Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Tăng cường kiểm soát tình hình dịch bệnh Chikungunya

Ngày đăng: 19/08/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Chikungunya là bệnh do virus được lây truyền sang người qua trung gian là muỗi Aedes nhiễm bệnh. Triệu chứng của bệnh là sốt, đau khớp nghiêm trọng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban. Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh này giống như bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Hiện bệnh Chikungunya tại Campuchia lây truyền từ người qua người thông qua muỗi Aedes và đã lây lan nhanh sang 15 tỉnh, thành phố, trong đó có 4 tỉnh biên giới giáp với Việt Nam và 2 tỉnh giáp với An Giang là Kandal và Takeo. 

Responsive image

Chikungunya là bệnh do virus được lây truyền sang người qua trung gian là muỗi Aedes nhiễm bệnh. Ảnh: cdc.gov

Trước tình hình dịch bệnh Chikungunya tại Campuchia tăng nhanh và diễn biến phức tạp, nhất là 2 tỉnh Kandal và Takeo, Campuchia ghi nhận nhiều ca mắc Chikungunya, Chủ tịch Ủy UBND tỉnh An Giang ông Nguyễn Thanh Bình đã yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, nhất là các địa phương khu vực biên giới khẩn trương tăng cường kiểm soát tình hình dịch bệnh Chikungunya tại Campuchia.

Theo Thông báo của Bộ Công an: Từ ngày 19 – 22/7/2020, tại tỉnh Banteay Meanchey, Campuchia đã ghi nhận khoảng 100 người mắc bệnh do virus Chikungunya gây ra, lây truyền từ muỗi Aedes. Ngày 1/8/2020, Campuchia ghi nhận 1.020 người bị nhiễm tại 12 tỉnh, thành phố gồm: Banteay Meanchey, Siem Reap, Preah Vihear, Kampong Cham, Tbong Khnum, Takeo, Kampot, Preah Sihanouk, Oddar Meancheay, Pursat, Pailin và Stung Treng. Tính đến ngày 7/8/2020, Campuchia ghi nhận thêm bệnh nhân ở 3 tỉnh, thành như: Kampong Thom, Kandal và Sihanoukville với tổng số 2.047 trường hợp. 

Trước tình hình trên, để chủ động kiểm soát chặt chẽ và tuyên truyền rộng rãi về công tác phòng, chống bệnh này, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu Sở Y tế tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các Sở ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã thành phố, nhất là các địa phương có biên giới tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về sự nguy hiểm, lây lan nhanh chóng của bệnh Chikungunya; khẩn trương có các biện pháp phòng, chống bệnh Chikungunya cho người dân trên địa bàn, nhất là các khu vực biên giới Campuchia. Trong đó, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Chikungunya tương tự như bệnh sốt xuất huyết

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã thành phố chủ động các biện pháp phối hợp phòng bệnh, kiểm soát chặt chẽ xuất nhập cảnh, tăng cường nắm tình hình diễn biến bệnh Chikungunya tại Campuchia.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng giao Sở Y tế tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý triệt để ổ dịch; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh trong mọi tình huống. 

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu các các bệnh viện, Trung tâm Y tế, cơ sở y tế có giường bệnh chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ về các phác đồ cấp cứu và điều trị, chú trọng việc phân tuyến, phân luồng tránh quá tải khi có nhiều bệnh nhân cùng lúc và dự phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, tăng cường cấp cứu và điều trị bệnh nhân hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong; đồng thời chịu trách nhiệm phối hợp với các ngành chức năng liên quan báo cáo tình hình diễn biến của bệnh Chikungunya tại Campuchia cho Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định./.

Tải về: Công văn số 865/UBND-KGVX

Quang Minh