Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Triển khai một số biện pháp phòng, chống hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng: 30/01/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Thực hiện ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị Phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo sản xuất nông nghiệp và dân sinh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2019-2020; để chủ động ứng phó với tình hình hạn và xâm nhập mặn mùa khô năm 2020, UBND tỉnh An Giang đã yêu cầu các Sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh triển khai ngay một số biện pháp phòng, chống hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn An Giang: Mực nước trên các sông, kênh xuống thấp và thiếu hụt mưa trong mùa khô, hạn hán và xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2019/2020 sẽ xảy ra sớm hơn, sâu hơn, gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm và có khả năng tương đương mùa khô năm 2015/2016.

Để chủ động ứng phó với tình hình hạn và xâm nhập mặn mùa khô năm 2020, ngày 22/1/2020, UBND tỉnh An Giang đã có công văn gởi các Sở, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh yêu cầu triển khai ngay một số biện pháp phòng, chống hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh An Giang yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết thủy văn và tình hình nguồn nước để chủ động công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với hạn và xâm nhập mặn; chủ động triển khai, thực hiện kế hoạch và phương án ứng phó với hạn và xâm nhập mặn trên địa bàn; chủ động sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ sử dụng sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi và nguồn kinh phí hỗ trợ theo Nghị định 35/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã được phân bổ để ưu tiên thực hiện các công trình nạo vét kênh mương, sửa chữa cống để tạo nguồn nước và tích trữ nước phục vụ công tác chống hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020.

UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu các địa phương tăng cường thăm đồng, kết hợp kiểm tra các vùng sản xuất có khả năng bị ảnh hưởng do hạn, mặn; thường xuyên kiểm tra các công trình thủy lợi đảm bảo đủ điều kiện các công trình này vận hành tốt; chủ động tổ chức vận hành các cống để tích nước, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến, đắp đập tạm để giữ nước khi cần thiết và đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi để phục vụ công tác chống hạn, xâm nhập mặn năm 2020.

Song song đó, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân các biện pháp trữ nước và sử dụng nước hiệu quả để đảm bảo nhu cầu về nước uống, sinh hoạt và áp dụng các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm trong sản xuất. Khuyến cáo Nhân dân sản xuất tại các vùng giáp ranh tỉnh Kiên Giang thường xuyên kiểm tra nguồn nước, lấy nước tưới theo các đợt nước lớn từ sông Hậu chảy vào và kịp thời báo cáo tình hình về công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn về Văn phòng Thường trực Ứng phó với Biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Tỉnh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tập trung kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện kế hoạch, phương án phòng chống hạn, xâm nhập mặn; hỉ đạo các địa phương điều chỉnh lịch thời vụ và điều chỉnh cơ cấu cây trồng để né, tránh hạn, xâm nhập mặn ở vùng có khả năng hạn và xâm nhập mặn cao; cập nhật và tổng hợp tình hình thiệt hại của các địa phương để tham mưu UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ kịp thời.

“Tỉnh cũng chỉ đạo các Sở, ngành liên quan phối hợp với UBND các huyện kiểm tra, vận hành các công trình cống, đập, kênh mương, hệ thống trạm bơm điện nhằm đảm bảo đủ nguồn nước để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp; kiểm tra, rà soát các hệ thống cấp nước sinh hoạt nhằm đảm bảo cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân; chuẩn bị phương án để chủ động khi xảy ra thiếu nước sinh hoạt, tạo những điểm cấp nước công cộng cho người dân bị thiếu nước hoặc vận chuyển cấp nước trong trường hợp xa nguồn nước, đặc biệt ở các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên và Thoại Sơn”, ông Thư cho biết thêm.

Để chủ động ứng phó với tình hình hạn và xâm nhập mặn mùa khô năm 2020, UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với Đài Khí tượng Thủy văn An Giang tổ chức quan trắc nguồn nước, độ mặn để kịp thời cảnh báo cho người dân phòng tránh; thường xuyên cung cấp thông tin dự báo, nhận định về tình hình thời tiết, nguồn nước, hạn và xâm nhập mặn cho các cơ quan có liên quan và các địa phương để kịp thời chỉ đạo ứng phó.

Ban Chỉ huy Ứng phó với Biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang cũng đưa ra dự báo, trong trường hợp mặn từ tỉnh Kiên Giang xâm nhập vào sâu trong nội đồng, tỉnh An Giang có khả năng bị ảnh hưởng 9.328 ha sản xuất nông nghiệp của 2 huyện Tri Tôn và Thoại Sơn. Huyện Tri Tôn bị ảnh hưởng 3.076 ha; trong đó có 817 ha lúa trong giai đoạn mạ. Huyện Thoại Sơn bị ảnh hưởng 6.252 ha; trong đó có 2.861 ha lúa trong giai đoạn mạ. Theo số liệu quan trắc mặn tháng 3/2016 độ mặn ghi nhận được tại các trạm giáp ranh tỉnh Kiên Giang ở mức từ 1,1 - 1,9‰.../.

Thanh Sang