Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân 2020

Ngày đăng: 17/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1658/CĐ-TTg ngày 09/12/2019 về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân 2020. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Công văn yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố, Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh có liên quan tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về bảo đảm trật tự an toàn giao thông các tháng cuối năm 2019 trên địa bàn tỉnh tại Công văn số 1120/UBND-KTN ngày 06/11/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng thời căn cứ thẩm quyền, trách nhiệm được giao, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau:

Responsive image

Ảnh minh họa – nguồn: Cổng TTĐT Bộ GTVT

Có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân, giải tỏa khách ùn đọng tại các bến tàu, xe không để khách phải ở lại qua đêm tại các điểm trên. 

Yêu cầu các Doanh nghiệp vận tải hàng hóa và các kho, cảng trên địa bàn tỉnh thực hiện xếp hàng hóa lên xe ô tô không vượt quá tải trọng toàn bộ cho phép tham gia giao thông ghi trong Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện; đồng thời, kiểm tra việc xếp hàng, chằng buộc, cố định hàng hóa trên xe ô tô (đặc biệt đối với xe công-ten-nơ), cương quyết không để phương tiện không bảo đảm điều kiện an toàn tham gia giao thông. Các Doanh nghiệp vận tải hành khách, hàng hóa yêu cầu các chủ phương tiện, lái xe tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật của phương tiện, không để xảy ra tai nạn giao thông do lỗi kỹ thuật khi phương tiện tham gia giao thông. 

Các bến phà, bến khách ngang sông chuẩn bị đầy đủ phương tiện vượt sông 24/24 giờ trong ngày, những phương tiện không đảm bảo an toàn không đưa ra hoạt động. 

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bố trí thêm lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông kiểm tra và phát hiện và xử lý các hành vi phạm TTATGT là nguyên nhân gây tai nạn giao thông; chú ý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, như: vi phạm về nồng đồ cồn; chạy quá tốc độ quy định; không đi đúng phần đường, làn đường; chở hành khách, hàng hóa quá tải trọng quy định. Tăng cường kiểm tra an toàn giao thông tại các bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch. Các lực lượng chức năng xây dựng phương án tổ chức phân luồng giao thông và bố trí lực lượng tổ chức trực, điều hòa giao thông và hướng dẫn, nhắc nhở mọi người tham gia giao thông đúng luật tại các khu vực trọng điểm, các chốt đèn, ngã ba, ngã tư… vào các giờ cao điểm và tại khu vực tổ chức các lễ hội lớn. Bảo đảm trật tự an ninh, an toàn tại các bến xe, bến tàu… 

Phát huy vai trò của Công an xã để kiểm tra, kiểm soát, xử lý kiềm chế tai nạn giao thông do mô tô, xe gắn máy gây ra ở các tuyến đường giao thông nông thôn.  Phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm của lực lượng thi hành công vụ trong tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm TTATGT.

Tập trung tuyên truyền phổ biến pháp luật về TTATGT và phê phán các hành vi vi phạm thường gặp trong dịp lễ, tết như: điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia; chở quá số người quy định, không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông… Giáo dục nhắc nhở học sinh tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT trong những ngày nghỉ tết. Cập nhật kịp thời tình hình tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông các ngày tết trong các bản tin thời sự, bố trí lịch phát sóng, phát thanh phù hợp với thời gian sinh hoạt, lao động của nhân dân.

Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; rà soát lại hệ thống cọc tiêu, biển báo hiệu, vạch sơn… để bổ sung kịp thời, nhất là các đoạn đường thường xảy ra tai nạn giao thông. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị thi công thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại các dự án công trình giao thông đang thi công, phải hoàn trả mặt đường để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đi lại trong dịp tết trước ngày 10/01/2020; không để xảy ra tai nạn giao thông hoặc ùn tắc giao thông do thi công công trình.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đảm bảo điều kiện tốt nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông.

UBND tỉnh giao Ban An toàn giao thông tỉnh xây dựng Kế hoạch kiểm tra công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân 2020 trên địa bàn tỉnh. Công bố các số điện thoại đường dây nóng về an toàn giao thông. Tổ chức ra quân thực hiện Năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” và xây dựng, triển khai Kế hoạch Năm An toàn giao thông 2020. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, tổng hợp việc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo tại Công văn này. Kịp thời tham mưu, đề xuất cho Ủy ban nhân dân tỉnh các kiến nghị, giải pháp liên quan tới tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh và thực hiện nghiêm chế báo cáo theo quy định./.

Nguồn : CV số 1242/UBND-KTN ngày 13/12/2019 của UBND tỉnh
Tin: Thành Nhơn