Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Họp mặt kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Ngày đăng: 14/10/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
Chiều 13-10, UBND tỉnh An Giang tổ chức Họp mặt kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10 và tổng kết hoạt động Ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh An Giang giai đoạn 2016-2020.

 

Theo UBND tỉnh An Giang: Trước khi Ban hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh An Giang ra đời, giai đoạn 2013 -2015 doanh nghiệp An Giang đối mặt với nhiều khó khăn do môi trường đầu tư kinh doanh còn nhiều rào cản; tinh thần thái độ phục vụ của các cơ quan công quyền chưa tốt; chính sách hỗ trợ của nhà nước còn chồng chéo, vướng mắc; cơ chế đối thoại giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý thiếu công bằng… Điều này thể hiện qua Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh An Giang giảm liên tục trong giai đoạn 2013 - 2015.

Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 xác định “Đội ngũ doanh nhân là động lực và giữ vai trò quyết định sự phát triển của tỉnh nhà trong thời gian tới”. Trên tinh thần đó, An Giang đã quyết tâm xây dựng nhà nước thực hiện vai trò kiến tạo, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, góp phần đưa kinh tế tỉnh nhà phát triển với nhiệm vụ trọng tâm “Xây dựng môi trường đầu tư - kinh doanh cạnh tranh, bình đẳng, thông thoáng, thân thiện; minh bạch chính sách, xóa hết rào cản, tạo thuận lợi nhất cho mọi tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh”.

Responsive image

Trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2019

Đầu năm 2016, UBND tỉnh An Giang đã thành lập Ban Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh. Đây là kênh đối thoại trực tiếp của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành nắm bắt thông tin, tháo gỡ, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh. Sau khi được thành lập, Ban Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức hội nghị ra mắt, công bố công khai hộp thư điện tử và đường dây nóng để doanh nghiệp trực tiếp phản ánh những khó khăn, vướng mắc hoặc đăng ký lịch làm việc với Thường trực UBND tỉnh. Bên cạnh đó, đã chỉ đạo thành lập Ban Hỗ trợ doanh nghiệp đến cấp huyện để giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp từ cấp cơ sở.

Responsive image

Trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2019

Trong giai đoạn 2016-2020, Thường trực UBND tỉnh và Ban Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức khoảng 333 cuộc họp tại Văn phòng UBND tỉnh để tiếp và làm việc với trên 100 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến nghiên cứu đầu tư dự án và đề nghị giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

Những phản ánh, vướng mắc chính của doanh nghiệp tập trung nhiều trong các lĩnh vực: thủ tục chủ trương đầu tư; quy hoạch xây dựng; thủ tục đất đai; thủ tục môi trường; tiếp cận vốn tín dụng; chính sách thuế… Sau mỗi cuộc họp, Văn phòng UBND tỉnh đều có thông báo kết luận của chủ trì cuộc họp gửi đến các đơn vị để triển khai thực hiện. Hầu hết các thông báo kết luận đều được ký và gửi ngay sau cuộc họp để doanh nghiệp nhận trực tiếp và triển khai thực hiện kết luận ngay. Đối với những nội dung trả lời giải quyết bằng văn bản, thời gian xử lý trung bình 4-5 ngày. Từ đó tạo được niềm tin của doanh nghiệp đối với sự lãnh đạo, điều hành và kết quả giải quyết của UBND tỉnh đối với kiến nghị của doanh nghiệp. Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương là thành viên của Ban Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh cũng thường xuyên tiếp và làm việc với các doanh nghiệp để thông tin, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc đối với các lĩnh vực mà các đơn vị này phụ trách. Ban Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh xử lý bằng văn bản hoặc tham mưu cho Thường trực UBND tỉnh xử lý bằng văn bản đối với các kiến nghị của Doanh nghiệp, cũng như cung cấp thông tin cho các Doanh nghiệp có mong muốn tìm hiểu đầu tư.

Công tác đối thoại doanh nghiệp được tổ chức định kỳ mỗi năm 2 lần nhằm trao đổi thông tin, giải đáp thắc mắc về pháp lý, thủ tục và thảo luận tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh; đối với các kiến nghị chưa giải quyết thỏa đáng, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các đơn vị tiếp tục xử lý dứt điểm cho doanh nghiệp và mô hình cà phê doanh nhân được quan tâm, tổ chức chu đáo theo định kỳ, có hiệu quả và chất lượng, tạo sự lan tỏa tốt trong cộng đồng doanh nghiệp. Ban Hỗ trợ Doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động để xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa doanh nghiệp và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sở ngành thông qua mô hình “Cà phê doanh nhân”, gặp gỡ hội ý ban lãnh đạo… Đây là kênh đối thoại trực tiếp của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành nắm bắt thông tin, tháo gỡ, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 2015-2020, An Giang xác định đầu tư cho các công trình hạ tầng trọng điểm là đòn bẩy để phát triển kinh tế, tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng sản xuất nông nghiệp, hạ tầng giao thông, nhất là giao thông kết nối các khu du lịch và hạ tầng đô thị. Song song đó, bằng nhiều giải pháp tích cực trong công tác cải cách thủ tục hành chính, sự đồng hành của các cấp, các ngành, góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao hình ảnh An Giang đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả giai đoạn 2016-2020 An Giang có hơn 3.300 doanh nghiệp đăng ký mới, với tổng số vốn đăng ký là 20.500 tỷ đồng. Giai đoạn này, An Giang thu hút 353 dự án đăng ký đầu tư mới, tăng 141 dự án so với giai đoạn trước, bao gồm 9 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài và 344 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký gần 79.600 tỷ đồng. Trong đó đã thu hút một số nhà đầu tư chiến lược, Tập đoàn doanh nghiệp lớn với nhiều số dự án trọng điểm đã được khởi công/khánh thành như: Đã khánh thành Nhà máy điện mặt trời Sao Mai giai đoạn 1; Khởi công Nhà máy điện mặt trời Sao Mai giai đoạn 2; Chuẩn bị khánh thành Dự án Nuôi trồng thủy sản công nghệ cao Nam Việt Bình Phú – Tập đoàn Nam Việt; Chuẩn bị khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh An Giang – Tập đoàn TH; Nhà máy gạo Hạnh Phúc của Tập đoàn Tân Long…

