Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Ngày đăng: 11/08/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trước diễn biện phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc và hiệu quả, sáng 7/8, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân và Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cùng đoàn công tác của tỉnh An Giang đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi Trung học phổ thông năm 2020 tại một số điểm trường trên địa bàn thành phố Long Xuyên và huyện Châu Thành.

Responsive image
 

Theo bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang, kỳ thi năm nay, toàn tỉnh An Giang có 15.263 thí sinh đăng ký dự thi, được sắp xếp, bố trí tại 39 điểm thi với  672 phòng thi chính thức; trong đó, 1.955 thí sinh thi chỉ xét tốt nghiệp, 601 thí sinh tự do thi chỉ xét tuyển đại học, 12.707 thí sinh thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

Tổng số cán bộ, giáo viên, giảng viên được điều động tham gia coi thi tại 39 điểm là 2.324 người; 123 cán bộ từ 2 trường Đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Giáo dục và Đào tạo cử xuống kiểm tra và hỗ trợ công tác coi thi tại An Giang; 92 cán bộ Thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo và Thanh tra tỉnh An Giang tham gia coi thi.

Toàn tỉnh bố trí 300 phòng thi dự phòng, trong đó, tại mỗi điểm thi phải bố trí ít nhất 2 phòng thi dự dự phòng, để tổ chức cho thí sinh thi riêng trong tình huống xấu.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang đã chỉ đạo các điểm thi thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Trước khi Kỳ thi diễn ra, tất cả các điểm thi, phòng thi sẽ được phun thuốc sát khuẩn, lau chùi bàn ghế. Trong những ngày tập hợp thí sinh và diễn ra Kỳ thi, thí sinh và cán bộ coi thi sẽ được kiểm tra y tế, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

Tại phòng thi, các thí sinh được bố trí chỗ ngồi đảm bảo cách nhau ít nhất 1 m; nếu phát hiện thí sinh có dấu hiệu sốt, cán bộ tại điểm thi sẽ báo ngay cho y tế để phối hợp xử lý. Các điểm thi bố trí đủ các khu vực rửa tay khử khuẩn, có phương án bố trí nước uống đảm bảo theo quy định phòng, chống dịch…

Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang cho biết, đến nay, qua rà soát, toàn tỉnh An Giang có 9 giáo viên bậc Trung học phổ thông và 15 học sinh lớp 12 có tiếp xúc gần với người thân của một số người đi từ các tỉnh có dịch về. Hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang đã cho 9 giáo viên trên được nghỉ làm nhiệm vụ, ở nhà thực hiện theo dõi sức khỏe; riêng 15 em học sinh, qua sàng lọc, có 3 em nghi có tiếp xúc gần với người thân có người đi từ các tỉnh có dịch về và hiện đã được lấy mẫu xét nghiệm với kết quả âm tính.

Sau khi trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 tại trường Trung học phổ thông Chuyên Thoại Ngọc Hầu (thành phố Long Xuyên) và trường Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, (thị trấn An Châu, huyện Châu Thành), Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân và Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình gia nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Ngành giáo dục và các địa phương trong tỉnh trong việc đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh An Giang diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả và chất lượng.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 diễn ra trong hoàn cảnh có phần đặc biệt do ảnh hưởng của dịch COVID-19, do đó công tác đảm bảo an toàn cho học sinh và người dân cần được quan tâm đặc biệt.

Responsive image
 

Theo Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân, thi Trung học phổ thông năm nay trong điều kiện phòng chống dịch nhưng phải đảm bảo tính nghiêm túc chất lượng, do đó, ngành Giáo dục và Đào tạo phải chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh để chủ động đưa ra các giải pháp ứng phó phù hợp. 

Bên cạnh đó, tại các điểm thi, ngoài việc đảm bảo công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, các điều kiện chuyên môn cho Kỳ thi, cần đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế để kỳ thi diễn ra đúng quy chế và đảm bảo sức khỏe cho học sinh, cán bộ coi thi cũng như nhân dân. 

Cùng với đó, công tác in sao đề thi, phổ biến quy chế, tập huấn coi thi… cũng được thực hiện nghiêm túc, bài bản. Các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, hỗ trợ cho các thí sinh, người nhà thí sinh được thực hiện phù hợp với tình hình thực tế.

“Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, công tác đảm bảo an toàn cho kỳ thi là hết sức quan trọng, không được chủ quan, nhưng cũng không quá hoang mang, để ảnh hưởng đến chất lượng của kỳ thi cũng như tâm lý của các em học sinh; phải tạo tâm lý thoải mái, an toàn cho học sinh, phụ huynh và toàn xã hội khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay”- Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh./.

Công Mạo