Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng

Ngày đăng: 28/05/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Hiện dịch bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng ở các tỉnh, thành phố có bệnh nhân và có ổ dịch, đặc biệt tập trung nhiều tại thành phố Hồ Chí Minh. Nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh quyết liệt hơn, nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát là rất cao. Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng, UBND tỉnh An Giang yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng.

Responsive image

Ảnh minh hoạ

Theo đó, UBND tỉnh An Giang yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh huy động quần chúng nhân dân triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch. Trong đó, tổ chức diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn ngay từ đầu năm và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng, bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại; phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết và phun hóa chất diệt muỗi triệt để tại 100% các hộ gia đình tại khu vực ổ dịch theo chỉ định của ngành Y tế.

Vận động cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi sạch cho trẻ để phòng chống bệnh tay chân miệng.

UBND tỉnh An Giang yêu cầu Sở Y tế tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý triệt để ổ dịch; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh trong mọi tình huống.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu các bệnh viện, Trung tâm Y tế, cơ sở y tế có giường bệnh chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ về các phác đồ cấp cứu và điều trị, chú trọng việc phân tuyến, phân luồng tránh quá tải khi có nhiều bệnh nhân cùng lúc và dự phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, tăng cường cấp cứu và điều trị bệnh nhân hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Song song đó, UBND tỉnh An Giang yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, các cơ quan thông tin đại chúng, truyền thông cơ sở phối hợp với ngành Y tế triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cộng đồng. 

Đặc biệt, UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại nhà trẻ, trường mẫu giáo. Tỉnh cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục có nơi rửa tay xà phòng cho người chăm sóc trẻ và trẻ em; thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; hướng dẫn các em học sinh tham gia vào các hoạt động loại trừ lăng quăng, bọ gậy tại hộ gia đình. 

UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu ngành giáo dục tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt tại các nhà trẻ, lớp mẫu giáo, cơ sở trông giữ trẻ dưới 5 tuổi./.

Chí Quang