Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh vụ Đông Xuân

Ngày đăng: 18/01/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Tình hình hạn kiệt mùa khô năm 2021 hết sức phức tạp, theo kết quả quan trắc mực nước trên các sông, kênh trên địa bàn tỉnh, thì hiện nay: Mực nước tại các trạm trên dòng chính sông Hậu từ Châu Đốc đến Long Xuyên xuống chậm trong những ngày đầu tháng, mực nước cao nhất ở mức cao hơn 0.40m so với cùng kỳ 2020. Mực nước thấp nhất ở mức cao hơn từ 0.25-0.40m so với cùng kỳ 2020.

Qua số liệu quan trắc mặn tại 08 trạm đo trên địa bàn 02 huyện Tri Tôn (04 trạm) và Thoại Sơn (04 trạm) số liệu mặn thực đo ngày 10/01/2021 từ 0,08‰ đến 0,10‰, nên hiện nay mặn chưa ảnh hưởng của đến sản xuất và dân sinh trên địa bàn tỉnh An Giang. Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, mực nước trên các sông, kênh chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều và xu thế thấp dần. Xâm nhập mặn vùng cửa sông khu vực biển Tây thuộc tỉnh Kiên Giang diễn ra trong tháng 01/2021, độ mặn cao nhất có khả năng xuất hiện trong tháng 3, 4/2021 và ở mức cao hơn TBNN nhưng không nghiêm trọng như mùa khô năm 2019-2020.

Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh vụ Đông Xuân năm 2020-2021, ngày 18-01, Ban chỉ đạo Ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có văn bản đề nghị ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thủy lợi tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh triển khai Chỉ thị 36/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chủ động triển khai các biện pháp ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2020-2021 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Responsive image

 (Ảnh minh họa – Nguồn: chinhphu.vn)

Xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với thực trạng dự báo nguồn nước vụ Đông Xuân 2020-2021, trong đó, cần xác định nguy cơ bị ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn chi tiết đến từng vùng, khu vực để có giải pháp cụ thể. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết thủy văn và tình hình nguồn nước để chủ động công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với hạn và xâm nhập mặn. Chủ động triển khai, thực hiện kế hoạch và phương án ứng phó với hạn và xâm nhập mặn trên địa bàn.

Thường xuyên theo dõi nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tiết kiệm nước ngay từ đầu vụ Đông Xuân, có kế hoạch phân phối nước hợp lý từ đầu vụ sản xuất và điều chỉnh hợp lý khi nguồn nước bị thiếu hụt để bảo đảm cung cấp đủ cho các nhu cầu thiết yếu cho cả mùa khô.

Bên cạnh đó, bố trí cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thời vụ gieo trồng phù hợp với khả năng nguồn nước, tránh gieo trồng ở vùng không bảo đảm chủ động về nguồn nước trong cả vụ sản xuất; bố trí vùng sản xuất cây trồng có cùng khả năng chịu hạn, mặn và nhu cầu dùng nước để thuận tiện cho việc điều tiết nước. Thực hiện các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn, đặc biệt với cây ăn quả, cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Đối với các tổ chức, cá nhân quản lý vận hành công trình thủy lợi, trạm bơm cấp nước tưới và sinh hoạt tăng cường theo dõi nguồn nước, vận hành công trình đảm bảo cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất.

Ngoài ra, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về kết quả quan trắc nguồn nước, độ mặn và tình hình khí tượng, thủy văn trên các phương tiện thông tin đại chúng, đến chính quyền địa phương và nhân dân được biết để chủ động ứng phó. Không xuống giống ở những khu vực không chủ động nước tưới, tích trữ nước; Sử dụng nước hiệu quả để đảm bảo nhu cầu về nước uống và sinh hoạt./.

Tin HY
Nguồn CV số 03/BCĐ – PCTT ngày 18/01/2021