Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Bức tranh nông nghiệp Chợ Mới năm 2020

Ngày đăng: 28/01/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Khép lại năm 2020, ngành Nông nghiệp huyện Chợ Mới đã có những bước chuyển mình quan trọng, kết quả thực hiện chỉ tiêu trong năm cơ bản đạt và có một số chỉ tiêu vượt so với kế hoạch, giá trị sản xuất bình quân trên 01 ha đạt gần 329 triệu đồng, tăng 8,17 triệu đồng so năm 2019.

Responsive image
 

Chuyển dịch cơ cấu cây trồng tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trên cùng đơn vị diện tích đất canh tác. Công tác thủy lợi cơ bản đảm bảo phục vụ tưới cho sản xuất nông nghiệp của huyện, sản phẩm tiêu thụ thuận lợi, nông dân phấn khởi do lợi nhuận cao hơn năm trước. Đây là những bước đà vững chắc để ngành nông nghiệp huyện có những bứt phá mới trong năm 2021 và những tiếp theo.

Đến với Cù Lao Chợ Mới hôm nay, nhiều người sẽ rất ngạc nhiên bởi các tuyến đường giao thông nông thôn rất đẹp, từng con đường bê tông thay cho những con đường đất, nhiều chiếc cầu bêtông được bắc ngang các con kênh, con rạch và đêm xuống từng tuyến đường có ánh đèn điện thắp sáng, nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên nơi vùng quê xa xôi… Tất cả những gam màu tươi sáng trên đều là thành quả của quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi một cách bài bản, một nền tảng mà từ mấy chục năm qua Chợ Mới thúc đẩy cho sự phát triển cho 2 lĩnh vực còn lại: đó là Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ - một mũi nhọn hướng đến để đạt danh hiệu Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cấp huyện. Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Chợ Mới, Ông Lưu Minh Tuấn đánh giá: 

“Năm 2020, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng mở rộng diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, đã chuyển dịch được gần 480 ha, đạt trên 128% so kế hoạch. Công tác chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp được tập trung triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực, có thêm 265ha xoài VietGAP, nâng tổng số toàn huyện có trên 700 ha xoài VietGAP; đồng thời được chứng nhận an toàn thực phẩm và sử dụng chứng nhãn hiệu An Giang cho 3 ha thanh long ở Long Điền B, 10 ha sầu riêng ở Long Kiến, 6 ha cây tía tô ở An Thạnh Trung và 0,4 ha dưa lưới ở xã Mỹ An.”

Cũng theo chia sẻ của lãnh đạo Phòng Nông nghiệp, tổng diện tích gieo trồng toàn huyện là 62.840ha, đạt 100,07% so với kế hoạch năm. Trong đó, diện tích xuống giống lúa gần 39.990ha, đạt trên 99% kế hoạch, năng suất bình quân 03 vụ ước đạt 6,31 tấn/ha, sản lượng lúa ước đạt 244.708 tấn, thị trường giá cả tiêu thụ thuận lợi, nông dân đạt lợi nhuận khá; diện tích xuống giống màu trên 24.000ha, đạt trên 101% kế hoạch, diện tích sản xuất rau, màu theo hướng an toàn gần 10.500ha, chiếm 43,62% diện tích. Cây rau, màu trong năm nay bà con gặp nhiều thuận lợi, mặc dù thời điểm cận tết, giá hành có giảm nhưng vẫn ở mức cao, nông dân cũng rất hài lòng.

Responsive image
 

Cô Nguyễn Thị Thi tại xã Kiến An chia sẻ: 

“Trồng 5 công hành, trồng xen kẻ, giá thì có lúc 1 triệu, 2 triệu đồng, còn ở thời điểm này giá dao động từ 950 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/tạ. Một công một ngàn mét vuông thu hoạch 48 hoặc 50 tạ/công. Với cái giá đó nông dân mình sống ổn.” 

Còn tại xã Tấn Mỹ, chú Nguyễn Văn Non, cùng với nhiều người dân có kinh nghiệm trồng xoài lâu năm rất vui vì đợt thu hoạch trong thời gian gần cận Tết, gặp giá thu mua cao. Chú Non nói: 

“Tôi trồng được 7 công xoài, giá bán khoảng 20.000 đến 25.000 đồng/kg đối với xoài đẹp, xoài đạt chuẩn, giá cá như thế tôi thu lại lợi nhuận cao, một công lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng. Năm nay sản xuất như vậy là ăn Tết cũng khấm khá rồi.”

