Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội Luật gia thị xã Tân Châu, tổ chức Hội nghị triển khai pháp luật cho hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ

Ngày đăng: 14/10/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 11/10/2019, tại Hội trường phường Long Châu, thị xã Tân Châu, Hội Luật gia phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) thị xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Bình đẳng giới (BĐG) 2006; Nghị định 19/2019/NĐ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ quy định về họ, hụi, biêu, phường và Kế hoạch 361/KH-UBND ngày 24/6/2019 của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” có 82 hội viên Hội Liên HLHPN đến dự.

Responsive image
 

Theo đó, về Luật BĐG 2006, báo cáo viên pháp luật tập trung giới thiệu những nội dung trọng tâm cần lưu ý như: mục tiêu BĐG; BĐG trong các lĩnh vực chính trị; kinh tế; lao động; giáo dục và đào tạo; khoa học và công nghệ; văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao; y tế…; nhất là, BĐG trong gia đình. Các biện pháp thúc đẩy BĐG; Trách nhiệm của gia đình, của Ủy ban nhân dân các cấp; của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên; nhất là, trách nhiệm của HLHPNVN…

Về Nghị định 19 của Chính phủ quy định về họ, hụi, biêu, phường các chị em phải thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật nhằm phòng ngừa những nguy cơ mất tài sản do thiếu hiểu biết về pháp luật như vỡ nợ, bỏ trốn mà không có cơ sở chứng minh để Tòa án nhân dân hoặc các cơ quan có thẩm quyền bảo vệ quyền lợi của người tham gia các dây hụi…như: lập sổ hụi, có công chứng, chứng thực, chủ hụi và các thành viên thỏa thuận các điều khoản cần thiết, nhất là chủ hụi phải thông báo bằng văn bản đến UBND xã nơi chủ hụi cư trú để có theo dõi thống kê và cung cấp cho cơ quan thẩm quyền giải quyết khi cần thiết.

Về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, báo cáo viên giới thiệu các hình thức cho vay nặng lãi núp dưới vỏ bọc là các cơ sở kinh doanh, hội nhóm và những hoạt động đòi nợ thuê theo “luật rừng” để chị em nhận diện…. Đồng thời, tích cực các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen” như thực hiện nghiêm   Nghị quyết số 01/2019/NQ-HĐTP ngày 11/01/2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật về lãi, lãi suất, phạt vi phạm và Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ về hụi, họ, biêu, phường… Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương đẩy mạnh các giải pháp phối hợp “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”. Tuyên truyền các chính sách tài chính, hỗ trợ thành viên vay vốn từ ngân hàng, tổ chức tài chính hợp pháp;. Phối hợp giám sát, ngăn ngừa các hoạt động của đoàn viên, hội viên, cán bộ, công nhân, viên chức tham gia các hoạt động đi vay, cho vay, đòi nợ có liên quan đến “tín dụng đen”.….. ./.

VÕ PHƯỚC