Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Bác sĩ trẻ đam mê nghiên cứu sáng kiến, hết lòng vì người bệnh, vì đoàn viên, người lao động

Ngày đăng: 01/03/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Vững vàng về chuyên môn, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp, hết lòng với người bệnh, nhiệt tình trong công tác đoàn thể là những lời nhận xét, đánh giá của nhiều đồng nghiệp, đoàn viên công đoàn và người nhà bệnh nhân khi nói về thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Lời.

Responsive image
 

ThS, Bs Trần Văn Lời - Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh năm 2003. Anh có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các khoa, phòng của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Là Bác sĩ điều trị khoa Cấp cứu, rồi Phó khoa Ung Bướu, đến trưởng Khoa Cấp cứu và mới đây anh được điều động về Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện; Đồng thời, là Phó Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ tỉnh An Giang. Anh chia sẻ: “Từ nhỏ anh đã có niềm yêu thích với nghề y, thích làm bác sĩ để cứu người. Và đặc biệt, kể từ khi chứng kiến đứa em út qua đời vì bệnh tật, lại càng thôi thúc anh đi theo con đường cứu chữa người bệnh”. Tính đến nay, anh đã có gần 18 năm kinh nghiệm trong nghề Y, trong đó 15 năm gắn bó và làm việc tại Khoa Cấp cứu. 

Không ngừng sáng kiến, nêu cao tinh thần trách nhiệm vì người bệnh

Anh cho biết: Suốt 15 năm qua, anh đã tiếp xúc với vô số người bệnh từ già đến trẻ, nên thấu hiểu hơn ai hết những nỗi đau mà người bệnh cũng như người thân của họ phải gánh chịu. Vì người bệnh đã vào khoa cấp cứu trung tâm là những bệnh nặng và rất nặng, tỉ lệ tử vong cao. Nên vào ca trực là kíp trực từ bác sĩ đến điều dưỡng giống như bước vào cuộc chiến đấu giành giật sự sống cho bệnh nhân. Nhưng có những bệnh nhân nặng quá, hi vọng mong manh, thì anh vẫn cùng với đồng nghiệp tích cực cấp cứu vì luôn nghĩ rằng còn “nước còn tát”, thậm chí “hết nước vẫn tát”. Anh chia sẻ thêm: “mong muốn là thế nhưng nhìn thấy họ ra đi, ai cũng nặng lòng dù không nói ra. Điều đó rất khổ tâm. Có những thời điểm gần như ngày nào cũng có ca tử vong. Đối mặt với sự sống, cái chết như thế, thần kinh, tâm lý phải vững vàng lắm, nếu không thì không trụ nổi”.

Song đó, trong quá trình làm việc tại Khoa Cấp cứu, anh luôn tìm tòi, sáng kiến đề ra nhiều giải pháp mang lại hiệu quả hơn cho đơn vị, được chuyên môn đánh giá cao. Điển hình, hàng năm anh đều nghiên cứu đổi mới phương pháp làm việc, nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính, thực hiện 5S sắp xếp Khoa phòng gọn gàng, ngăn nắp và đạt hiệu quả cao; Từng bước nâng cao kĩ năng giao tiếp và thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh và thân nhân người bệnh. Năm 2016, anh đã nghiên cứu thành công sáng kiến “Máy rửa dạ dày qua hệ thống kín”, đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo tỉnh lần thứ X (2016 - 2018); Năm 2017 với thành công sáng kiến “Cải tiến trang thiết y tế tại Khoa Cấp Cứu” được Bệnh viện cũng như Cục quản lí chất lượng đánh giá cao. Tiếp năm 2019, anh đã nghiên cứu thành công sáng kiến “Cải tiến phun khí dung qua hệ thống khí nén”, đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ XI (2018 - 2019). Ngoài ra, anh còn nghiên cứu, tham gia nghiên cứu nhiều đề tài tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang như: Khảo sát tình trạng dinh dưỡng bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện năm 2019; Đề tài đánh giá kết quả và yếu tố liên quan đến điều trị sốc nhiễm khuẩn tại bệnh viện năm 2018 - 2019 và đề tài nghiên cứu “Tình hình bệnh nhân tự tử đến khám và điều trị tại bệnh viện năm 2020”.

Vì đoàn viên, người lao động và cộng đồng

Vai trò là Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở bệnh viện, điều mà anh quan tâm nhất là làm thế nào để đời sống đoàn viên, người lao động được cải thiện, năm sau cao hơn năm trước, bởi như thế họ mới có thể gắn bó và hết lòng vì công việc, vì sức khỏe nhân dân. Cùng đó là làm sao để công đoàn viên có được môi trường làm việc an toàn, thoải mái, bên cạnh công tác chuyên môn, có được nơi giải trí sau những ngày làm việc cực nhọc. 

 Với mong muốn đó, anh luôn nghiên cứu, đề ra nhiều mô hình hoạt động mới nhằm tạo không khí đoàn kết, hăng hái thi đua trong đoàn viên, người lao động. Điều đáng nói, các mô hình mà anh đề ra đều được đông đảo đoàn viên, NLĐ đồng tình hưởng ứng như: mô hình thi đua “Đổi mới phong cách giao tiếp của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh”, thi đua “Xây dựng bệnh viện không khói thuốc lá” và các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao như: Bóng bàn, Cầu lông, Bóng đá, Hội thi Nấu ăn, Hội thi cắm hóa nghệ thuật và Hội thi Văn nghệ…. Đặc biệt, năm 2020 và Xuân Tân Sửu vừa rồi, anh đã tham mưu và tổ chức thành công Hội thi “Những sáng kiến, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến về giao tiếp ứng xử, Xanh - Sạch - Đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” kết hợp “Trang trí khoa, phòng Xuân Tân Sửu” thu hút trên 100 đoàn viên, người lao động và 30 tập thể phòng, khoa tham gia. Nhờ đó, mà những năm qua đoàn viên, người lao động luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, tận tụy, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt đổi mới mạnh mẽ phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. 

Không chỉ tham gia hoạt động Công đoàn mà anh còn là đầu tàu trong hoạt động Đoàn thanh niên, Phó Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ tỉnh. Anh đã tích cực phối hợp Đoàn cơ sở, Hội thầy thuốc trẻ tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện tại địa phương. Hằng năm, tham gia khám và cấp thuốc miễn phí cho trên 1000 công nhân lao động, bà con nghèo vùng sâu vùng xa. Chỉ đạo các Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ các huyện, thị, thành phố phối hợp với Đoàn cùng cấp tổ chức đồng loạt Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng như: tư vấn sức khỏe, khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà… cho người dân và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, tặng nhà Nhân ái cho hội viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng cầu nông thôn, vận động hiến máu nhân đạo… 

Bên cạnh, các hoạt động vì đoàn viên, người lao động thì việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân, nhằm hướng tới với mục tiêu “Mang lại sự an toàn - chất lượng - hiệu quả cao trong việc khám chữa bệnh; Luôn lắng nghe, chia sẻ để đạt được sự hài lòng và tin tưởng của người bệnh” và không ngừng phát triển chuyên sâu các dịch vụ kỹ thuật, nâng cao hiệu quả điều trị, là điều mà anh mong muốn, chia sẻ sắp tới.

Với những đóng góp tích cực đó, anh được Đảng, Nhà nước, chuyên môn tặng thưởng nhiều Bằng khen và danh hiệu cao quý. Riêng năm 2020, anh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo./.

Cẩm Tú