Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới và Đại sứ Úc tại Việt Nam

Ngày đăng: 01/12/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Ngày 1/12, UBND tỉnh An Giang tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) và Đại sứ Úc tại Việt Nam do bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới WB tại Việt Nam và bà Robyn Mudie - Đại sứ Úc tại Việt Nam về các vấn đề liên quan đến chuyển đổi nông nghiệp và chuyển đổi sinh kế, quản lý tài nguyên nước và xói lở bờ sông. Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cùng các đơn vị liên quan có buổi tiếp và làm việc với đoàn.

Responsive image

Quang cảnh buổi làm việc

An Giang là tỉnh nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của vùng đồng bằng sông Cửu Long; năm 2020 An Giang đạt được một số kết quả tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội như tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 5,45%; kim ngạch xuất khẩu cả năm ước đạt 930 triệu USD với một số mặt hàng chủ yếu, gồm: thuỷ sản, gạo, rau quả đông lạnh…

Là địa phương sản xuất nông nghiệp trọng điểm của cả nước với các mặt hàng chủ lực là lúa gạo, cá tra, rau màu và cây ăn trái. Tuy nhiên, thời gian qua, tỉnh An Giang chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu như: Nhiệt độ tăng và hạn hán gay gắt, kéo dài vào mùa khô; mưa to và kéo dài vào mùa mưa; đặc biệt là tình hình sạt lở bờ sông, kênh, rạch ngày càng gia tăng... 

Với các đặc điểm về địa hình, địa chất, tác động của các yếu tố thượng nguồn, từ biển và phát triển vùng đồng bằng, tác động của biến đổi khí hậu làm gia tăng sạt lở bờ sông, vùng cửa sông ven biển. Trong thời gian qua, sạt lở diễn biến ngày càng phức tạp và có mức độ gia tăng cả về phạm vi và mức độ nghiêm trọng. Riêng ở An Giang, cũng đã và đang bị thiệt hại rất nghiêm trọng do vấn đề sạt lở gây ra. Năm 2018 đã xảy ra 62 vụ, thiệt hại 6,4 tỷ đồng; năm 2019 đã xảy ra 48 vụ, gây thiệt hại 32,8 tỷ đồng và năm 2020 đã xảy ra 58 vụ, gây thiệt hại 6,8 tỷ đồng. Theo kết quả quan trắc và cảnh báo sạt lở đất bờ sông trên địa bàn tỉnh An Giang cho thấy trên địa bàn tỉnh hiện có 53 đoạn nằm trong cảnh báo sạt lở, với tổng chiều dài khoảng 171.580 m, gây ảnh hưởng cho 20.000 hộ dân; trong đó, có hơn 5.380 hộ dân cần di dời khấn cấp ra khỏi khu vực sạt lở, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng, tài sản của nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn các công trình phòng chống thiên tai, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng nghiệp trọng đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân.  Các tác động này đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, khiến cho việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trở nên khó khăn hơn. 

Để ứng phó với các tác động của Biến đổi khí hậu gây ra, An Giang đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như ban hành kế hoạch khung nhiệm vụ, mục tiêu và danh mục dự án ứng phó với biến đổi khí hậu thực hiện giai đoạn 2017 – 2020; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, năng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai cho người dân, đặc biệt là người dân ở những khu vực có nguy cơ cao. 

An Giang cũng thường xuyên, tổ chức đo đạc, dự báo, cảnh báo thiên tai để cảnh báo cho người dân kịp thời ứng phó với các loại hình thiên tai thường xảy ra trên địa bàn, như: lũ, mưa, dông lốc sét, hạn kiệt, sạt lở đất,...; tổ chức cắm 252 biển cảnh báo sạt lở tại các khu vực sạt lở, để tuyên truyền và cảnh báo người dân trong vùng. Thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, triển khai các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu; phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung đầu tư các công trình ứng phó với biến đổi khí hậu như: Các hồ chứa đa mục tiêu ở vùng núi phục vụ sinh hoạt, sản xuất và phòng cháy chữa cháy rừng; đầu tư xây dựng các hệ thống kè chống sạt lở bảo vệ các đô thị, hạ tầng thiết yếu, dân cư phòng tránh thiên tai…

Thời gian qua, An Giang nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của WB trong việc triển khai các chương trình, dự án qua đó, góp phần vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và xóa đói giảm nghèo của địa phương. 

Responsive image
 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh An Giang kiến nghị với Đoàn công tác của Đại sứ Úc và WB tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh An Giang và Đồng bằng sông Cửu Long trong việc triển khai một số giải pháp trong thời gian tới; hỗ trợ chuyển đổi Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm tăng cường năng lực tiếp cận, chuyển đổi sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao thu nhập cho người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Responsive image

 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc

An Giang cũng đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác của Đại sứ Úc và WB trước mắt, ưu tiên nguồn lực cho việc đầu tư các cụm dân cư di dời khẩn cấp các hộ dân vùng sạt lở đặc biệt nguy hiểm và hỗ trợ xây dựng các điểm cấp nước tập trung cho khu vực vùng cao Tri Tôn, Tịnh Biên để người dân có điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch trong điều kiện thích ứng biến đổi khí hậu hiện nay.

Responsive image

Đoàn công tác của Đại sứ Úc và WB làm việc tại An Giang

Responsive image

 Bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, thay mặt đoàn công tác bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam và bà Robyn Mudie - Đại sứ Úc tại Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ vùng Đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh An Giang triển khai các dự án chống biến đổi khí hậu trong thời gian tới. Trong đó, Chính phủ Úc thông qua WB sẽ hỗ trợ An Giang triển khai các dự án nước sạch nông thôn, sạt lở bờ sông và nhiều dự án khác trong thời gian tới./.

Quang Minh