Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông các tháng cuối năm 2020

Ngày đăng: 24/07/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Theo số liệu báo cáo thống kê của Ban ATGT tỉnh, 7 tháng đầu năm 2020 tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến hết sức phức tạp, số người chết do tai nạn giao thông (TNGT) tăng 30 người chết (tăng 93,8%) so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, có 01 vụ tai nạn giao thông đường thuỷ đặc biệt nghiêm trọng (thiệt hại trên 4,6 tỷ đồng). Tính riêng trong tháng 7/2020, tai nạn giao thông đã xảy ra 15 vụ, làm chết 14 người, bị thương 04 người.

Responsive image

ảnh minh họa – nguồn: angiang.gov.vn

Để khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời gian qua, quyết tâm kiềm chế, giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh; UBND tỉnh đã có Công văn yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện một số biện pháp cấp bách sau đây:

Tập trung lực lượng, phương tiện, kinh phí, biện pháp nghiệp vụ vào công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh trong những tháng cuối năm 2020 nhằm kiềm chế có hiệu quả tai nạn giao thông xảy ra.

Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện các giải pháp có hiệu quả để kéo giảm tai nạn giao thông ở địa phương; UBND tỉnh không xét thi đua khen thưởng cuối năm đối với các địa phương và người đứng đầu địa phương có tai nạn giao thông tăng.

Ban an toàn giao thông tỉnh tổ chức ngay các Đoàn công tác đến làm việc với các đơn vị, địa phương có tình hình trật tự an toàn giao thông phức tạp và có số người chết do tai nạn giao thông tăng cao trong các tháng đầu năm 2020 để tìm ra các nguyên nhân và đề ra các giải pháp kiềm chế, kéo giảm.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, chú trọng hệ thống truyền thanh xã, phường tăng cường thông tin, tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 của Chính phủ để Nhân dân hiểu và chấp hành.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các cơ quan thành viên Ban an toàn giao thông tỉnh đã ký Kế hoạch phối hợp với Ban an toàn giao thông tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực tiếp để vận động Nhân dân tự giác chấp hành pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông với những nội dung chính như: không điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu bia; đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy; cảnh báo các nguy cơ và các hành vi vi phạm thường xảy ra tai nạn giao thông... nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tăng cường tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm theo chuyên đề để tăng tính răn đe, ngăn chặn hành vi vi phạm về tốc độ; về nồng độ cồn; về quá tải trọng; mũ bảo hiểm; dừng đỗ xe; vi phạm phần đường, làn đường; lái xe không có giấy phép lái xe theo quy định... Đồng thời, quy trách nhiệm và không xét thi đua khen thưởng cuối năm đối với các đơn vị, địa phương không triển khai quyết liệt các giải pháp phòng ngừa để tai nạn giao thông tăng. Tăng cường xử lý vi phạm qua hình ảnh theo các quy định mới nhất tại Thông tư số 65/2020/TT-BCA ngày 19/6/2020 của Bộ Công an. Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông và lực lượng Cảnh sát khác ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, nhất là các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường sông, tuyến giao thông nông thôn, các khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông; có phương án tổ chức điều tiết giao thông, bố trí lực lượng, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài. Các lực lượng chức năng có liên quan nhanh chóng điều tra, xác minh các vụ tai nạn giao thông và sớm có kết luận chính thức về nguyên nhân xảy ra TNGT nhằm xác định và quy trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị, địa phương.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo Thanh tra giao thông tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về kết cấu hạ tầng giao thông. Phối hợp cơ quan chức năng rà soát các điểm đen, điểm tiềm ẩn và kết cấu hạ tầng giao thông bị hư hỏng, xuống cấp có nguy cơ xảy ra TNGT trên các tuyến giao thông để kịp thời phát hiện, xử lý và khắc phục ngay. Thanh tra giao thông phối kết hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Quản lý hành chánh về trật tự xã hội siết chặt và tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô (đặt biệt là loại xe 16 chổ ngồi), nhất là về điều kiện kinh doanh vận tải và việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông khi vận chuyển hành khách. Kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các vi phạm, cần thiết đình chỉ ngay hoạt động và thu hồi giấy phép kinh doanh của Doanh nghiệp theo quy định. Đồng thời, kiên quyết xử lý và áp dụng hình thức xử phạt cao nhất theo quy định đối với các trường hợp phương tiện vận tải chở quá tải trọng cho phép. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động chở khách ở các bến xe, bến đò ngang, các bến thủy nội địa chở khách du lịch. Kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; kiểm định an toàn kỹ thuật xe. Quy trách nhiệm đối với lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và các đơn vị trực thuộc nếu để xảy ra tai nạn giao thông có liên quan đến lĩnh vực quản lý, điều hành của đơn vị mình.

Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp chính quyền địa phương (xã, phường, thị trấn) tập trung giải tỏa các vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè làm nơi mua bán, xử lý cương quyết và triệt để thực hiện nghiêm các quy định về hành lang an toàn giao thông đường bộ. Thường trực Ban an toàn giao thông huyện, thị xã, thành phố (Công an) hỗ trợ, hướng dẫn cho công an xã trong việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý mô tô, xe gắn máy vi phạm quy định về nồng độ cồn tại các tuyến đường giao thông nông thôn. Đồng thời, rà soát và nắm những đối tượng thanh thiếu niên thường xuyên lái xe khi đã sử dụng rượu, bia để tuyên truyền, giáo dục.

Công an tỉnh và Sở Y tế chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh toàn tỉnh triển khai nghiêm và thực hiện hiệu quả Thông tư Liên tịch số 26/2014/TTLT/BYT-BCA ngày 23/7/2014 của Bộ Y tế - Bộ Công an về xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Trong đó, phải phối hợp hiệu quả các trường hợp nạn nhân liên quan đến tai nạn giao thông tự đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; sau khi tiếp nhận nạn nhân, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải thông báo đến cơ quan chức năng đến điều tra nhằm tránh bỏ sót các trường hợp vi phạm nồng độ cồn gây tai nạn giao thông để xác định, phân tích nguyên nhân tai nạn, làm cơ sở để xử lý và để làm căn cứ điều trị.

Thống kê đầy đủ các trường hợp người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn và các trường hợp nạn nhân do tai nạn giao thông có liên quan đến sử dụng rượu, bia vào cấp cứu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hàng tháng gửi báo cáo về Ban an toàn giao thông tỉnh (theo biểu mẫu hiện đang áp dụng) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

UBND tỉnh giao Ban an toàn giao thông tỉnh tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh; tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện của từng ngành, từng địa phương và các vấn đề phát sinh trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo./.

Nguồn: CV số 775/UBND-KTN ngày 24/7/2020 của UBND tỉnh
Thành Nhơn