Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Thoại Sơn nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày đăng: 22/06/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, huyện Thoại Sơn đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhiều công trình chào mừng tại địa phương, những công trình dân sinh, công trình giao thông vừa mang ý nghĩa hướng về đại hội, vừa thiết thực phục vụ đời sống dân sinh cho người dân trong huyện.

Responsive image
 

Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được đầu tư đúng mức, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới của địa phương, công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, kết hợp nhiều nguồn vốn từ ngân sách và vốn huy động. Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước được phân bổ tập trung, khắc phục dần tình trạng đầu tư dàn trải và nợ đọng trong xây dựng cơ bản với nhiều công trình trọng điểm được đưa vào sử dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và dân sinh.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tổng vốn đầu tư xây dựng các công trình là trên 1.372 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách trung ương 49 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 1.054 tỷ đồng, ngân sách huyện 227 tỷ đồng và nhân dân đóng góp là 42 tỷ đồng nâng cấp mở rộng 247 km đường giao thông nông thôn và nội ô 3 thị trấn: Tuyến kênh E giáp Vĩnh Thạnh – Cần Thơ; tuyến Thoại Giang – xã Diễu; tuyến tránh thị trấn Núi Sập; cầu Thoại Ngọc Hầu; cầu Thoại Hà 4; cầu Phú Hòa; Cổng chào, Quảng trường huyện, hoàn thành đưa vào sử dụng 90 cây cầu, với tổng trị giá 179 tỷ đồng, trong đó xã hội hóa 32,6 tỷ đồng.

Thực hiện các công trình chào mừng Đại hội, Ban Thường vụ Huyện ủy Thoại Sơn cũng tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều công trình nổi bật để vừa lập thành tích chào mừng Đại hội vừa tạo điểm nhấn phát triển kinh tế của địa phương trong thời gian tới. Đặc biệt ở 05 công trình nổi bật đó là: Quảng trường Thoại Ngọc Hầu, tại thị trấn Núi Sập, đây là công trình phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân, đặc biệt là nơi tổ chức những ngày lễ quan trọng, các sự kiện lớn về văn hoá, chính trị của huyện; Công trình thứ 2 là hoàn thành Đề án Quỹ Khuyến học khuyến tài của huyện với tổng nguồn quỹ lên đến 19 tỷ đồng, hiện nay huyện đã thành lập được 20 Quỹ khuyến học khuyến tài với tổng nguồn quỹ hiện tại là 16 tỷ đồng; Công trình thứ 3 là mở rộng tuyến đường tỉnh 943 đến đường tỉnh 947 qua 04 xã nông thôn mới Định Thành, Tây Phú, An Bình và Mỹ Phú Đông; Công trình thứ 4 là nâng cấp tuyến trường tránh thị trấn Núi Sập để giảm bớt lưu lượng giao thông cho các tuyến đường chính  của thị trấn giúp người dân đi lại thuận tiện hơn và công trình thứ 5 là hoàn thành cổng chào huyện Nông thôn mới Thoại Sơn. 

Bên cạnh những công trình trọng điểm, tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã tích cực triển khai nhiều công trình ý nghĩa thiết thực hướng về đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, chủ yếu là các công trình như: mở rộng tuyến đường tỉnh 943 đến đường tỉnh 947 qua 04 xã nông thôn mới Định Thành, Tây Phú, An Bình và Mỹ Phú Đông không chỉ giúp cho hệ thống giao thông nông thôn ở các xã nông thôn mới được khang trang, việc đi lại của bà con được dễ dàng mà còn góp phần phá vỡ thế cô lập của các xã với các trung tâm thị trấn của huyện, kết nối giao thương góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống của người dân.  Đây cũng là những công trình thiết thực góp phần vào quá trình xây dựng nông thôn mới của các địa phương.

Responsive image
 

Phó Bí thư Huyện uỷ Thoại Sơn - bà Nguyễn Thị Minh Kiều nói: Huyện cũng kỳ vọng đây sẽ là con đường tạo ra hướng phát triển trong khu vực 4 xã, những xã hiện nay đi lại chưa được thông suốt; khi được mở rộng xây dựng đường này thì việc thông suốt trên địa bàn huyện được kết nối giao thông, lưu thông hàng hóa tải trọng lớn đều được đi lại thuận tiện. Mở rộng được con đường này  thì hàng hóa, người dân buôn bán, vận chuyển nguyên vật liệu sản xuất sẽ được gắn kết, dễ dàng hơn. Công trình sẽ kỳ vọng trong nhiệm kỳ này sẽ vực dạy sự phát triển của 4 xã do công trình đi qua; Công trình vừa mang ý nghĩa chính trị cũng vừa đáp ứng phát triển kinh tế văn hóa – xã hội của địa phương góp phần nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn. 

Giai đoạn 2021 – 2025, huyện Thoại Sơn thực hiện đồng bộ các giải pháp để huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội. Quan tâm đầu tư các công trình, chương trình trọng điểm, nhất là các công trình kết nối giao thông với các huyện, tỉnh bạn, các công trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, công trình đạt chuẩn quốc gia. Duy trì thực hiện tốt xã hội hóa trong xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn. Đẩy mạnh đô thị hóa nông thôn, nhất là dọc đường tỉnh 943.

Dự kiến Đại hội Đảng bộ huyện Thoại Sơn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian vào cuối tháng 7 đến tháng 8 năm 2020. Việc thực hiện các công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đảng các cấp sẽ góp phần tạo nên phong trào thi đua rộng khắp trong toàn Đảng, toàn Quân và toàn Dân của huyện Thoại Sơn lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ của huyện mà còn góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương trong thời gian tới./. 

Ngô Quyền