Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Châu Thành phát huy vai trò công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 05/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Thời gian qua phong trào thi đua “Dân vận khéo” và “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới” luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Châu Thành quan tâm chỉ đạo sâu sắc.

Responsive image

Công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện và luôn lấy người dân làm chủ thể. Chính vì vậy, đã xuất hiện ngày càng nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã khơi dậy được tinh thần đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, góp phần quan trọng vào việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện.

Để triển khai hiệu quả các phong trào thi đua Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới, Ban Dân vận Huyện ủy xây dựng kế hoạch tham mưu cho Ban thường vụ huyện ủy chỉ đạo chặt chẽ đến từng Chi, Đảng bộ trực thuộc. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân hưởng ứng tham gia. Chính vì vậy, phong trào thi đua “Dân vận khéo” và “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn Huyện đã có tác động tích cực, tạo sự chuyển biến mới về nhận thức trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân. Phong trào đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể thực hiện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, nhiều cách làm hay ở cơ sở mang lại hiệu quả thiết thực được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Cụ thể, trong năm 2019 đã có 377 mô hình được các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đăng ký thực hiện trên các lĩnh vực như: kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, đã thực hiện được 342 mô hình, trong đó có 241 mô hình tập thể và 101 mô hình cá nhân, với tổng giá trị trên 25 tỷ đồng …. 

Qua phong trào, ngày càng được sự tin tưởng của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của Nhà nước, tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống thu nhập, tham gia mạnh mẽ các phong trào xây dựng và phát triển tại địa phương. Nổi bật trên lĩnh vự kinh tế có các mô hình tiêu biểu như: vận động nhân dân hiến đất làm đường ở xã An Hòa, trị giá gần 1 tỷ đồng; vận động cất mới 6 cây cầu bê tông nông thôn; lắp đặt hệ thống đèn đường đèn nông thôn rộng khắp các xã, thị trấn, với chiều dài 59km. Các mô hình đã góp phần phát triển kinh tế các địa phương và đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới, với tổng giá trị đạt trên 9 tỷ đồng. Trên lĩnh vực văn hóa – xã hội nổi bậc có phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, mô hình vận động quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Cây mùa xuân”, vận động mua xe chuyển bệnh từ thiện đều được hầu hết các xã, thị trấn triển khai thực hiện một cách hiệu quả, đặc biệt là mô hình vận động cất nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo và “nhà tình nghĩa” cho gia đình chính sách. Trong năm 2019, toàn huyện đã vận động và tiếp nhận tiền, hiện vật tương đương trên 19,4 tỷ đồng, qua đó cất mới được 113 căn, sửa chữa 17 căn nhà “Đại đoàn kết”, tổ chức thăm hỏi, tặng quà trên 8.900 lượt hộ nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ khó khăn đột xuất trên 11.200 lượt hộ nghèo; hỗ trợ khám chữa bệnh cho trên 8.600 lượt bệnh nhân nghèo. Trên lĩnh vực Quốc phòng - an ninh nổi bậc có các phong trào phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật như: mô hình lắp đặt camera an ninh tại các điểm nóng, mô hình ấp, xã “Tự quản về an toàn giao thông”; mô hình “Cổng rào an ninh trật tự” tiếp tục phát huy được tính hiệu quả… Trên lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, Huyện ủy đã triển khai thực hiện có hiệu quả Diễn đàn “Lắng nghe dân nói” với hình thức mỗi tháng tổ chức tại một xã, qua đó kịp thời ghi nhận những khó khăn, bức xúc cũng như những ý kiến, kiến nghị liên quan đến đời sống dân sinh, điều kiện sản xuất – kinh doanh của người dân đến các ngành chức năng và chính quyền địa phương. Trong năm, đã tổ chức tại 13 xã, thị trấn, có hơn 990 lượt người dân tham dự, qua đó đã ghi nhận được 93 lượt ý kiến đóng góp của nhân dân. Chính quyền địa phương, các ngành có liên quan đã giải quyết thỏa đáng được 22 ý kiến, kiến nghị của người dân liên quan đến lĩnh vực cầu, đường nông thôn, kênh mương bồi lắng, ô nhiễm môi trường, lấn chiếm hành lang lộ giới, các chính sách đối với người có công, những ý kiến ngoài thẩm quyền của huyện đều được chuyển đến các ngành chức năng để xem xét giải quyết. Song song đó, mô hình Diễn đàn “Lắng nghe nông dân nói” và mô hình “Đi tận ngõ, rõ từng nhà” đã phát huy được hiệu quả tích cực, ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp từ người nông dân, phát huy vai trò của nông dân trong phát triển kinh tế - xã hội.

Responsive image

Xây dựng cầu nông thôn từ nguồn vận động xã hội hóa

Nhìn chung,  phong trào thi đua “Dân vận khéo” và “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới” đều được đa số cán bộ, đoàn viên, hội viên, nhất trí cao tham gia hưởng ứng tích cực, và tạo được sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân, ý thức được trách nhiệm trong thực hiện các phong trào với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đối với các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là ưu tiên thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu không cần vốn. Chính vì thế, đã góp phần làm cho Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện tiến triển tốt theo lộ trình. Đến nay, huyện đã có 5/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới là: Vĩnh Thành, Vĩnh Nhuận, Cần Đăng, Bình Hòa và An Hòa. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 3,42%, thu nhập bình quân đầu người trên 42 triệu/người/năm, so với năm 2010 tăng khoảng 24 triệu đồng. Về hạ tầng Kinh tế - Xã hội như: cầu, đường, trường học, trạm y tế ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu cho nhân dân.

Để phong trào thi đua “Dân vận khéo” tiếp tục là nền tảng trong xây dựng nông thôn mới, trong thời gian tới, Ban Dân vận Huyện ủy Châu Thành tiếp thực hiện hiệu quả công tác dân vận với phương châm hướng mạnh công tác Dân vận về cơ sở, tuyên truyền, vận động nhân dân “chung sức xây dựng nông thôn mới”, tập trung chỉ đạo khối Dân vận cơ sở quán triệt các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ, đặc biệt thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới”. Thông qua đó, làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự đồng thuận, tham gia tích cực của cộng đồng, góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh của địa phương, vận động nhân dân đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương Châu Thành ngày càng giàu đẹp./.

Trúc Phương