Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu trên tuyến biên giới

Ngày đăng: 06/04/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế - xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Các cấp, các ngành và lực lượng chức năng đang vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và trách nhiệm để phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trong thời gian qua các đối tượng buôn lậu lợi dụng việc các cơ quan Nhà nước đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, đã luôn tìm mọi cách để đưa hàng lậu qua biên giới, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới,... trong đó có địa bàn thành phố Châu Đốc (gò Tà Mâu, kênh Vĩnh Tế...). Để kịp thời ngăn chặn tình trạng này, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có công văn yêu cầu các Thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh và UBND các huyện, thị, thành phố tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu trên tuyến biên giới.

Theo đó, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, UBND tỉnh trong công tác này; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các sở, ngành và địa phương thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, bình ổn thị trường; Kịp thời phối hợp các ngành tham mưu, đề xuất UBND tỉnh có các giải pháp hiệu quả, tháo gỡ vướng mắc khó khăn của các ngành trong quá trình triển khai thực hiện.

UBND thành phố Châu Đốc chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 thành phố Châu Đốc và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương thực hiện các công việc theo ý kiến của Ban chỉ đạo 389 tỉnh tại Công văn số 24/BCĐ ngày 30/3/2020, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát bình ổn thị trường trên địa bàn phụ trách, quản lý.

UBND các huyện, thị xã: Tân Châu, An Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 các địa phương phân công cụ thể các lực lượng tuần tra, kiểm soát chặt tại các tuyến biên giới, khu vực trọng điểm…; Nếu xét thấy cần thiết, tổ chức thành lập các chốt chặn tại các điểm nóng và tập trung các biện pháp đấu tranh triệt xóa không để hình thành, phát sinh các điểm nóng, đường dây buôn lậu trên địa bàn quản lý. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát bình ổn thị trường trên địa bàn phụ trách, quản lý.

Đối với Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Công an tỉnh và Cục Quản lý thị trường thì ngoài nhiệm vụ quan trọng hiện nay là phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và Tỉnh ủy, UBND tỉnh, còn tăng cường bố trí lực lượng kiểm soát chặt tuyến biên giới, chú ý các đường mòn, lối mở, kênh mương, dòng sông chung biên giới... Ngăn chặn không để xảy ra tình trạng xuất cảnh, nhập cảnh không đúng quy định, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới; không để tồn tại các điểm tập kết, tụ điểm chứa hàng lậu trong khu vực biên giới. 

Chủ động hỗ trợ, phối hợp với Ban chỉ đạo 389 các địa phương tuyến biên giới xây dựng kế hoạch tuần tra, chốt chặn tại các tuyến đường có khả năng mang vác, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới để xử lý kịp thời.

Đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, quản lý chặt các đối tượng, xác định tuyến, địa bàn trọng điểm; lập kế hoạch, phương án đấu tranh triệt phá đường dây, ổ nhóm buôn bán, các tụ điểm tập kết hàng hóa nhập lậu, hàng cấm, hàng hóa kém chất lượng, hàng giả liên quan đến nhu cầu thiết yếu của nhân dân phục vụ trong đợt phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn yêu cầu trong quá trình tổ chức thực hiện, các đơn vị phải quán triệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid19; chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Chỉ thị số 682/CT-UBND ngày 29/3/2020 và số 726/CT-UBND ngày 31/3/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và các quy định, hướng dẫn liên quan khác của các bộ, ngành Trung ương./.

Tin HY 
Nguồn CV số 332/UBND-KTN ngày 03/4/2020