Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Thành phố Long Xuyên triển khai “Tháng cao điểm phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết”

Ngày đăng: 23/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Năm 2019 trước tình hình biến đổi khí hậu và cũng là năm của chu kỳ dịch Sốt xuất huyết (SXH) 03-05 năm/lần, do đó tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở những tháng cuối năm.

Cộng dồn số ca mắc Sốt xuất huyết (SXH) đến ngày 10/09/2019, toàn thành phố Long Xuyên có 568 ca mắc, đứng thứ hai so với 11 huyện, thị, trong đó có 88 ổ dịch xuất hiện ở 61/96 khóm, ấp, tỷ lệ ca mắc SXH tăng 40% so với cùng kỳ năm 2018 (là 163 ca). Dự báo trong 04 tháng cuối năm 2019 số ca mắc bệnh SXH tại cộng đồng 13 phường, xã tiếp tục gia tăng, nếu như các hộ gia đình và toàn cộng đồng không cùng chung tay với chính quyền và ngành y tế trong phòng, chống (PC) dịch bệnh SXH, nhằm khống chế và kiểm soát tốt số ca mắc, không để dịch SXH bùng phát và lây lan trên diện rộng tại 13 phường, xã thuộc địa bàn TP.Long Xuyên:

Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân thành phố Long Xuyên triển khai Kế hoạch ra quân thực hiện “Tháng cao điểm về PC dịch SXH” tại địa bàn TPLX nói chung và các phường, xã nói riêng. Trong tháng cao điểm, các phường, xã sẽ đồng loạt thực hiện các hoạt động PC dịch SXH cụ thể như sau:

Thực hiện chiến dịch tổng VSMT diệt lăng quăng tại 09 phường, xã, đang gia tăng bệnh SXH.  Thực hiện chiến dịch VSMT diệt lăng quăng kết hợp với phun hóa chất diện rộng tại 05 phường, xã đang gia tăng và có nguy cơ bùng phát dịch SXH trên diện rộng. Phun hóa chất diệt muỗi xử lý ổ dịch SXH khi có dịch xảy ra. Thực hiện “Mô hình tác động chuyển đổi hành vi PC SXH tại hộ gia đình” và hoạt động “Tổ xung kích thực hiện diệt lăng quăng tại các hộ gia đình và khu vực có nguy cơ, thường xuyên có nhiều dụng cụ chứa nước có lăng quăng”

Để hưởng ứng “Tháng cao điểm về PC dịch SXH”, các hộ gia đình cần làm ngay 07 việc làm tại nhà như sau:

1. Đậy kín các vật dụng chứa nước để muỗi vằn không có nơi đẻ trứng.

2. Kiểm tra các vật dụng chứa  nước, loại bỏ lăng quăng, thường xuyên súc rửa vật dụng chứa nước mỗi tuần 01 lần.

3. Thả cá lia thia, cá bảy màu vào các dụng cụ chứa nước lớn như: lu, hũ, phuy, bồn chứa nước,v.v.. để cá ăn lăng quăng.

4. Thường xuyên thu gom, lật úp các vật dụng, phế thải có khả năng chứa nước ở xung quanh nhà, để muỗi vằn không có nơi vào đẻ trứng.

5. Thu xếp quần áo ngăn nắp, dọn dẹp nhà cửa thoáng mát không cho muỗi vằn có nơi trú ẩn.

6. Ngủ mùng ban đêm và ngay cả ban ngày.

7. Diệt muỗi vằn trong nhà bằng: bình xịt muỗi, vợt điện,..

Nếu các hộ gia đình không thực hiện theo các hướng dẫn nêu trên, nếu cơ quan chức năng kiểm tra qua nhiều lần mà các hộ gia đình vẫn còn để các dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà có lăng quăng, tạo điều kiện cho muỗi vằn sinh sản quanh năm, gây ra dịch bệnh SXH cho gia đình và cộng đồng, chủ hộ có thể bị xử phạt theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: Ở điểm a, Khoản 1, Điều 11 với số tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng hoặc Điểm b, Khoản 2, Điều 11 với số tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (do không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch).

Với mục tiêu khống chế và PC dịch bệnh SXH cho toàn cộng đồng, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân địa phương yêu cầu các hộ gia đình khẩn trương thực hiện ngay các nội dung vừa hướng dẫn trên, chung tay đẩy lùi dịch bệnh SXH./.

BSCKI. Phạm Hồng Thanh