Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Tọa đàm “Xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh” năm 2019

Ngày đăng: 18/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Với chủ đề “Ngôi nhà hạnh phúc”, sáng ngày 15/11/2019, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn An Giang tổ chức Tọa đàm “Xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh” năm 2019.

Responsive image
 

Đến tham dự buổi Tọa đàm có đồng chí Quang Lê Hồng Chuyên - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh; đồng chí Trương Bá Trạng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy An Giang, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh. Cùng các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn trường Đại học An Giang, Cao đẳng Nghề An Giang, Cao đẳng Y tế An Giang và gần 100 cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, sinh viên tham dự.

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019, trong công tác tuyên truyền xây dựng trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh chủ động đề ra các nội dung, kế hoạch hoạt động phù hợp với thực tế tại địa phương, đơn vị và triển khai đến tận các cơ sở Đoàn thực hiện. Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động về Bình đẳng giới và công tác vì sự tiến bộ nữ thanh niên và bảo vệ chăm sóc trẻ em; việc xây dựng trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh trong thời đại công nghệ 4.0; qua đó động viên, cổ vũ nữ thanh niên trong học tập, rèn luyện và công tác.

Thời gian qua, các cơ sở Đoàn tích cực tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, xây dựng đạo đức, lối sống lành mạnh, ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp và pháp luật trong thanh thiếu nhi; tổ chức đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Nhớ về Bác - Lòng ta trong sáng hơn” vào dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; học tập 6 bài học lý luận chính trị; Tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng gia đình thời kỳ CNH-HĐH đất nước; Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030; Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi); Luật Bình đẳng giới; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật phòng, chống mua bán người; Luật Trẻ em; Bộ Luật Dân sự: Bộ Luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung); Luật Bảo hiểm xã hội; Luật Bảo hiểm Y tế; Luật phòng, chống HIV/AIDS; Pháp lệnh dân số; các Chỉ thị, Nghị quyết, chương trình giáo dục đời sống gia đình đến năm 2020, chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và quy định của tỉnh về công tác xây dựng gia đình văn hóa.

Tại buổi Tọa đàm, các đồng chí cán bộ Đoàn, các bạn đoàn viên thanh niên được nghe 02 bài tham luận của Đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh và Chi đoàn cơ sở Văn phòng Tỉnh ủy (Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh) về “Giải pháp xây dựng gia đình trẻ tiến bộ, no ấm, hạnh phúc, văn minh” và “Giải pháp tuyên truyền về xây dựng gia đình trẻ tiến bộ, no ấm, hạnh phúc, văn mình trong cán bộ, công chức trẻ” trong giai đoạn hiện nay. Được trao đổi và chia sẻ về xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh với 03 diễn giả của Chương trình Tọa đàm: Đại úy Nguyễn Văn Thắng - Chính trị viên phó Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 962; Tiến sĩ Nguyễn Phan Thị Thùy Dung - Giảng viên Khoa Luật và Khoa học chính trị, Trường Đại học An Giang; Đồng chí Trần Trung Quốc - Phó Bí thư Đoàn trường Đại học An Giang.

Buổi Tọa đàm diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi với những chia sẻ chân tình về những câu chuyện tình đẹp về tình yêu, hôn nhân và gia đình của các diễn giả; từ bất đồng quan điểm cho đến cái nhìn cảm mến rồi đến đồng điệu cảm xúc với nhau để đi đến hôn nhân; hay về những câu chuyện chia sẻ việc nhà, học tập, chăm sóc con giữa người chồng và vợ, làm sao để giữ hạnh phúc gia đình, dung hòa giữa cuộc sống hôn nhân và công việc, học tập; hoặc là những chia sẻ về bài học kinh nghiệm của các diễn giả về giai đoạn tìm hiểu nhau, yêu nhau và trải qua những sóng gió, trắc chở để đến được với nhau và bí huyết để giữ lửa hôn nhân lâu dài khi hai người đã đến được với nhau;.... 

Buổi Tọa đàm cũng nhận được 07 câu hỏi đã được các bạn đoàn viên thanh niên (đặt câu hỏi trực tiếp tại buổi Tọa đàm và trên Fanpage Tỉnh Đoàn An Giang) đặt ra cho 03 diễn giả xung quanh cuộc sống hôn nhân và gia đình; vai trò của người phụ nữ trong việc xây dựng và giữ  hạnh phúc gia đình; trách nhiệm của người chồng trong chia sẻ và phụ giúp công việc nhà, dạy dỗ con cái; lời khuyên để giữ hạnh phúc gia đình đối với một cán bộ Đoàn, Hội đi sớm về trễ và sự cảm thông, chia sẻ của người chồng hoặc vợ trong cuộc sống hôn nhân để xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay;…   

Gia đình là một nhân tố không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam. Trong quá trình dựng nước, giữ nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội đến thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, con người và gia đình Việt Nam gắn bó chặt chẽ với vận mệnh của Tổ quốc. Gia đình là nơi nuôi dưỡng, giáo dục để hình thành nhân cách con người. Nhân cách con người tốt hay xấu đều do sự giáo dục trong gia đình. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: “Trong giáo dục nếu thiếu sự giáo dục trong gia đình hoặc giáo dục trong gia đình không phù hợp với yêu cầu xã hội sẽ hạn chế việc giáo dục, vì vậy cần kết hợp gia đình với nhà trường và xã hội trong giáo dục”. 

Nhân dịp này, đồng chí Quang Lê Hồng Chuyên - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn đã phát động xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh trong các cấp bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên tỉnh An Giang, cụ thể: Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng gia đình thời kỳ CNH-HĐH đất nước; Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030; Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi); Luật Bình đẳng giới;… Giữ gìn, phát huy những phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế và công tác bình đẳng giới. Tuyên truyền về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong giai đoạn hiện nay và đẩy mạnh vận động xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh trên mạng xã hội. Các cấp bộ Đoàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân về Ngày gia đình Việt Nam với chủ đề “Bữa cơm gia đình ám áp yêu thương” gắn với chủ đề truyền thông trong Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình. Có hình thức biểu dương gương người tốt, việc tốt và những đoàn viên, thanh niên có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình và cộng đồng. Cùng với chính quyền địa phương vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng và xã hội; đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về các vấn đề an sinh xã hội./.

Tin, ảnh: Thanh Tiền, Gia Đạt