Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng mùa khô

Ngày đăng: 21/02/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Nắng nóng gay gắt, hanh khô kéo dài nhiều ngày qua đã làm hàng ngàn hecta rừng trên địa bàn tỉnh An Giang được cảnh báo có nguy cơ cháy ở cấp V – cấp cảnh báo cực kỳ nguy hiểm. Trước thực trạng trên, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, tăng cường nhiều biện pháp phòng cháy chữa cháy, nhằm kịp thời ngăn chặn cháy xảy ra.

Responsive image

Hồ chứa nước tự nhiên được tận dụng sử dụng khi có tình huống cháy xảy ra

Hiện toàn tỉnh hiện có 16.868ha rừng, trong đó vùng trọng điểm cháy là 7.286,2ha, chiếm gần 50% tổng diện tích rừng. Và chỉ cần một đốm lửa nhỏ là có thể thiêu rụi cả một cánh rừng rộng lớn. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ tháng 2-5/2020, khu vực Nam Bộ, lượng mưa ít dẫn đến tình trạng hạn hán kéo dài, với nhiều diễn biến phức tạp, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Trước tình hình trên, lực lượng Công an phối hợp với Kiểm lâm, Bộ đội trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp, quyết tâm phòng cháy tốt, chữa cháy kịp thời, hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Ông Chau Si Na, Phó Hạt trưởng, Hạt Kiểm lâm liên huyện Tịnh Biên – Châu Đốc cho biết: “Trước những diễn biến phức tạp của tình hình hạn hán kéo dài như hiện nay, Hạt Kiểm lâm liên huyện Tịnh Biên – Châu Đốc cũng đã chuẩn bị các biện pháp PCCC rừng như: Chủ động thông báo cho các chủ rừng và tổ chức cá nhân thực hiện xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng. Triển khai, bố trí các dụng cụ phòng cháy chữa cháy rừng đến Ban chỉ huy các xã. Đồng thời phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy rừng kiểm tra việc thực hiện kế hoạch PCCC rừng của các chủ rừng theo Nghị định 156. Đặc biệt là khi có tình huống xảy ra cháy sẽ phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy rừng vận chuyển, cung cấp nước phục vụ cho công tác PCCC rừng một cách linh hoạt, hiệu quả”.

Cùng với công tác tuyên truyền, lực lượng liên ngành Công an – Kiểm lâm còn tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, thường xuyên xuống địa bàn phối hợp với các hộ dân sinh sống làm vườn trong khu vực đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ và các khu vực lân cận thực hiện các biện pháp phòng ngừa cũng như việc ứng phó khi có cháy xảy ra. Bên cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã phối hợp với Ban quản lý rừng khẩn trương thực hiện phát và đốt dọn cỏ cục bộ làm giảm vật liệu cháy trong rừng; đốt dọn các tuyến băng trắng, vùng đệm chống cháy lan từ ngoài vào, nhất là các khu vực giáp diện tích sản xuất nông nghiệp. Hiện tỉnh An Giang cũng đã xây dựng, phát dọn các tuyến đường băng cản lửa, chống cháy lan khu vực rừng tràm Trà Sư, Núi Cấm và núi Phú Cường huyện Tịnh Biên; Núi Sam, TP Châu Đốc; phát dọn chăm sóc các diện tích rừng phòng hộ; cây bụi bảo vệ rừng... Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Trần Nguyên Kháng, Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ đặc dụng tỉnh An Giang cho biết: “Ngay từ đầu năm chúng tôi đã triển khai thực hiện phát dọn cỏ hạn chế vật liệu cháy được 2.100ha chăm sóc bảo vệ rừng, xây dựng các đường băng cản lửa là 27ha ở các khu vực trọng điểm. bên cạnh đó, chúng tôi còn thực hiện đốt chủ động chủ yếu là các khu vực giáp với đường mòn, đường lên núi, các đường giáp ruộng trên để ngăn chặn cháy lan”.

Sẵn sàng ứng phó khi có cháy xảy ra, lực lượng Công an, Kiểm lâm đã cấp phát máy xịt nước sử dụng cá nhân phân bổ cho lực lượng Công an, Xã đội, dân phòng và các điểm, khu vực trọng yếu cho các hộ dân trong khu vực để ứng phó khi có sự cố cháy rừng. Đối với lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ địa phương, quân số luôn túc trực 24/24, các trang thiết bị, phương tiện luôn được kiểm tra thường xuyên và trong tư thế sẵn sàng khi có lệnh huy động. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong việc phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng chí  Thượng tá Nguyễn Tấn Lợi, Phó Trưởng Phòng PC07 nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân, nhất là người dân sống tại các khu vực ven rừng và trong rừng cần phải có ý thức trong việc PCCC rừng, chúng ta không hút thuốc ném tàn bừa bãi, phải dụi tắt tàn thuốc trước khi ném. Không đốt tổ ong trong rừng; khi đốt cỏ, đốt rác, đốt đồng thì phải có người trông coi và phải tránh những giờ cao điểm như gió to, nắng gắt dễ gây cháy lan. Bên cạnh đó, tăng cường công tác hướng dẫn khách hành hương, khách du lịch không đốt nhang, đốt giấy tiền vàng mã trong rừng và các khu vực ven rừng để phòng tránh những nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra”.

Trong điều kiện nắng nóng kéo dài như hiện nay, các biện pháp phòng ngừa cháy rừng là quan trọng, nhưng quan trọng hơn hết vẫn là ý thức của mỗi người trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống cháy nổ nhằm tránh những vụ hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra./.

Hòa Trang – Trọng Phúc