Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Năm 2019 ước thực hiện đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu kinh tế, xã hội

Ngày đăng: 09/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sau một ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X, do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh An Giang khóa X (nhiệm kỳ 2015 - 2020) tổ chức đã bế mạc, hoàn thành nội dung, chương trình đề ra tại hội nghị.

Responsive image
 

Sau 1,5 ngày diễn ra, tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Lê Văn Nưng báo cáo để cho ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-HĐND của HĐND tỉnh An Giang về kinh tế, xã hội năm 2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu... ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân nhưng trong năm 2019 với sự tập trung lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của UBND, giám sát của HĐND tỉnh cùng nỗ lực của các sở, ngành, doanh nghiệp và người dân, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực, ước thực hiện đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu kinh tế, xã hội, đạt 100% kế hoạch năm.

Trong 13 chỉ tiêu năm 2019, có 8 chỉ tiêu đạt gồm: Tốc độ tăng trưởng GRDP, cơ cấu kinh tế, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân, kim ngạch xuất khẩu, tỷ lệ lao động được đào tạo so với tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế quốc dân, tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị, tỷ lệ dân tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ che phủ rừng và cây xanh phân tán.

5 chỉ tiêu vượt gồm: Tổng vốn đầu tư xã hội đạt 31.887 tỷ đồng; thu ngân sách đạt 6.700 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 3%; số giường bệnh trên 10.000 dân ước đạt 25,36 giường và số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 61 xã.

Năm 2019 tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước thực hiện tăng 7,02% so với cùng kỳ 2018. Cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực, dần ổn định. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 890 triệu USD, tăng 5,95% so với cùng kỳ năm 2018. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 160 triệu USD, tăng 6,67%.

UBND tỉnh An Giang đánh giá, thời gian tới, khu vực nông, lâm, thủy sản có nhiều triển vọng khi giá lương thực toàn cầu tăng, thị trường xuất khẩu của tỉnh ngày càng mở rộng; hoạt động cải cách, tái cơ cấu ngành nông nghiệp của An Giang bắt đầu có chuyển biến tích cực. Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp bắt đầu phát huy hiệu quả. Đặc biệt, Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh triển khai gần 5 năm qua bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực thúc đẩy nền kinh tế An Giang phát triển.

Tại phiên bế mạc, các đại biểu nghe ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ nguyên nhân những thành tựu, hạn chế trong quá trình chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời nêu ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn để thực hiện đạt các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) đề ra.

Trong đó, năm 2020, UBND tỉnh sẽ đổi mới công tác chỉ đạo điều hành; tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư chiến lược triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh; thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp theo Đề án xây dựng hợp tác kiểu mới. 

"UBND tỉnh huy động nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; chủ động làm việc với Chính phủ và các bộ ngành Trung ương để tranh thủ vốn ngân sách Trung ương, vốn ODA giai đoạn 2021 - 2025, để đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm của tỉnh, tạo động lực cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2020 - 2025; đồng thời tháo gỡ những khó khăn về cơ chế, chính sách đối với các dự án của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn sớm được triển khai thực hiện…", ông Nguyễn Thanh Bình cho biết thêm.

Trong 1,5 ngày diễn ra hội nghị, đại biểu được nghe lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ủy ban Kiểm tra, Ban Dân vận Tỉnh ủy… đánh giá những kết quả thực hiện trong năm 2019 và đề ra những nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện năm 2020, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Responsive image
 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy biểu dương tinh thần nghiêm túc, tập trung của các đại biểu trong việc đóng góp nhiều ý kiến sâu sát cho các nội dung đề ra tại hội nghị; trong đó nhiều ý kiến thảo luận đã tập trung làm rõ nguyên nhân, đề ra giải pháp để thực hiện tốt nhất mục tiêu nghị quyết đề ra với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, cầu thị. 

"Năm 2019, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của nhân dân, kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cơ bản đã đạt được so kế hoạch đề ra", Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh. 

Responsive image
 

Bí thư Tỉnh ủy đồng chí Võ Thị Ánh Xuân vui mừng cho rằng Lần đầu tiên trong nhiệm kỳ, tỉnh An Giang đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trong đó tăng trưởng kinh tế đạt 7,02% (cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay). Thời gian qua, môi trường đầu tư kinh doanh trong tỉnh trở nên sôi động hơn, khởi sắc hơn; tỉnh đã triển khai được nhiều dự án, chuẩn bị triển khai một số dự án lớn để tạo chuyển biến, đột phá cho tỉnh phát triển trong thời gian tới…

Thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội; quan tâm đúng mức, có hiệu quả các gia đình chính sách, các hộ nghèo, vùng đồng bào dân tộc; công tác xây dựng đảng, vận động quần chúng, xây dựng hệ thống chính trị được tập trung thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng, nhất là việc sắp xếp tổ chức bộ máy, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức đã có bước nâng lên đáng kể.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, ngành, địa phương và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, ra sức thi đua, quyết tâm mạnh mẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ. Theo đó, cần chủ động chạy nước rút hoàn thành tốt các chỉ tiêu Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra, nhất là các chỉ tiêu khó đạt và giữ vững các chỉ tiêu đã đạt; chuẩn bị, tổ chức thành công đại hội đảng các cấp và các ngày kỷ niệm, sự kiện chính trị quan trọng trong năm 2020.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang yêu cầu: Từ nay đến Tết Nguyên đán 2020, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh tập trung chăm lo cho nhân dân vui xuân, đón tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, đảm bảo an sinh xã hội cho các đối tượng chính sách, nhất là hộ nghèo, khó khăn, vùng sạt lở, vùng sâu, vùng xa … và không để bất cứ hộ dân, người dân nào trên địa bàn tỉnh không có Tết vì bất cứ lý do nào./.

Quang Minh