Năm 2019, Chỉ số cải cách hành chính (ParIndex) của An Giang tăng 26 bậc so năm 2016 khi xếp hạng 11 so cả nước; Chỉ số quản trị và hành chính công (PAPI) tăng 13 bậc so năm 2016 khi xếp hạng 21 cả nước và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hạng của An Giang xếp hạng 21 khi tăng 17 bậc so năm 2016.

Responsive image

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi họp mặt

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Nhờ làm tốt công tác thu hút đầu tư, giai đoạn 2015 – 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế ( GRDP ) bình quân của An Giang đạt 5,25 %; GRDP bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 46,8 triệu đồng/người/năm; tổng vốn đầu tư xã hội hơn 127 ngàn tỷ đồng. Trong 5 năm qua, kim ngạch xuất khẩu của An Giang đạt 4,18 tỷ USD, hàng hóa xuất khẩu của tỉnh đã có mặt trên thị trường 105 quốc gia; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 502 nghìn tỉ đồng và giải quyết việc làm cho khoảng gần 155 ngàn lao động ...

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định: Đảng bộ và Chính quyền tỉnh An Giang đã, đang và sẽ luôn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, với tinh thần coi thành công của doanh nghiệp là thành công của chính mình; sự phát triển của doanh nghiệp sẽ gắn liền với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI đã đề ra các giải pháp để phát triển toàn diện tỉnh An Giang trong giai đoạn tới, trong đó có giải pháp xây dựng chương trình khởi nghiệp, vườn ươm doanh nghiệp; thu hút và phát triển các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch; kêu gọi đầu tư, hình thành các doanh nghiệp lớn dẫn dắt, liên kết với các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp, du lịch. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI cũng xác định: Phát triển đội ngũ doanh nhân của tỉnh ngày càng vững mạnh, năng động, sáng tạo, kỹ năng lãnh đạo, quản trị cao, có tinh thần liên kết trong sản xuất, kinh doanh và có ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm với xã hội. Đây thể hiện sự quyết tâm chính trị của Đảng bộ và Chính quyền tỉnh An Giang đối với doanh nghiệp .

Responsive image

Tặng cờ thi đua cho 2 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc, dẫn đầu khối thi đua doanh nghiệp ngoài nhà nước năm 2019

Thời gian tới, Ban Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh An Giang tiếp tục thống kê, rà soát những vướng mắc về cơ chế, chính sách mà nhiều doanh nghiệp gặp phải trong thời gian qua, tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định mới thay thế hoặc sửa đổi bổ sung cho phù hợp đối với những nội dung, lĩnh vực thuộc thẩm quyền của tỉnh; hoặc kiến nghị Trung ương sửa đổi, bổ sung. Duy trì các buổi làm việc trực tiếp, thân mật giữa lãnh đạo Tỉnh và các Tập đoàn, Doanh nghiệp lớn để tham vấn chính sách, cơ chế hợp tác để triển khai những công trình, dự án trọng điểm. Tiếp tục duy trì đối thoại giữa Ban Hỗ trợ doanh nghiệp với doanh nghiệp để lắng nghe những góp ý thẳng thắn, không né tránh, đúng bản chất vấn đề; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các dự án đã được chấp thuận đầu tư triển khai thuận lợi và hoạt động có hiệu quả; tiếp tục phát huy hiệu quả của việc kịp thời ra thông báo kết luận sau khi kết thúc cuộc họp để triển khai thực hiện. Ban Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh tổ chức làm việc từng nhóm doanh nghiệp thuộc từng ngành hàng khác nhau để đi sâu tìm hiểu và nghiên cứu những cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp. Tiếp tục tổ chức làm việc thường xuyên với một số cơ quan chuyên môn có liên quan trực tiếp với doanh nghiệp như Thuế, Hải quan, Cảnh sát giao thông, Thanh tra Giao thông, Quản lý thị trường...) nhằm thông tin tuyên truyền để cán bộ, công chức nhận thức đầy đủ về nhiệm vụ phục vụ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chủ động nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của  doanh nghiệp để nghiên cứu giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, Ban Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh tiếp tục nghiên cứu cải tiến nội dung hoạt động “Cà phê doanh nhân” với những chuyên đề cụ thể theo nhu cầu của doanh nghiệp để nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và tổ chức đối thoại những chính sách mới với doanh nghiệp; xây dựng chuyên trang thông tin tập trung của tỉnh về công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư; đặc biệt là các cơ chế, chính sách, thủ tục đầu tư, môi trường, cơ hội đầu tư, các thông tin cơ bản và chi tiết về các dự án mời gọi đầu tư của tỉnh để doanh nghiệp, nhà đầu tư truy cập, tìm hiểu. Xây dựng, nâng cấp và vận hành hiệu quả các Cổng thông tin điện tử của các cơ quan, ban ngành…

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng cờ thi đua cho 2 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc, dẫn đầu khối thi đua doanh nghiệp ngoài nhà nước năm 2019 và trao tặng bằng khen của UBND tỉnh An Giang cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2019. /.

Quang Minh