Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hiệu quả hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP. Long Xuyên

Ngày đăng: 25/10/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Những ngày đầu tháng 10-2019, Đảng bộ, chính quyền tỉnh và TP. Long Xuyên cùng nhân dân vui mừng trước sự kiện khánh thành công trình hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP. Long Xuyên sau 4 năm triển khai thi công hoàn thành đưa vào sử dụng. Công trình có tổng mức đầu tư 1.345 tỷ đồng.

"Đây cũng là công trình có tổng mức đầu tư cao nhất đã được hoàn thành trên địa bàn TP. Long Xuyên, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, bệnh tật, tạo điều kiện sống tốt hơn cho người dân, đưa TP. Long Xuyên trở thành đô thị loại I, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội TP. Long Xuyên và An Giang. Công trình còn có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần bảo vệ cộng đồng, bảo vệ nguồn nước sông Hậu để cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho các tỉnh, thành phố ở hạ nguồn"-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng nhấn mạnh, TP. Long Xuyên là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của tỉnh; là một trong những thành phố có mật độ dân số đông của vùng ĐBSCL. Cùng với sự phát triển của thành phố, lượng nước thải ngày càng tăng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân. Trong khi đó lượng nước thải sinh hoạt, tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ cùng thải vào một mạng lưới thoát nước chung của thành phố và xả thẳng ra các kênh rạch gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cộng đồng. Do đó, việc đầu tư xây dựng công trình hệ thống thoát và xử lý nước thải hoàn chỉnh cho thành phố là hết sức cần thiết. 

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Điện nước An Giang Lương Văn Bạ- chủ đầu tư dự án cho biết: "Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh An Giang và các Bộ ngành Trung ương, ngày 29-3-2012 Hiệp định vay vốn đầu tư xây dựng dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP. Long Xuyên đã được Chính phủ Nước Việt Nam ký kết với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc. Dự án có tổng mức đầu tư 1.345 tỷ đồng (tương đương 65,6 triệu USD), trong đó, vốn ODA Hàn Quốc 943 tỷ đồng (tương đương 46 triệu USD) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam 402 tỷ đồng (tương đương 19,6 triệu USD)". Dự án có nhiều hạng mục, trong đó Nhà máy phía Nam có công suất 20.000 m3/ngày; Nhà máy phía Bắc có công suất 10.000 m3/ngày. Dự án khởi công từ tháng 10-2015 và thực hiện từ tháng 1-2016. 

Trải qua 36 tháng khẩn trương xây dựng và 12 tháng kiểm tra sửa chữa, vận hành chạy thử dự án đã hoàn thành đúng tiến độ trong niềm vui và sự hài lòng của nhân dân thành phố. Vượt qua những khó khăn, dự án được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, những đóng góp hỗ trợ quý báu từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc, đặc biệt là sự đồng thuận cao của nhân dân TP. Long Xuyên. Đến nay dự án đã được nhà thầu thi công hoàn thành đủ điều kiện đưa vào vận hành khai thác.

Đến nay, Công ty Cổ phần Điện Nước An Giang đã tổ chức thực hiện hoàn thành công trình xây dựng: Nhà máy phía Nam, công suất 20.000 m3/ngày; Nhà máy phía Bắc, công suất 10.000 m3/ngày; 8 trạm bơm chính và 12 trạm bơm phụ; tổng chiều dài tuyến ống HDPE thu gom nước thải 59,07 km; tổng chiều dài tuyến ống BTLT thu nước mưa 5,7 km; đấu nối thu gom nước thải trực tiếp được 2.566 hộ và đấu nối gián tiếp 213 hố ga tách dòng thu nước thải của 5.781 hộ.

Ông Nưng cho biết: "Sự thành công của công trình hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP. Long Xuyên thể hiện sinh động cho mối quan hệ hợp tác cùng phát triển giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc-mối quan hệ đã được Chính phủ và nhân dân hai nước vun đắp trong hơn mấy mươi năm qua. Thể hiện tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc, giữa nhân dân Hàn Quốc và nhân dân Việt Nam". Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh ông Nưng gửi lời cám ơn đến Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương, các đơn vị chức năng và nhân dân Hàn Quốc, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đã dành cho An Giang khoản vay viện trợ để tỉnh xây dựng một công trình có ý nghĩa thiết thực. Cảm ơn sự tích cực của chủ đầu tư, nhà thầu Kumho, đơn vị tư vấn Kunhwa đã quan tâm hỗ trợ, đầu tư hoàn thành công trình đưa vào sử dụng. Đây là niềm vui chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang và TP. Long Xuyên.  

Nhà máy xử lý nước thải có quy mô lớn, áp dụng công nghệ Mương Oxi hóa tiên tiến hiện đại, đảm bảo thích hợp với mọi loại nước thải theo mùa, thích hợp với điều kiện của địa phương, với quy trình thu gom và xử lý nước thải thông qua hệ thống đấu nối, lượng nước thải sinh hoạt, tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ từ các hộ gia đình thuộc 2 lưu vực phía Bắc và phía Nam sẽ được 8 trạm bơm và 12 trạm bơm phụ chuyển tải về 2 Nhà máy tương ứng tiếp nhận xử lý nước thải. 

Ông Bạ thông tin: "Qua 6 tháng vận hành chạy thử lượng nước thải thu gom hiện tại đạt khoảng 30% công suất thiết kế, mẫu nước tại 2 nhà máy được Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm nghiệm đạt loại A theo QCVN 14: 2008. Dự án cũng đã được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán hoàn thành được đánh giá cơ bản chấp hành chính sách, chế độ quản lý dự án đầu tư xây dựng, chế độ tài chính kế toán cũng như chấp hành quy định của Hiệp định vay".    

Thời gian tới, Công ty Cổ phần Điện Nước An Giang sẽ phối hợp UBND TP. Long Xuyên tiếp tục vận động hộ dân đấu nối để tăng lưu lượng nước thải thu gom về nhà máy. 

Mong rằng người người dân đồng thuận xử lý nước thải để cải thiện môi trường sống của TP. Long Xuyên, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, giảm bệnh tật, tạo điều kiện sống tốt hơn cho người dân./.

HẠNH CHÂU