Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang phát triển kinh tế tập thể

Ngày đăng: 26/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Xác định kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) là một bộ phận không thể thiếu trong nền kinh tế, có vai trò và đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm, cùng các sở ngành thực hiện nhiều nhiệm vụ cụ thể đưa kinh tế hợp tác, HTX phát triển.

Responsive image

Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng hiệu quả đầu ra

Năm 2019, HTX ở An Giang tăng cả 2 mặt về số lượng và chất lượng. Có 24 HTX thành lập mới, nâng tổng số toàn tỉnh có 198 HTX. Ngoài ra, còn có 836 Tổ hợp tác, với trên 17.000 thành viên hoạt động các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ nông nghiệp, phi nông nghiệp và vay vốn. Hoạt động HTX ngày càng đi vào chiều sâu; nhiều HTX hoạt động mạnh, hiệu quả, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất, ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất rau an toàn, sản xuất hữu cơ, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Một số HTX như: HTX nông nghiệp Vĩnh Bình, HTX nông nghiệp An Bình đã liên kết với Tập đoàn Lộc Trời để tận dụng sự hỗ trợ về quản lý cũng như tiêu thụ lúa.

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh - Trần Văn Cứng cho biết, 198 HTX hoạt động trên 6 lĩnh vực; nhiều nhất là 138 HTX nông nghiệp, thủy sản (chiếm 69,70%), 24 Quỹ tín dụng nhân dân (chiếm 12,12%), 23 HTX vận tải (chiếm 11,62%), còn lại là HTX tiểu thủ công nghiệp, thương mại-du lịch, tài nguyên và môi trường... với tổng số 139.500 thành viên HTX (1.170 cán bộ quản lý). Phần lớn các HTX, Tổ hợp tác hoạt động ổn định, đáp ứng được nhu cầu hợp tác, tập hợp nông dân, góp phần ổn định sản xuất ở địa phương, phục vụ tốt cho thành viên và cộng đồng. Một số HTX nông nghiệp kiểu mới đã hình thành, thu hút thêm thành viên, vốn góp, người lao động; bảo đảm ổn định đầu vào, đầu ra cho thành viên. Các HTX hoạt động dịch vụ có lãi, chia lợi nhuận cho thành viên bình quân 1,5%/tháng, có tích lũy để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Các dịch vụ phục vụ thành viên HTX giá rẻ hơn tư nhân từ 5-20%; góp phần giải quyết lao động địa phương, bình quân 2-3 triệu đồng/lao động/tháng; đóng góp tích cực vào các chính sách an sinh xã hội; tham gia xây dựng nông thôn mới.

Đáng phấn khởi, đến nay toàn tỉnh có 17 HTX kiểu mới tham gia chuỗi giá trị, kế hoạch phát triển tại địa phương với các sản phẩm chủ lực như: lúa, gạo, xoài... và các khâu được tham gia chủ yếu trong chuỗi giá trị là tiêu thụ sản phẩm. Điển hình như 5 HTX sản xuất rau an toàn với diện tích 95 ha tham gia chuỗi giá trị, tại các huyện Chợ Mới, Châu Thành, Tri Tôn và TP. Long Xuyên đạt kết quả khả quan: như HTX nông sản an toàn Kiến An (huyện Chợ Mới) cung cấp 70 tấn rau, củ cho Co.op Mart Long Xuyên, Mega Market Long Xuyên, Bách hóa xanh và các chợ lân cận; HTX rau an toàn Bình Thạnh (huyện Châu Thành) ký hợp đồng 100 tấn rau các loại cho Công ty SaigonFarm tại TP. HCM; HTX nông nghiệp và dịch vụ du lịch Tân Thạnh (huyện Tri Tôn) tiêu thụ 600 tấn sen cho Vựa sen Đồng Tháp; HTX nông nghiệp Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên) cung ứng 70 tấn rau các loại cho Co.op Mart Long Xuyên, Mega Market Long Xuyên và chợ đầu mối tại TP. HCM; HTX Nông nghiệp Vĩnh Gia (huyện Tri Tôn) hợp đồng tiêu thụ 80 tấn đậu nành rau với Công ty cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco).

