Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Ngày đăng: 22/01/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Thời gian qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo sâu sát đồng hành cùng doanh nghiệp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp, các ngành luôn đã tạo điều kiện thuận lợi để Hiệp hội Doanh nghiệp (Hiệp Hội) thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ Doanh nghiệp tiếp cận thị trường trong và ngoài nước, liên kết các hoạt động sản xuất, kinh doanh , tín dụng, thông tin pháp luật, xúc tiến thị trường, đào tạo và giao thương giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; thường xuyên tìm hiểu tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và những khó khăn, vướng mắc do tác động của dịch bệnh COVID-19 để có giải pháp hỗ trợ thiết thực.

Responsive image

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo tăng cường hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

Hiệp Hội đã tích cực, chủ động phối hợp các cơ quan liên quan như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Cục thuế tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương... tìm các giải pháp hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp khôi phục và thúc đẩy hoạt động SXKD. Đưa ra các kiến nghị và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng của COVID-19 trình Chính phủ; tham luận hội nghị kết nối Ngân hàng- doanh nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và kịp thời hỗ trợ khắc phục khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh sau đại dịch. Tổ chức duy café Doanh nhân với một số kỳ thiết thực linh hoạt và hợp với hình thực tế. 

Bên cạnh các chương trình vận động giúp đỡ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trước và sau đại dịch, Hiệp Hội tham gia các cuộc hội nghị, hội thảo liên quan đến công tác tuyên truyền, phòng chống COVID-19, xây dựng hệ thống kinh doanh online và chăm sóc khách hàng tự động 4.0... Phối hợp Trung tâm hỗ trợ DN nhỏ và vừa phía Nam tổ chức 5 lớp tập huấn ứng dụng kỹ thuật 5S, marketing, quản trị chuyên sâu góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp. Đồng thời tham vấn và góp ý xây dựng chính sách, pháp luật liên quan cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh... Tổ chức lấy ý kiến đóng góp của doanh nghiệp tham gia xây dựng, phát triển kinh tế xã hội địa phương, các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, phát triển doanh nghiệp. Đóng góp ý kiến về các hoạt động khởi nghiệp tại An Giang và ĐBSCL, định hướng thị trường xuất khẩu nông thủy sản, tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA, xúc tiến đầu tư vào ngành Nông nghiệp. 

Responsive image

Vinh danh, tuyên dương doanh nghiệp, doanh nhân xuất sắc, có nhiều đóp góp cho sự phát triển của tỉnh

Hoạt động nổi bật, Hiệp Hội đã duy trì và nâng chất hoạt động càphê Doanh nhân định kỳ vào thứ sáu hàng tuần. Chương trình đã tạo dấu ấn lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tỉnh, tạo cầu nối giữa chính quyền và doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, như: chuyển đổi số-giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt; các giải pháp hỗ trợ của ngân hàng với doanh nghiệp khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh; giải pháp thương mại điện tử cho doanh nghiệp và người sản xuất; nghe chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh để từ 1 công ty nhỏ vài chục nhân viên đã trở thành 1 tập đoàn hùng mạnh đa ngành nghề có hàng ngàn lao động...

Ông Hồ Việt Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang cho biết: năm 2021, Hiệp Hội tiếp tục tư vấn, đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, tái cấu trúc lại doanh nghiệp để phát triển bền vững. Phối hợp xây dựng và phát triển thương hiệu, bảo vệ tài sản trí tuệ của doanh nghiệp, khuyến khích phát huy sáng kiến, sáng tạo áp dụng nhiều sản phẩm mới, sử dụng công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường tiêu thụ. Thực hiện vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và Chính quyền, chủ động để đạt, vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn và tìm kiếm và giới thiệu các nguồn vốn hỗ trợ, vốn tín dụng lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp; phát huy vai trò tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp. Tăng cường đào tạo, tập huấn, hội thảo, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân phát triển, mở rộng SXKD. Tăng cường xúc tiến thương mại, mời gọi doanh nghiệp trong, ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại An Giang..., góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho rằng: “Năm 2020 là năm rất khó khăn bởi đại dịch COVID-19, thế nhưng tỉnh vẫn đạt được những chỉ số tăng trưởng rất ấn tượng. Kết quả này cho thấy, đồng hành cùng doanh nghiệp luôn là phương châm mà tỉnh hướng tới nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp thực hiện tốt nhất hoạt động sản xuất, kinh doanh”. Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả hoạt động của Hiệp Hội và cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh thời gian qua đã nỗ lực, duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả trong điều kiện hết sức khó khăn, “không bình thường” do ảnh hưởng của dịch bệnh. Hiệp hội đã có nhiều hiến kế cho UBND tỉnh trong quá trình điều hành, lãnh đạo, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả nổi bật trong năm 2020. 

Qua phân tích một số hạn chế trong hoạt động, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị thời gian tới, Hiệp Hội tỉnh cần có chiến lược, giải pháp hoạt động hiệu quả, bền vững, đột phá và khả thi, đưa doanh nghiệp phát triển; tăng cường kết nối thu hút những doanh nghiệp, nhà đầu tư, Tập đoàn lớn tham gia Hiệp Hội để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ của tỉnh phát triển và thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh luôn lắng nghe những đề xuất, khó khăn, vướng mắc kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, để kịp thời tháo gỡ, thúc đẩy, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động. “Hiệp Hội cần đổi mới hoạt động, tạo hiệu ứng cao hơn, đặc biệt cần có nhiều hiến kế, những quyết sách, chiến lược vĩ mô, hiệu quả hơn giúp tỉnh có giải pháp thực hiện phù hợp, trong phát triển kinh tế, xã hội, trong tái cơ cấu kinh tế, điều hành chính sách với doanh nghiệp. Đồng thời mở rộng, nâng cao chất lượng hoạt động, đẩy mạnh giao lưu, học tập kinh nghiệm và kết nối các doanh nghiệp ngoài tỉnh, tạo sự liên kết cộng đồng để hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, cùng phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập”- ông Bình đề nghị./.

Hạnh Châu