, giao Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: (1) Chịu trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng tại địa phương theo kết quả phê duyệt của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh. (2) Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thống kê, rà soát, nắm bắt cụ thể từng nhóm đối tượng, từng đối tượng thuộc diện được hỗ trợ theo đúng quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg; báo cáo số liệu và tổng hợp danh sách các đối tượng gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh. (3) Chủ động phối hợp với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn kịp thời nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp về quy trình, thủ tục, trình tự, hồ sơ để được tiếp cận các khoản hỗ trợ kịp thời. Rà soát, lập danh sách các đối tượng phát sinh hộ nghèo, cận nghèo từ ngày 31/12/2019 đến 31/03/2020 báo cáo về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức triển khai, thực hiện kế hoạch, nhất là công tác thẩm định danh sách các đối tượng, không để xảy ra sai sót, trùng lắp. Thực hiện hỗ trợ đúng, đầy đủ, kịp thời việc hỗ trợ các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, không bỏ sót đối tượng, không trùng đối tượng, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch.

* Miễn, giảm giá tiêu thụ nước sạch trên địa bàn tỉnh An Giang do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Ngày 05/5, UBND tỉnh ban hành Quyết định 991 /QĐ-UBND, về việc miễn, giảm giá tiêu thụ nước sạch trên địa bàn tỉnh An Giang do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Thời hạn áp dụng quy định, được tính trong thời gian ba tháng (tháng 4, 5 và 6 năm 2020).

Theo đó, miễn tiền sử dụng nước sạch cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo (danh sách được xác nhận của điạ phương theo quy định).

Giảm giá tiêu thụ nước sạch cho các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 (bao gồm các khu cách ly tập trung là các cơ sở lưu trú được cơ quan có thẩm quyền quyết định thành lập): với mức giá thu là 3.600 đồng/m3. 

Giảm 5% giá tiêu thụ nước sạch so với giá quy định tại Quyết định số 23/2015/QĐ-UBND ngày 18 tháng 8 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành giá tiêu thụ nước sạch trên địa bàn tỉnh An Giang cho các mục đích sử dụng còn lại gồm: phục vụ sinh hoạt các hộ dân cư, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp (bao gồm cả trường học, bệnh viện, phục vụ mục đích công cộng), hoạt động sản xuất vật chất, kinh doanh dịch vụ.

* Hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương tại Công văn số 2698/BCT-ĐTĐL về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vừa qua, Công ty Điện lực An Giang và Công ty cổ phần Điện nước An Giang đã bắt đầu triển khai việc giảm giá điện, tiền điện cho các đối tượng khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, hai đơn vị cung ứng điện này đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc (là các Điện lực thuộc Công ty Điện lực An Giang; các Xí nghiệp Điện nước thuộc Công ty cổ phần Điện nước An Giang) tại các huyện, thị, thành trong tỉnh tổ chức thông báo các chính sách giảm giá điện, tiền điện đến các đối tượng khách hàng của đơn vị mình và sẽ triển khai áp dụng vào đầu tháng 05/2020. Các đối tượng được giảm giá điện, tiền điện gồm:

Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt: Giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4.

Khách hàng sử dụng điện sản xuất và kinh doanh: Giảm 10% giá điện ở các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm.

Khách hàng sử dụng điện là các cơ sở lưu trú du lịch (theo quy định tại Luật Du lịch 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan): Giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh xuống bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất sau khi giảm giá.

Giảm 100% tiền điện cho các cơ sở (không phải là khách sạn) được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Giảm 20% tiền điện cho các khách sạn được dùng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện là ba (03) tháng. Thời điểm giảm giá điện đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện được tính để giảm giá là trong các tháng 4, 5 và 6 năm 2020 và sẽ được thực hiện giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá đơn tiền điện các tháng 5, 6 và 7 năm 2020. Đối với khách hàng sử dụng ngoài sinh hoạt, thực hiện từ kỳ hoá đơn gần nhất kể từ ngày 16/4/2020.

Sau khi hết thời gian giảm giá điện là ba (03) tháng thì sẽ áp dụng giá điện theo quy định của nhà nước như trước đây.

* Công tác thông tin, truyền thông, An Giang tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ về diễn biến dịch trên địa bàn tỉnh. Hoạt động thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh Covid-19 đang được các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện thường xuyên, liên tục. Thông tin liên lạc, các ứng dụng công nghệ thông tin được đảm bảo thông suốt trong toàn tỉnh.

Tiếp tục thực hiện tuyên truyền chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới theo công văn 432/UBND-KGVX, ngày 27/4/2020 của Uỷ ban nhân dân tỉnh.

* Theo Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kết hợp nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh với đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Trong ngày 04/5 và 05/5, Đội Đặc nhiệm PCMT&TP kết hợp Đồn BP Vĩnh Ngươn; các Đồn BPCKQT Tịnh Biên, CK Long Bình đã bắt giữ được 04 vụ (vô chủ) tang vật thu giữ gồm: 3.050 kg đường; 7.000 gói thuốc lá ngoại các loại... tổng trị giá khoảng 168 triệu đồng.

Các lực lượng chức năng đang tiếp tục kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế và chế phẩm diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế …trên địa bàn tỉnh để bình ổn thị trường và đảm bảo an ninh trật tự.

* Các Đồn Biên phòng phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế, y tế địa phương thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại cửa khẩu và trên biên giới. Tạm dừng hoạt động qua lại biên giới tại các đường mòn, kênh rạch, bến đò ngang.../.

 

Phan Thanh