Một trong những mô hình kinh doanh mới hiện nay của các HTX ở An Giang là chuyển sang những vùng chuyên trồng xoài chất lượng cao phục vụ trong nước và xuất khẩu. Toàn tỉnh hiện có 5 HTX trồng xoài với diện tích 3.200 ha.  HTX sản xuất GAP Bình Phước Xuân (huyện Chợ Mới) đã ký kết hợp đồng và tiêu thụ xoài sang Trung Quốc, Vựa xoài Hà Nội 16.500 tấn xoài 3 màu; HTX nông nghiệp Long Bình (huyện An Phú) tiêu thụ được 18.000 tấn xoài keo tại các nước Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ, Úc, Canada; HTX dịch vụ nông nghiệp Bến Bà Chi (huyện Tri Tôn) tiêu thụ hơn 1 tấn xoài cát Hòa Lộc sang Mỹ và dự kiến xuất thêm 10 tấn sang Mỹ…

Việc quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, HTX, các cơ quan ban ngành của địa phương, người dân đã giúp hệ thống HTX ngày càng hoàn thiện, phát triển. Các chính sách hỗ trợ, phát triển kinh tế hợp tác, HTX đã tác động tích cực đến sự phát triển của hệ thống kinh tế tập thể của tỉnh.

Theo ông Trần Văn Cứng, thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh đã nỗ lực khắc phục những yếu kém kéo dài về trình độ năng lực của các cán bộ quản lý và người lao động. Thông qua tổ chức các lớp sáng lập viên, đào tạo giám đốc và kế toán; hợp tác với Liên đoàn hợp tác Raffeisen CHLB Đức (DGRV) đào tạo nâng cao trình độ cũng như xác định mô hình kinh doanh cho các HTX nông nghiệp; tổ chức cho các HTX tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại và công nghệ HTX, đi thực tế học tập kinh nghiệm...

Tuy nhiên, hiện còn 21 HTX hoạt động yếu kém hoặc ngưng hoạt động. Tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành và địa phương hướng dẫn, phối hợp xử lý giải thể/phá sản HTX. Theo các HTX nông nghiệp, vấn đề lớn nhất hiện nay là khó khăn trong khâu tiêu thụ, đầu ra, chi phí sản xuất ngày càng tăng do đất bị bạc màu, sâu bệnh…     

Cho thấy, mặc dù có nhiều chuyển biến tích cực nhưng hoạt động của các HTX vẫn còn quy mô nhỏ lẻ, manh mún, khó tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, thiếu vốn hoạt động, hiệu quả kinh doanh thấp. Mối liên kết giữa các HTX, Liên hiệp HTX, giữa HTX và thành viên chưa thật sự hiệu quả. Trình độ nhân sự tham gia quản lý điều hành HTX, tổ hợp tác còn rất nhiều hạn chế. Một số HTX nông nghiệp chưa xác định được mô hình kinh doanh, chỉ tập trung vào sản xuất kiểu cũ dịch vụ còn đơn điệu, chưa đa dạng và chưa thật sự mở rộng so với tiềm năng. Dịch vụ chính của HTX nông nghiệp chủ yếu là cung cấp dịch vụ bơm tưới. Một số HTX vẫn ỷ lại, hoạt động trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Theo đề án của UBND tỉnh phấn đấu đến năm 2020 có 187 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả. Để phát triển đúng định hướng cần cương quyết giải thể những HTX tồn tại yếu, kém không còn khả năng hồi phục; triển khai, sử dụng có hiệu quả Hệ thống thông tin về kinh tế tập thể của tỉnh. Hỗ trợ HTX tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ với doanh nghiệp hoặc các liên kết theo chuỗi giá trị khác. Tiến tới thành lập Liên hiệp HTX hoạt động lĩnh vực lúa gạo tham gia Liên hiệp HTX lúa gạo quy mô vùng ĐBSCL và gắn kết vào chuỗi cung ứng của ASEAN. Liên kết sản xuất, hình thành các vùng nguyên liệu cung ứng sản phẩm chất lượng cao. Định hướng mở rộng thị trường xuất khẩu sang Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản... các sản phẩm như xoài cát Hòa Lộc, xoài keo, 3 màu... Tăng cường hỗ trợ theo mô hình HTX kiểu mới để làm HTX mẫu, gắn kết với chương trình xây dựng nông thôn mới; tạo ra sản phẩm sạch, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, đặc biệt là công nghệ 4.0. Đồng thời áp dụng mã vạch QR giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm./.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU