Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang sẽ xử lý nghiêm các hành vi chứa chấp, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép và bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung

Ngày đăng: 28/02/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Chiều ngày 28/02, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang vừa có Thông báo số 111/TB-VPUBND, thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình tại buổi họp trực tuyến các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, huyện, thị xã, thành phố.

UBND tỉnh đánh giá cao và biểu dương sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, địa phương trong thời gian qua đã rất tích cực, chủ động ứng phó dịch bệnh và đảm bảo cho nhân dân đón Tết an toàn, đặc biệt là ngành Y tế và các lực lượng (Bộ đội Biên phòng, Quân sự, Công an, Dân quân Tự vệ, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ) đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên tuyến biên giới.   

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp; tại quốc gia Campuchia, tình hình dịch bệnh đang bùng phát lần 3 kể từ ngày 20/02/2021 và đang diễn biến phức tạp; đặc biệt, tại một số địa phương tiếp giáp biên giới với Campuchia phát hiện các trường hợp dương tính với COVID-19 (Đồng Tháp, Tây Ninh) do nhập cảnh trái phép từ Campuchia về; do vậy, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào An Giang là rất lớn.  

Để chủ động đề phòng, ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm vào An Giang và nhằm bảo vệ tốt sức khỏe, an toàn cho nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và địa phương nâng mức độ cảnh giác cao nhất về công tác phòng chống dịch COVID-19 và nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

Thủ trưởng các Sở, ban ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương và của Tỉnh đối với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở; phối hợp với địa phương tổ chức kiểm soát chặt các chốt chặn dọc bờ sông để ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép qua lại tuyến biên giới. 

Các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, đoàn thể từ khóm, ấp đến phường, xã, thị trấn có trách nhiệm quản lý chặt cư dân sinh sống trong địa bàn thuộc trách nhiệm quản lý (nhất là tại 5 huyện, thị xã, thành phố biên giới); tăng cường tuyên truyền cho người dân khi phát hiện các cá nhân ngoài tỉnh, địa phương có dịch bệnh COVID-19 đến sinh hoạt hoặc lưu trú trong địa bàn phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương được biết để phối hợp với cơ quan y tế tiến hành khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tại các đơn vị, địa phương do chủ quan, lơ là để phát hiện trường hợp dương tính COVID-19 và để dịch bệnh bùng phát thì Thủ trưởng các đơn vị và địa phương đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.  

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm giải pháp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” theo khuyến cáo của Bộ Y tế; bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ...  Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, xử phạt các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo kết quả xử phạt các hành vi vi phạm hành chính về Văn phòng UBND tỉnh để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo yêu cầu. 

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung theo quy định phòng, chống dịch; đồng thời rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung tuyến sau để hỗ trợ tuyến trên khi cao điểm xảy ra.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành Tư pháp và UBND các huyện nghiên cứu đề xuất hình thức xử lý nghiêm các trường hợp bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung, nhập cảnh trái phép, các hành vi chứa chấp người nhập cảnh trái phép; các tổ chức, cá nhân đưa người nhập cảnh trái phép… nếu đủ chứng cứ tiến hành khởi tố theo quy định của pháp luật.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra các Khu,  điểm du lịch, nhà hàng, cơ sở ăn uống, đặc biệt đang vào mùa cao điểm du lịch tâm linh …, yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như giảm quy mô đón khách, phân luồng, giãn cách; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, cấp huyện khẩn trương thành lập Đội Phòng chống dịch lưu động từng cấp, trong đó ngành Công an là nòng cốt (Đội trưởng), các thành viên là Biên phòng, Quân sự, Y tế, Thông tin - Truyền thông, Ngoại vụ để thường xuyên tuần tra, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tăng cường giám sát, kiểm soát, quản lý các khu cách ly và quản lý chặt chẽ người cách ly tại nhà. Giao ngành Công an tham mưu UBND cùng cấp thành lập Đội Phòng chống dịch lưu động.  

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan Báo, Đài tiếp tục truyền tăng cường thông tin tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người; chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch. Những trường hợp cố tình bao che, chứa chấp người nhập cảnh trái phép sẽ bị khởi tố theo quy định của pháp luật. 

Ngành Giáo dục và Đào tạo chủ động có giải pháp hữu hiệu, đảm bảo an toàn phòng,  chống dịch trong các cơ sở giáo dục, đặc biệt đối với các Trường mầm non, tiểu học. 

Ngành Y tế chủ động chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện phòng dịch trong các bệnh viện ở mức cao nhất; áp dụng triệt để giải pháp 5K, giãn cách người đến khám bệnh... để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả./.

Tải về: Thông báo số 111/VPUBND

 

P.T