Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương nâng cao hơn mức bình thường, luôn chuẩn bị sẵn sàng phòng, chống dịch Covid-19

Ngày đăng: 28/01/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- “Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, nâng cao hơn mức bình thường, luôn chuẩn bị sẵn sàng tinh thần dịch có thể xuất hiện bất cứ lúc nào”, đó là một trong những chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh An Giang.

Tính đến sáng ngày 28/01 đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng (72 ca tại Hải Dương và 10 ca tại Quảng Ninh), đây là trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng lớn nhất từ trước tới nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19; để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an toàn cho nhân dân vui Xuân đón Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường theo dõi, cập nhật thông tin và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Bộ ngành Trung ương và của Tỉnh; kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch tại địa phương, nâng cao hơn mức bình thường, luôn chuẩn bị sẵn sàng tinh thần dịch có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân phải bình tĩnh, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; không đi đến các địa phương đang có ca mắc tại cộng đồng (Hải Dương, Quảng Ninh) khi không thực sự  cần thiết. 

Tất cả các trường hợp trở về từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh kể từ ngày 12/01/2021 đến nay phải thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và thực hiện cách ly tại gia đình; khi có các triệu chứng đau họng, ho, sốt hoặc khó thở, yêu cầu khai báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.  

Thực hiện nghiêm giải pháp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng. 

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Y tế và UBND các huyện biên giới tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở; quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép.  

Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo công an địa phương phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan y tế rà soát, xác minh tất cả các trường hợp trên địa bàn (khu dân cư, tổ dân phố) đã từng đi đến vùng dịch (Hải Dương, Quảng Ninh) từ ngày 12/01/2021 đến nay, để phối hợp giám sát, theo dõi sức khoẻ, phát hiện xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng. Tiếp tục chỉ đạo công an địa phương phối hợp với UBND xã, phường thị trấn quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn, sớm phát hiện các trường hợp lạ mặt cư trú bất hợp pháp tại địa bàn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa người xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh. 

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, Báo An Giang, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các Tổ chức Chính trị, xã hội phối hợp với ngành Y tế tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch; thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời về diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng chống để người dân không hoang mang, lo lắng, đề cao cảnh giác và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế đề cao cảnh giác, luôn sẵn sàng kế hoạch ứng phó trong mọi tình huống khi dịch bệnh xảy ra, nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh, bảo đảm an toàn nhất là trong các ngày Lễ, Tết sắp đến. 

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn khuyến cáo nhân dân tăng cường giám sát tại cộng đồng, kịp thời phát hiện các trường hợp được phép cách ly tại nhà nhưng không tuân thủ theo quy định; các đối tượng lạ mặt tạm trú tại địa phương không rõ lai lịch, các đối tượng qua lại biên giới trái phép, các trường hợp trở về từ vùng dịch (Hải Dương, Quảng Ninh) nhưng không khai báo để thông báo ngay cho chính quyền địa phương kịp thời kiểm tra, xử lý theo quy định. /.

Tải về: Công văn số 72/UBND-KGVXI

BBT