Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang tăng cường hợp tác giáo dục với tỉnh Takeo và Kandal - Vương quốc Campuchia

Ngày đăng: 15/05/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, luôn luôn hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh, mọi thời kỳ. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, hai nước đã cùng nhau kề vai sát cánh chống kẻ thù chung và giành được thắng lợi vẻ vang của mỗi nước, tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ lâu bền giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

Hiện nay, mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia không ngừng được tăng cường, củng cố và phát triển liên tục với phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Responsive image

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình dẫn đầu đoàn đại biểu tỉnh sang thăm và chúc tết tỉnh Kandal nhân dịp tết Chol Chhnam Thmey Campuchia năm 2018

Trong mối quan hệ hợp tác chung giữa Việt Nam và Campuchia, tỉnh An Giang luôn trân trọng và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp với hai tỉnh kết nghĩa Takeo và Kandal trên nhiều lĩnh vực như: công tác đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới, thương mại, du lịch, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục, y tế… và đặc biệt là sự thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 05 huyện biên giới tỉnh An Giang với các huyện biên giới của hai tỉnh nước bạn Campuchia.

Responsive image

An Giang - Kandal sơ kết, đánh giá kết quả hợp tác 6 tháng đầu năm 2019

Trong đó, giáo dục - đào tạo là một trong những lĩnh vực được lãnh đạo tỉnh An Giang quan tâm hỗ trợ và cấp học bổng cho sinh viên Campuchia nhằm giúp bạn phát triển nguồn nhân lực trong tương lai. Khởi điểm của quá trình hợp tác thiết thực về giáo dục là việc tỉnh An Giang đã cấp học bổng và tiếp nhận lứa sinh viên Campuchia đầu tiên vào năm 2007.

Kể từ đó đến nay, tỉnh An Giang đã cấp học bổng toàn phần và giảng dạy tiếng Việt cho 47 sinh viên, cán bộ Campuchia tại các tỉnh Takeo, Kandal, Kompong Chhnang, Stung Treng, trong số đó gồm 07 cán bộ học tiếng Việt trong thời hạn 01 năm. Sinh viên Campuchia đa phần chọn học chuyên ngành trồng trọt với lợi thế dễ tìm việc vì Campuchia là nước có thế mạnh về nông nghiệp.

Responsive image

Trường Đại học An Giang hiện đang đào tạo cho sinh viên Campuchia

Học bổng toàn phần bao gồm học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế, thị thực tạm trú, phí lưu trú ký túc xá trong thời gian 05 năm đối với sinh viên đại học và 01 năm đối với cán bộ học tiếng Việt.

Responsive image

Trường Cao đẳng Y tế An Giang hiện đang giảng dạy cho sinh viên Campuchia học chuyên ngành điều dưỡng

Sinh viên đã tốt nghiệp hiện đang công tác tại các cơ quan công quyền, doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Campuchia.

Trong thời gian học tập và sinh hoạt tại Việt Nam, Ban Giám hiệu và Tỉnh Đoàn An Giang hằng năm đều tổ chức chúc mừng và tặng quà cho các sinh viên nước bạn Campuchia nhân dịp tết Chol Chhnam Thmey trước khi các em về nước đón tết cổ truyền của dân tộc.

Đầu năm học 2020 - 2021, tỉnh An Giang tiếp tục tiếp nhận và đào tạo bậc đại học cho 05 sinh viên tỉnh Takeo và 06 sinh viên tỉnh Kandal với các chuyên ngành: trồng trọt, tài chính - ngân hàng, công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm tại Trường Đại học An Giang trong thời gian 05 năm, trong đó 01 năm học tiếng Việt và 04 năm học đại học./.

Chanh Kê