Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Tăng cường quản lý hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày đăng: 01/10/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Thời gian qua, công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đã được các sở, ngành và địa phương luôn quan tâm tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định pháp luật theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật; đồng thời phối hợp tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi, chấp hành nghiêm các quy định trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình vi phạm pháp luật về khai thác, bảo vệ và bảo tồn nguồn lợi thủy sản, tình trạng ngư dân sử dụng xung điện, ngư cụ cấm khai thác còn diễn ra; việc khai thác, buôn bán, tiêu thụ các loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm với mức độ ngày càng tinh vi, làm cho nguồn lợi thủy sản có xu hướng suy giảm, hệ sinh thái thủy sinh đang có nguy cơ suy thoái nghiêm trọng, một số loài thủy sản nguy cấp quý, hiếm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. 

Để ngăn chặn và chấm dứt tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các UBND các huyện, thị xã và thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Ủy ban nhân dân huyện, thị xã và thành phố thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện về cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc, các ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản và ban hành Kế hoạch để triển khai thực hiện nhiệm vụ này tại địa phương. Chỉ đạo các lực lượng chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật đối với hành vi buôn bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc và các ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản…

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các ngành liên quan, UBND huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức các đợt kiểm tra trong lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là khai thác mang tính hủy diệt theo đúng quy định. Tổ chức triển khai, niêm yết số điện thoại đường dây nóng, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tham gia phản ánh về hoạt động khai thác thủy sản tại các địa phương; Tăng cường công tác phối hợp các sở, ngành và địa phương thực hiện tuyên truyền, vận động đến tổ chức, cá nhân biết về tác hại của việc sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản. Xây dựng kế hoạch thả cá, tái tạo, kịp thời bổ sung các giống loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm; loài thủy sản có giá trị kinh tế, khoa học…

3. Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất nổ, xung điện và các ngư cụ cấm dùng để khai thác thủy sản.

4. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các phương tiện khai thác thủy sản. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực thủy sản tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện hoạt động khai thác thủy sản. Thực hiện các cuộc kiểm tra, kiểm soát đột xuất để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi sử dụng chất nổ, xung điện vào hoạt động khai thác thủy sản. 

5. Cục Quản lý thị trường tỉnh Chủ trì, phối hợp các cơ quan, địa phương liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất nổ, xung điện, chất độc và các ngư cụ cấm để khai thác thủy sản. 

6. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng cường xây dựng các chương trình tuyên truyền nhằm giáo dục nhận thức của nhân dân về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên các phương tiện thông tin đại chúng và các hoạt động thông tin, truyền thông khác./.

Nguồn: CV số 1015/UBND-KTN ngày 28/9/2020 của UBND tỉnh 
Phùng Nhung