Năm qua, lĩnh vực chăn nuôi của huyện cũng ghi nhận nhiều chuyển biến rõ nét, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm, chống tái phát dịch tả heo Châu phi; Tình hình chăn nuôi trên địa bàn huyện phát triển ổn định, không phát sinh dịch bệnh nguy hiểm. Tổng đàn gia súc, gia cầm, thủy cầm toàn huyện đến nay heo 17.984 con, đạt gần 109%; bò 17.900 con, đạt 96,8%; gia cầm gần 590.00 con, trên đạt 74,7% so với kế hoạch. Cùng với các lĩnh vực khác, vị thế ngành Thủy sản của huyện đã từng bước được nâng cao với diện tích, sản lượng và giá trị liên tục tăng: Diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt 235 ha, đạt 75,8%; lồng bè thả nuôi 758 cái, đạt 116,6%. Sản lượng thu hoạch ước đạt 75.500 tấn, đạt 85,3% so kế hoạch đề ra. Thực tế cũng cho thấy, ngành thủy sản hiện nay đã mang lại thu nhập khá cho người dân, giúp bà con từng bước vươn lên thoát nghèo.

Sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi hiệu quả, thu nhập của người dân nông thôn tăng lên, kéo theo các phong trào thi đua phát triển sản xuất, chung sức xây dựng NTM tiếp tục được đẩy mạnh, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có 09/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Mỹ Hiệp đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao). Bình quân các xã trong toàn huyện đạt 16 tiêu chí và 46 chỉ tiêu, không có xã dưới 13 tiêu chí. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm qua ngành nông nghiệp huyện nhà cũng gặp một số khó khăn và hạn chế như: tình hình mưa, dông, sạt lở xảy ra nhiều làm ảnh hưởng đển nhà cửa và nhiều diện tích rau màu, lúa và cây ăn trái của người dân,.. ước tổng thiệt hại trên 16,5 tỷ đồng. Đặc biệt là dịch Covid-19 cũng đã tác động đến tình hình sản xuất và tiêu thụ các ngành hàng nông nghiệp. Đồng thời, dịch bệnh gia súc, gia cầm còn tiềm ần nguy cơ bùng phát, nhất là gần đây xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò,…

Khó khăn là thế nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, kịp thời có những giải pháp hiệu quả để hỗ trợ người dân, các doanh nghiệp, HTX đã mở rộng quy mô và ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thực tế phải nhìn nhận, ngành nông nghiệp huyện đã đi đúng định hướng, phát huy được thế mạnh của vùng. Đời sống người dân từng bước được nâng lên rõ rệt, nhiều ngôi nhà kiên cố, thậm chí có cả "biệt thự mini" của nông dân mọc lên trên vùng đất cù lao Chợ Mới. Anh Lê Văn Hậu, một người dân ở xã cuối nguồn của huyện- Hòa An cho biết: 

“Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, của Đảng ủy, UBND nhân xã và ban ấp năm nay nông dân tôi đón một cái tết hết sức là ý nghĩa, bởi giao thông nông thôn ở ấp được bê tông hóa, đèn đường thì được chiếu sáng, làm cho chúng tôi đi lại rất thuận tiện, kinh tế cũng đảm bảo để mua sắm cho một cái Tết được khang trang, điều kiện vui xuân của chúng tôi cũng đầy đủ hơn rất là nhiều.” 

Có thể nói bức tranh tổng thể của ngành nông nghiệp huyện Cù Lao Chợ Mới trong năm qua có những chuyển biến tích cực, với nhiều gam màu khác nhau. Chợ Mới đang từng ngày thay đổi và phát triển để bắt kịp với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng như dần khẳng định vị thế của một huyện có thế mạnh về Nông nghiệp. Hơn hết, nhiệm vụ của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong năm mới 2021 là rất lớn trong bối cảnh tình hình kinh tế hiện nay có nhiều khó khăn, diễn biến phức tạp. Ông Lưu Minh Tuấn- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Mới đã có kế hoạch: 

“Trong năm 2021, Ngành nông nghiệp sẽ phối hợp, kiến nghị ngành Tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các kho, nhà sơ chế, nhà máy chế biến sâu để tăng giá trị sản phẩm, ký kết liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản. Tuyên truyền, khuyến cáo nông dân sản xuất theo chuẩn hữu cơ, chuẩn an toàn, chuẩn VietGAP. Tranh thủ mời gọi các doanh nghiệp hỗ trợ nhân sự, vốn, liên kết đầu tư vào Hợp tác xã. Hỗ trợ, củng cố, phát triển các Hợp tác xã, và hỗ trợ Hợp tác xã tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời, tham mưu UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM; triển khai các nội dung Đề án và Kế hoạch xây dựng huyện Chợ Mới đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2023.” 

Với những định hướng nêu trên, tin chắc rằng, ngành nông nghiệp Chợ Mới tiếp tục phát triển hơn nữa, hướng đến mục tiêu gia tăng giá trị đi đôi với phát triển bền vững trong tương lai.

Năm Tân Sửu đã đến, một năm tin chắc rằng sẽ có nhiều thuận lợi cho ngành nông nghiệp huyện nhà. Dân gian ta có câu “Con Trâu là đầu cơ nghiệp”. Con Trâu là con vật hiền lành, chăm chỉ, gắn liền với cuộc sống của người dân ở làng quê là biểu tượng của nền văn minh lúa nước, sẽ mang đến cho nông dân xứ Cù Lao Chợ Mới nhiều thuận lợi, may mắn mang lại một năm sản xuất bội thu./. 

Hải Đăng