Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Lão nông Ngô Văn Đậu hơn 20 năm miệt mài với công tác từ thiện xã hội, được tôn vinh tại lễ kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

Ngày đăng: 27/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(CỔNG TTĐT AG)- Đến xã Phú Thành, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang hỏi thăm người dân nơi đây ai cũng biết và không tiếc lời khen ngợi lão nông Ngô Văn Đậu (Tám Đậu). sinh năm 1963, ở ấp Phú Thượng, xã Phú Thành, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Bởi vì ông Đậu không chỉ thành công trong mô hình sản xuất nông nghiệp, hàng năm thu lãi hàng tỷ đồng, mà ông còn là tấm gương vì cộng đồng, hoạt động xã hội từ thiện từ hàng chục năm nay để giúp đở bà con những lúc khó khăn.

Hiện tại gia đình ông Ngô Văn Đậu có hơn 20 ha đất sản xuất nông nghiệp ở 2 xã Hòa Lạc và Phú Thành (huyện Phú Tân), trong đó có 7 ha mặt nước dành để nuôi cá tra và cá lóc, mỗi năm đạt doanh thu về trồng lúa, nuôi cá khoảng trên 2 tỷ đồng, đồng thời giải quyết việc làm ổn định cho 18 lao động tại địa phương với mức lương trên 5 triệu đồng/người/tháng, cùng với hàng trăm lao động thời vụ trong mỗi năm.Nhắc đến tỷ phú Ngô Văn Đậu ở cù lao Phú Tân (tỉnh An Giang), bà con cho biết ông Tám Đậu không những là một “Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp Trung ương” mà còn là một người có tấm lòng thiện nguyện, đã gắn bó với công tác từ thiện xã hội hơn 20 năm nay; ông dành riêng nguồn hoa lợi từ 9 ha đất trồng lúa ba vụ, mỗi năm thu lợi được khoảng 300 triệu đồng để tham gia công tác từ thiện xã hội.

Ông Tám Đậu chia sẽ, xuất thân trong một gia đình nghèo, sống bằng nghề làm thuê tứ xứ. Sau khi lập gia đình ở Cà Mau, ông cùng vợ trở về quê ở xấp Phú Thượng, xã Phú Thành, huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) sinh sống, quá trình lao động ông cùng gia đình chịu khó tích góp từng chút. Trãi qua nhiều gian khó, khi vừa đủ ăn đủ mặc ông đã nghĩ đến chuyện giúp đỡ người nghèo, mà khởi đầu là cho gạo, giúp đỡ bằng tiền mặt đối với những trường hợp bà con chung quanh  ốm đau, hoạn nạn.

 

Năm 2009 ông cùng 2 người anh của mình góp tiền mua chiếc xe chuyển bệnh miễn phí đầu tiên cho xã Phú Thành trị giá 540 triệu đồng. Đến năm 2017, cá nhân ông tiếp tục tích lũy mua thêm chiếc xe chuyển bệnh mới trị giá 700 triệu đồng cho xã Phú Thành, huyện Phú Tân. Khi mà cả hai xe chuyển bệnh miễn phí đều bận, ông Tám Đậu sẵn lòng dùng xe ô tô 7 chỗ ngồi của gia đình mình để giúp chuyển bệnh miễn phí cho bà con. Bà con nông dân ở xã Phú Thành kể, nhiều đêm ông Tám Đậu không ngủ ở nhà (nhà ông ở cách khu trung tâm khá xa) mà ông nghỉ qua đêm ngay tại nhà tạm, để kịp thời ứng cứu chở bà con đến bệnh viện khi có việc xảy ra, cần đến sự hỗ trợ của ông.

 

Xuất thân nghèo khó, không tài sản, không đất đai nên ông thấm thía hết nỗi cơ cực của cảnh nghèo, chính vì vậy mà ông luôn tâm niệm đến một ngày đủ ăn đủ mặc sẽ hết lòng giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn khác.

 

Từ năm 2011, nhận thấy nghề nuôi cá tra cũng bấp bênh, nhiều lúc thua lỗ nên nguồn kinh phí lo cho công tác từ thiện xã hội không ổn định, ông bàn với gia đình gom góp tiền mua 04 ha đất trồng lúa để cho thuê, lấy lãi lập “quỹ từ thiện” của gia đình; Đến năm 2017 ông mua tiếp 05 ha nữa bổ sung cho nguồn “quỹ từ thiện” của gia đình, nâng lên tổng cộng 9 ha đất ruộng, mỗi năm thu được từ tiền cho thuê đất khoảng 300 triệu đồng, ông đã dành trọn phần tiền này để giúp đỡ người nghèo và làm công tác từ thiện xã hội.

 

Là một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo có tư tưởng hướng thiện, ông tám Đậu còn noi gương Bác Hồ trong cách sống và đối đãi với mọi người. “Bác dạy chúng ta phải cần kiệm, lo làm ăn, giúp đỡ người khác mà không toan tính”. Hàng năm, ông bà tổ chức 2 chuyến đi về Cà Mau, Kiên Giang, trên đường đi, thấy chỗ nào khó khăn, trong khả năng có thể giúp được là ông bà giúp đỡ liền.

 

Ông Tám Đậu tâm sự, gắn bó với công tác từ thiện xã hội hơn 20 năm, cái được lớn nhất là được bà con quý mến, gia đình hạnh phúc; đôi lúc mệt nhưng rất vui. và “qua những việc mình làm, các con thấy được ý nghĩa của nó và noi theo cha mẹ sống hướng thiện, làm việc thiện vì xã hội”.

Bà Trần Thị Nguyệt, vợ ôngTám Đậu cho biết, suốt đời chồng bà chỉ có 3 nguyện vọng là làm việc có tiền để giúp người nghèo, mua xe chuyển bệnh miễn phí và làm nghĩa trang Nhân dân cho người nghèo, để khi nằm xuống những người nghèo có chỗ yên nghỉ an lành. Trong điều kiện hiện tại, chỉ cầu mong cho ổng có sức khỏe để tiếp tục làm việc và giúp đỡ người nghèo.

 

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc xã Phú Thành, huyện Phú Tân, Lý Thị Lệ Hằng cho biết, dù công việc bận rộn nhưng chú Tám Đậu luôn sẵn lòng tham gia chuyển bệnh. Đối với các hộ nghèo, khó khăn trong xã, không ngại giờ giấc, ai cần đến ông đều giúp đỡ. Hiện nay, xã có một nghĩa trang Nhân dân diện tích rộng khoảng 5.900 m2, riêng cá nhân ông Tám Đậu đã hiến 1.000 m2 đất và lo toàn bộ chi phí là 500 triệu đồng để nâng cấp hoàn chỉnh nghĩa trang. Không chỉ trong xã Phú Thành, các công trình phúc lợi như cầu, đường ở các địa phương khác ông Tám Đậu đều tích cực đóng góp. Bà Lý Thị Lệ Hằng còn cho biết thêm, những năm qua, ông Tám Đậu đã 2 lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2007 và 2017), Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và nhiều Bằng khen của tỉnh An Giang về thành tích sản xuất - kinh doanh giỏi, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đóng góp quỹ Vì người nghèo... địa phương rất trân trọng những đóng góp của ông Tám Đậu, nhất là trong công tác xã hội từ thiện. Đặc biệt, năm 2018 ông Tám Đậu còn là điển hình tiên tiến duy nhất của tỉnh An Giang, là một trong 70 điển hình tiên tiến toàn quốc sẽ được tôn vinh tại lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/6/1948-11/6/2018) tại Hà Nội sắp tới./.

Thu Trang