Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Kiểm soát hoạt động nhập khẩu động vật hoang dã

Ngày đăng: 21/02/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Tổng cục Lâm nghiệp về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra, ngày 19/02/2020, Ủy ban nhân tỉnh đã có văn bản số 155/UBND-KTN về việc kiểm soát hoạt động nhập khẩu động vật hoang dã. Theo đó yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung sau:

Các lực lượng chức năng (Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường) tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hoạt động nhập khẩu, mua, bán, tàng trữ, chế biến, kinh doanh trái pháp luật đối với mẫu vật động vật hoang dã. Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở không để động vật hoang dã nhập lậu vào nước ta. Cấm nhập khẩu mẫu vật động vật hoang dã (không bao gồm các phần của động vật đã được chế biến như thuốc, nước hoa, đồng hồ, túi xách,…). 

Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì thực hiện:

Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tạm thời dừng giải quyết thủ tục hành chính xác nhận bảng kê lâm sản (cấp tỉnh) - Thủ tục LN022, để vận chuyển lâm sản là động vật hoang dã ra khỏi địa phương cho đến khi có thông báo mới của Tổng cục Lâm nghiệp. Tuyên truyền, phổ biến cho các tổ chức, cá nhân liên quan đến  hoạt động gây nuôi, chế biến, kinh doanh động vật hoang dã biết. 

Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh tăng cường quản lý hoạt động gây nuôi, chế biến, kinh doanh động vật hoang dã. Trường hợp phát hiện động vật hoang dã mắc các bệnh truyền nhiễm cần tiến hành khoanh vùng, xử lý theo quy định pháp luật về thú y. 

Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; các sở, ban, ngành có liên quan, tăng cường tuyên truyền cho các tổ chức và cá nhân trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020, Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 17/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật và các chỉ đạo của các cơ quan Trung ương có liên quan về tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm./.

Vũ Hùng