Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Cập nhật tình hình COVID-19 tại Campuchia đến ngày 26/3

Ngày đăng: 27/03/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Tối ngày 26/3/2020, Bộ Y tế Campuchia xác nhận thêm 02 trường hợp dương tính với COVID-19 tại tỉnh Seam Reap, nâng số ca mắc lên 98 người. Cụ thể, 02 nam người Indonesia (41 tuổi, 44 tuổi) được phát hiện nhiễm vi rút khi xét nghiệm tại một bệnh viện ở thủ đô Bangkok (Thái Lan), nhưng vì không đủ tiền viện phí nên tìm đến Campuchia điều trị.

Bộ Y tế Campuchia cũng thông tin 01 nam bệnh nhân người Khmer 57 tuổi ở tỉnh Koh Kong đã hồi phục với kết quả xét nghiệm âm tính 02 lần với COVID-19.

Cho đến nay, hai tỉnh giáp biên với tỉnh An Giang là Takeo và Kandal, tỉnh Takeo vẫn chưa có ca mắc bệnh, tỉnh Kandal phát hiện 02 trường hợp nhiễm bệnh.

Responsive image
Ảnh: Google Maps
Nguồn: Bộ Y tế Campuchia, website: moh.gov.kh

Trước tình trạng diễn biến phức tạp và khó lường của COVID-19, một trong các biện pháp mạnh mà Chính phủ Hoàng gia Campuchia triển khai nhằm ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng, kiểm soát được tình hình dịch bệnh, đó là ra lệnh đóng cửa tạm thời các quán kinh doanh bia rượu, quán bar, karaoke trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 25/3/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Chỉ đạo lãnh đạo, quan chức địa phương, đặc biệt là quan chức y tế xuống địa bàn trực tiếp hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp y tế cần thiết như luôn luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay, khuyến cáo toàn dân tránh tụ tập nơi đông người, hạn chế ra khỏi nhà, mang khẩu trang tại nơi công cộng hoặc khi ra ngoài đường nhằm chung tay góp phần dập tắt sự lan truyền của dịch bệnh trong cộng đồng.

Responsive image

Các bệnh nhân tại Campuchia gồm 09 quốc tịch

Trước đó vào ngày 18/3/2020, Chính phủ Hoàng gia Campuchia thông báo sẽ tạm dừng nhập cảnh đối với công dân Việt Nam bắt đầu từ 23h59 ngày 20/3/2020 với thời hạn hiệu lực vào ngày cuối cùng như phía Việt Nam đã áp dụng tạm dừng nhập cảnh đối với công dân Campuchia. Đây là nỗ lực của Chính phủ hai nước nhằm phòng ngừa, ngăn chặn sự lan truyền của vi rút corona chủng mới, góp phần bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân hai nước.

Song song đó, nhằm duy trì và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, giao thương, trao đổi hàng hóa qua các cặp cửa khẩu biên giới hai nước không bị ùn tắc, Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhấn mạnh và đề nghị các tỉnh biên giới hai nước phối hợp tốt, đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa qua lại cửa khẩu chung được thuận lợi, nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp y tế về phòng chống COVID-19.

Responsive image

Về phía Việt Nam, nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, ngày 24/3/2020, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các tỉnh, thành trên cả nước không áp dụng cách ly tập trung đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới khi qua biên giới Việt Nam; hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe theo quy định, nếu có sốt, ho, đau họng, khó thở phải đưa ngay đến cơ sở y tế để được cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm./.

Chanh Kê