Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Câu lạc bộ Y Bác sĩ trẻ tình nguyện huyện Thoại Sơn chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Ngày đăng: 27/02/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Với lòng nhiệt huyết, sự tận tâm và tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Câu lạc bộ (CLB) Y bác sĩ trẻ tình nguyện huyện Thoại Sơn thường xuyên tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí cho hàng chục ngàn lượt bệnh nhân nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Câu lạc bộ được thành lập năm 2002, hoạt động chủ yếu hướng về các địa phương có nhiều bà con nghèo, hoàn cảnh khó khăn và các chuyến đi khám bệnh của đoàn thường vào các ngày thứ 7, chủ nhật nhưng thu hút rất nhiều y, bác sĩ trẻ hưởng ứng tham gia. Đến nay, CLB có trên 60 thành viên, trong đó có 12 bác sĩ, trên 50 điều dưỡng và y, dược sĩ đang công tác tại Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn. Những thành viên trong CLB hầu hết trẻ về tuổi đời lẫn tuổi nghề, nhưng có chung nhiệt huyết và mong muốn đem kiến thức, kinh nghiệm và hoài bão của bản thân đóng góp vào các hoạt động an sinh xã hội vì sức khỏe cộng đồng. Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, ngoài công việc của người thầy thuốc tại Trung tâm, những năm qua, CLB đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở. 

Bác sĩ Mã Thanh Sang, Chủ nhiệm CLB Y Bác sĩ trẻ tình nguyện huyện Thoại Sơn cho biết: “Năm 2018, CLB đã tổ chức được 10 đợt khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí kết hợp phát quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công cách mạng, trẻ em nghèo trên địa bàn huyện với 1.606 lượt người, đo điện tim 159 lượt, siêu âm 152 lượt, với tổng kinh phí trên 124.000.000đ, do CLB Y Bác sĩ trẻ tình nguyện vận động từ các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương”

Ngoài việc khám tầm soát bệnh, các y, bác sĩ trong CLB còn tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về chăm sóc sức khỏe như: cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, tay - chân- miệng, suy dinh dưỡng ở trẻ em, cao huyết áp, tim mạch ở người già,…

Qua những chuyến đi KCB, cấp phát thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí tại các địa phương trên địa bàn huyện, các y, bác sĩ của CLB đã phát hiện, tư vấn và hướng dẫn giúp nhiều trường hợp người dân mắc bệnh đến các Bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời, góp phần nâng cao sức khỏe người dân trên địa bàn.

Hoạt động của CLB Y Bác sĩ trẻ tình nguyện đã tạo ảnh hưởng sâu rộng và nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ chính quyền đến người dân tại các địa phương mà CLB tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình từ các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện. Đi đến đâu CLB cũng nhận được nhiều tình cảm quý mến, yêu thương, trân trọng của người dân.

Ông Nguyễn Văn Chừng, người dân xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn chia sẻ: “ được các bác sĩ trẻ về địa phương khám bệnh như vậy tôi thấy rất tốt, giúp cho người dân chúng tôi được khám chữa bệnh miễn phí”

Bằng tấm lòng người thầy thuốc và sức trẻ, niềm đam mê, nhiệt huyết với các hoạt động tình nguyện, CLB Y Bác sĩ trẻ tình nguyện huyện Thoại Sơn đã góp phần làm đẹp hơn hình ảnh người thầy thuốc trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Cẩm Nang – Ngô Quyền