Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Châu Thành khuyến cáo người dân và các hộ chăn nuôi trên địa bàn cần tuyệt đối thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn chặn sự lây lan nhanh của dịch tả heo châu Phi

Ngày đăng: 06/08/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chỉ trong khoảng thời gian chưa đầy 1 tháng, kể từ ngày phát hiện ổ dịch đầu tiên tại địa bàn thị trấn An Châu vào ngày 11-07-2019, đến nay trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã phát hiện 22 ổ bệnh dịch tả heo châu Phi.

Responsive image

Chỉ trong vòng 25 ngày bệnh dịch tả heo Châu Phi đã lây lan ra thêm 4 xã của huyện Châu Thành gồm  xã Bình Hòa, An Hòa, Vĩnh Thành, Hòa Bình Thạnh. 

Cụ thể tính đến ngày 05-08-2019, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Châu Thành đã tiêu hủy 22 ổ dịch tả heo châu Phi với 721 con heo mắc bệnh dịch tả heo Châu Phi với tổng trọng lượng tiêu hủy là 54.691kg. Như vậy, có thể thấy dịch tả heo châu phi trên địa bàn diễn biến phức tạp có chiều hướng lây lan nhanh, Trong đó, địa phương có số heo mắc dịch tả heo châu phi bị tiêu hủy nhiều nhất là thị trấn An Châu với 10 ổ dịch, 411 con heo mắc bệnh dịch tả heo Châu Phi với trong lượng tiêu hủy 24.925kg.

Thông tin về các nguyên nhân đường lây lan dịch tả heo Châu Phi, đồng chí Nguyễn Văn Phục- Trưởng trạm chăn nuôi và thú ý- Phó trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Châu Thành, cho biết “ Nguyên nhân lây lan dịch tả heo châu Phi trên địa bàn thời gian qua, có nhiều nguyên chủ yếu là do các hộ chăn nuôi còn sử dụng thức ăn dư thừa ở các hàng quán, thức ăn chưa qua xử lý nhiệt, cùng với đó, các hộ chăn nuôi chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chóng, ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch tả heo châu phi theo các khuyến cáo của ngành chức năng”

Với đặc tính của bệnh Dịch tả heo châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra ở tất cả các giống heo, nhưng không lây sang người và bệnh có đặc điểm là gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết lên đến 100% số heo mắc bệnh và đặc biệt bệnh chưa có thuốc đặc trị. Từ đó, gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi, đời sống của các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Để chủ động và kịp thời ứng phó, xử lý nhanh, trước tình hình lây lan nhanh chóng của dịch tả heo châu Phi trên địa bàn trong thời gian qua. Cán bộ ngành chức năng và nhân dân huyện Châu Thành đang hết sức nỗ lực, căng mình để thực hiện công tác phòng, chống, ngăn chặn sự lây lan nhanh của loại dịch bệnh nguy hiểm này. Cụ thể ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Châu Thành lực lượng chức năng đã tiến hành khoanh vùng các ổ dịch để xử lý. Đối với các địa phương chưa có dịch, các ngành chức năng thống kê nắm tổng đàn heo thực tế tại địa phương, giám sát chặt chẽ dịch bệnh; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, người chăn nuôi về phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học; thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi; khuyến cáo trong thời gian có dịch không tái đàn để giảm thiệt hại cho người chăn nuôi. 

Cùng với đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hoạt động vận chuyển trái phép heo, sản phẩm heo có dịch. Đồng thời cử cán bộ trực tiếp đến các hộ chăn nuôi heo để trực tiếp tuyên truyền, phát dung dịch thuốc sát trùng, hướng dẫn và giúp người dân vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng nhằm mục đích khống chế, kiểm soát nhanh dịch bệnh, không để dịch lây lan trên diện rộng.... 

Chủ động thực hiện là vậy, nhưng trong thời gian qua, mặc dù, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Châu Thành đã tích cực áp dụng các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa. Nhưng bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn huyện vẫn diễn biến hết sức phức tạp và lây lan nhanh. Với tình hình đó, ngay lúc này đây, ngoài việc các ngành chức năng của huyện đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch tả heo châu Phi. 

Cùng với đó, người dân và các hộ chăn nuôi trên địa bàn cần tuyệt đối phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn chặn sự lây lan nhanh của dịch bệnh như chủ động vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng 2 lần/ tuần và  không mua bán vận chuyển heo bệnh heo chết; không giết mổ tiêu thụ thịt heo bệnh, thịt heo chết; không vứt heo chết ra môi trường.... Để từ đó, góp phần chung tay với chính quyền địa phương hạn chế mức thấp nhất sự lây lan nhanh chóng của dịch tả heo châu Phi trên địa bàn.

Có thể nói,  bệnh dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt, tập trung mọi nguồn lực của các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn. Tin tưởng rằng, trong khoảng thời gian tới bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn huyện Châu Thành sẽ cơ bản được ngăn chặn, kiểm soát kịp thời./.

Minh Thiện