Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Quyết tâm với công tác phòng, chống ma túy trên tuyến biên giới

Ngày đăng: 13/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Với đặc thù vị trí địa lý, An Giang có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia dài hơn 100 km, có 2 cửa khẩu Quốc tế, 2 cửa khẩu Quốc gia, nhiều đường mòn, đường tiểu ngạch, đường sông, kênh rạch,… qua lại 2 bên biên giới.
Responsive image

Đại tá Nguyễn Tấn Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh thông tin tình hình tội phạm ma túy cho người dân biên giới 2 xã Vĩnh Xương - Phú Lộc

Đây là điều kiện thuận lợi, để Nhân dân 2 bên biên giới quan hệ, giao lưu, giao thương hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, song cũng tìm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự nói chung, tội phạm và tệ nạn ma túy nói riêng, do đó, công tác phòng chống ma túy luôn được các cấp, các ngành, địa phương đặt lên hàng đầu. 

Theo đánh giá của các ngành chức năng, trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, các loại tội phạm móc nối với các đối tượng thường xuyên qua lại biên giới làm ăn, buôn bán và các đối tượng không nghề nghiệp, lao động tự do hoặc các đối tượng thường xuyên sang đánh bạc tại các casino của Campuchia (gần khu vực biên giới), móc nối với nhau để vận chuyển nhiều loại ma túy về nội địa, rồi đưa ra các địa phương khác tiêu thụ. Thời gian qua, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy ở nước ta nói chung và trên địa bàn tỉnh An Giang diễn biến ngày càng phức tạp, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, làm mất an ninh trật tự xã hội và giảm sút sức khỏe cộng đồng. Tệ nạn xã hội không còn là tệ nạn xã hội đơn thuần, nếu không có biện pháp đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiểm họa ma túy sẽ đe dọa đến tương lai quốc gia, nòi giống dân tộc. 

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh An Giang có trên 6.000 người nghiện ma túy, tăng 664 người so với đầu năm. Đáng quan ngại trong số này, có khoảng 70% là thanh thiếu niên, loại ma túy thường sử dụng là ma túy tổng hợp “còn gọi là ma túy đá”, thuốc lắc. 6 tháng đầu năm 2019, cùng với sự tích cựa hỗ trợ của các ngành, các cấp và đông đảo quần chúng Nhân dân trên địa bàn tỉnh, các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy đã phát hiện điều tra khám phá 82 vụ tàng trữ, vận chuyển mua bán trái phép chất ma túy, liên quan 116 đối tượng, thu giữ trên gần 32,000 kg ma túy tổng hợp, cùng nhiều tang vật có liên quan. Đã khởi tố 73 vụ, 97 bị can; xử lý hành chính 07 vụ, 15 đối tượng; số còn lại đang tiếp tục xử lý. Điển hình vào giữa tháng 4/2019, Công an tỉnh và Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với các lực lượng chức năng xác lập Chuyên án tiến hành đấu tranh bóc gỡ đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả đấu tranh: Đã bắt 05 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 31,436 kg ma túy tổng hợp. 

Còn riêng tại địa bàn thị xã Tân Châu, hiện nay có trên 730 đối tượng nghiện ma túy, tăng 89 đối tượng so với cùng kỳ 2018. Các đối tượng hoạt động lén lút, ngụy trang ma túy khéo léo, thường lợi dụng địa điểm như: nhà nghỉ, dịch vụ karaoke, quán cafe,… để thực hiện hành vi phạm tội. 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng chức năng đã phát hiện bắt 08 vụ, liên quan 9 đối tượng có hành vi “tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy”; qua đó, đã khởi tố 04 vụ đối với 2 bị can. Bên cạnh, phối hợp Công an xã – phường tổ chức test ma túy 210 đối tượng nghi vấn sử dụng chất ma túy, kết quả phát hiện 121 đối tượng dương tính, trong đó nghiện mới là 49 đối tượng đã xử phạt hành chính 36 đối tượng; đưa 58 đối tượng đi cắt cơn giải độc, đưa 21 đối tượng cai nghiện bắt buộc, lập hồ sơ quản lý 01 đối tượng theo Nghị định 111. 

