Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Công bố dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi đến ngày 25/7/2019

Ngày đăng: 26/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Quyết định Công bố dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi (African swine fever) trên địa bàn tỉnh An Giang.

Responsive image

Thái Lan đối phó dịch tả heo châu Phi từ Trung Quốc. Ảnh minh họa

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 257/2019. Theo đó, thời điểm xảy ra Dịch tả heo Châu Phi đầu tiên trên địa bàn tỉnh được tính từ ngày 21/5/2019, đến nay vùng có dịch là 09/11 huyện, thị, thành phố (bao gồm các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, Thoại Sơn, Châu Phú, Chợ Mới, An Phú, Phú Tân, thị xã Tân Châu và thành phố Long Xuyên). Vùng bị dịch uy hiếp là 02/11 huyện, thị,thành phố (bao gồm các huyện Châu Thành và thành phố Châu Đốc).

Theo Quyết định, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật và theo các quy định hương dẫn hiện hành; UBND các huyện, thị xã và thành phố chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Luật Thú y hiện hành; nhanh chóng dập tắt ổ dịch, điểm dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn theo đúng quy định (nếu có).

Cạnh đó, nguyên tắc, trình tự, thủ tục và mức hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân có heo buộc phải tiêu hủy thực hiện theo Công văn số 617/UBND-KTN ngày 08/7/2019 của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, nhằm triển khai thực hiện tốt việc xử lý heo tại các hộ, trang trại chăn nuôi có heo mắc bệnh Dịch tả heo Châu Phi; kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong vùng dịch và kiểm soát vận chuyển heo ra, vào vùng dịch của các trang trại chăn nuôi có điểm trung chuyển theo hướng dẫn bổ sung của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại công văn số 5169/BNN-TY.

Ngày 24/7/2019, Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi tỉnh An Giang đã ban hành hướng dẫn bổ sung. Theo đó, Ban Chỉ đạo đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo hệ thống chính quyền địa phương và những lực lượng chức năng tại địa phương khi thực hiện xử lý ổ dịch tại các hộ, trang trại chăn nuôi có heo mắc bệnh Dịch tả heo Châu Phi và tổ chức hướng dẫn các hộ, trang trại chăn nuôi heo trong vùng dịch trên địa bàn quản lý thực hiện xử lý, xuất bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ heo và sản phẩm từ heo cần thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Tăng cường tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức người chăn nuôi trong công tác phòng, chống dịch bệnh và người tiêu dùng sử dụng sản phẩm từ heo đã qua kiểm soát giết mổ, có nguồn gốc rõ ràng./.

Link văn bản: Quyết định về việc Công bố dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh An Giang

Nguồn: QĐ số 1823/QĐ-UBND ngày 25/7/2019 của UBND tỉnh An Giang

Phùng Nhung