Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Ngày đăng: 28/02/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trước tình hình tại nhiều nước trên thế giới, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến mới phức tạp, khó lường, nhất là trong mấy ngày qua tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Iran và một số quốc gia khác.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19; ngày 26/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang - Nguyễn Thanh Bình vừa ký ban hành công văn 191/191/UBND-KGVX, triển khai các giải pháp thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25/02/2020  của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các Sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020, Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020, Công văn số 79-CV/TW ngày 30/01/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, và các văn bản chỉ đạo của Bộ, ngành Trung ương; chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại công văn số 977-CV/TU ngày 31/01/2020 và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở tại 05 huyện, thị xã, thành phố biên giới; thực hiện nghiêm các giải pháp về quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch trong các hoạt động du lịch, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

* Đối với người nhập cảnh từ các vùng có dịch của Hàn Quốc và từ vùng có dịch của vùng lãnh thổ, các nước khác

Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo, chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Quản lý các khu kinh tế cửa khẩu và địa phương tổ chức thực hiện ngay việc khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc (đặc biệt là tại Daegu, Gyeongsangbuk và Busan) và từ vùng có dịch của các nước khác, phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở để tổ chức cách ly y tế kịp thời; đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua vùng có dịch trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh. Các nội dung liên quan khác về cách ly tập trung được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 của Bộ Y tế hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung để phòng chống dịch Covid-19.

Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu kinh tế cửa khẩu và địa phương tổ chức cách ly và quản lý những người lao động, làm việc khi phát hiện trường hợp mắc, nghi ngờ mắc bệnh. 

Xây dựng kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch bệnh Covid-19 cụ thể; bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch. Sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch; có hướng dẫn, chỉ đạo quy trình, phác đồ điều trị, hạn chế thấp nhất tử vong, trong đó phân công cụ thể nhiệm vụ, công tác phối hợp cho từng Sở, ban ngành, đoàn thể và địa phương - thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Hằng ngày vào 16 giờ tổng hợp tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, báo cáo nhanh cho Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực UBND tỉnh theo quy định.

Sở Ngoại vụ phối hợp với Sở Y tế để cung cấp thông tin và khuyến cáo các công dân trong tỉnh không đến các vùng có dịch ở các nước, trừ trường hợp cần thiết, khi về nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tiếp tục tạm dừng cấp phép cho đoàn ra, đoàn vào, cán bộ, công chức, viên chức đi du lịch, ra nước ngoài khi không thật sự cần thiết. Tạm dừng nhập cảnh vào An Giang đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch; đối với các đối tượng nhập cảnh vì mục đích công vụ trong trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế, cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Tuyên truyền, vận động người dân An Giang đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc và các nước khác có dịch xảy ra thì phải tuân thủ hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của nước sở tại, không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng nước sở tại đã khuyến cáo.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Y tế và địa phương khẩn trương xây dựng khu cách ly tập trung theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế quy định, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nơi tiếp nhận, ăn nghỉ để thực hiện cách ly tập trung; chỉ đạo áp dụng các biện pháp giảm mật độ cách ly tại các địa phương khu vực biên giới, bảo đảm không để lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly. Chuẩn bị sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng.

Công an tỉnh thông báo cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Y tế và địa phương liên quan thông tin về hành khách từ vùng có dịch vào An Giang từ ngày 11/02/2020 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly khi cần thiết.  Phối hợp với ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay tại cửa khẩu. Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc đối với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành y tế.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại cửa khẩu, đặc biệt tại các đường mòn, lối mở, đò ngang, đò dọc, chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành y tế.

Sở Giao thông Vận tải tiếp tục triển khai thực hiện công tác khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch đến vùng có dịch khi không cần thiết; đồng thời phối hợp ngành Công an cung cấp thông tin quản lý du khách nước ngoài đến An Giang, hướng dẫn khách du lịch và các nhà hàng, khách sạn cách phòng, chống dịch bệnh.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với ngành y tế, Ban Quản lý các khu kinh tế cửa khẩu và địa phương tăng cường chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người lao động, người làm việc trở về từ các khu vực đang có dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông tăng cường đăng tải các bản tin về tình hình dịch bệnh chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang lo lắng.

Sở Giáo dục và Đào tạo phổ biến thông tin về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch tới học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh; tổ chức thực hiện vệ sinh trường, lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Sở Tài chính có trách nhiệm bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có nhu cầu cần thiết.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm việc giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly y tế khi có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh đối với người đến từ vùng có dịch đã vào địa phương trong vòng 14 ngày qua; hằng ngày thực hiện chế độ thông tin báo cáo theo quy định./.

Đính kèm văn bản: 191/UBND-KGVX 

Phan Thanh