Cũng theo đánh giá các ngành chức năng, do tác động trực tiếp của tình hình tệ nạn ma túy trên thế giới và trong khu vực, cũng như tính chất lan truyền của tệ nạn này, hiện nay tội phạm ma túy có xu hướng chuyển dịch hoạt động về tuyến biên giới Tây Nam, đối tượng ma túy tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng ngày càng lớn, được chúng ngụy trang, cất giấu kỹ lưỡng để vận chuyển qua biên giới vào An Giang rồi đi các tỉnh khác tiêu thụ, các lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng hàng tấn; tính chất mức độ nguy hiểm, phức tạp của tệ nạn ma túy có thể bùng phát bất cứ lúc nào, nếu chúng ta lơ là, chủ quan.

Với mục tiêu, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân nhằm từng bước kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy. Xóa bỏ triệt để các tổ chức, đường dây, tụ điểm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy. Ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy thẩm lậu vào địa bàn; kiểm soát và quản lý chặt chẽ các loại tiền chất ma túy, chất gây nghiện. Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện, làm giảm số người nghiện ma túy mới. Quản lý chặt chẽ người nghiện ngoài xã hội, không để phát sinh tình hình phức tạp, góp phần xây dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh. 

Theo đó, thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” tỉnh An Giang,  Công an tỉnh và các địa phương luôn xác định rõ công tác phòng chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, thường xuyên và lâu dài; là nhân tốt quan trọng, trong chiến lược về kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự xã hội. Từ đó, tập trung chỉ đạo quyết liệt, đề ra nhiều giải pháp nhằm huy động các cấp, các ngành và toàn xã hội tham gia vào các hoạt động phòng chống ma túy. Trong đó, tập trung đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy và các biện pháp ngăn chặn hiệu quả tình trạng trạng thẩm lậu ma túy qua biên giới vào nội địa; kịp thời phát hiện triệt xóa các điểm tổ chức sử dụng trái phép ma túy, các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy; phối hợp các ngành, đoàn thể đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ để họ nhận thức đầy đủ mức độ nguy hiểm của tội phạm ma túy, với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng; trong đó, chú trọng tuyên truyền sâu rộng về hậu quả tác hại của các loại ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp, ma túy đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ,… từ đó, chủ động phòng tránh, ngăn chặn và giảm dần số người nghiện mới trong thời gian tới; tiếp tục thực hiện Đề án “Xây dựng xã, phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy” trong Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020. Tuyên truyền động viên bản thân mỗi người, mỗi gia đình hãy quan tâm tìm hiểu để nhận thức đầy đủ về hậu quả tác hại của tệ nạn ma túy, từ đó chủ động bảo vệ mình, bảo vệ con em, người thân trong gia đình, tích cực tuyên truyền, cảm hóa người nghiện ma túy và tố giác các hành vi phạm tội về ma túy, góp phần chung sức cùng chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị, đoàn thể, xây dựng địa bàn mình đang sống thành những khu dân cư lành mạnh, không có tệ nạn ma túy; đồng thời, thường xuyên gần gũi, trò chuyện tâm sự với con em trong gia đình, sao cho trẻ em cảm thấy gia đình là chổ dựa tin cậy, giáo dục các em hiểu sâu sắc tác hại của ma túy để các em không bị quyến rủ, lôi kéo vào tệ nạn này theo khẩu hiệu “Không thử ma túy dù chỉ một lần”. 

Để kiềm chế sự gia tăng phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy, tiến tới từng bước giảm dần và loại trừ ma túy ra khỏi đời sống xã hội. Mong rằng, các cấp, các ngành, địa phương, đặc biệt mỗi người dân cúng ta hãy là tuyên truyền viên tích cực, vận động gia đình và người thân không vi phạm pháp luật nói chung, pháp luật về ma túy nói riêng, cùng nhau hành động “hãy nói không với ma túy”./. 

Văn Phô