Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, không để dịch bệnh viêm phổi xâm nhập

Ngày đăng: 24/01/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Thực hiện Công văn số 441/VPCP-KGVX ngày 16/1/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc, UBND tỉnh An Giang đã có công văn yêu cầu các Sở, ban ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh An Giang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh qua các cửa khẩu biên giới.

Theo đó, UBND tỉnh An Giang yêu cầu Sở Y tế tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào tỉnh.

UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch ứng phó với dịch bệnh theo quy định và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế; tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra giám sát và phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho các địa phương.

Tỉnh An Giang cũng đã yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phối hợp với Sở Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh”.

Hiện tỉnh An Giang có đường biên giới tiếp giáp Campuchia gần 100 km cả đường bộ lẫn đường thủy cùng hai cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên) và Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu). Ngoài ra, tỉnh này còn có hai cửa khẩu quốc gia Khánh Bình, Vĩnh Hội Đông (thuộc huyện An Phú) và các cửa khẩu phụ, đường tiểu ngạch giao thương với Campuchia. Hiện các sở, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, không để dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc xâm nhập vào tỉnh qua khu vực biên giới.

Theo báo cáo của Bộ Y tế: Hiện nước ta chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao thương, du lịch rất lớn với Trung Quốc. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp. Bộ Y tế đề nghị UBND các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh tại địa phương mình, trong đó tập trung vào các hoạt động như: tăng cường công tác giám sát dịch bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng thông qua hệ thống giám sát thường xuyên và giám sát dựa vào sự kiện; đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc để phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, có báo cáo cho các cơ quan quản lý để phối hợp chỉ đạo giải quyết.../.

Chí Quang