Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tăng cường công tác phòng, chống cháy rừng mùa khô

Ngày đăng: 13/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trong điều kiện nắng nóng kéo dài như hiện nay, cũng như các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, ngoài việc ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, các ngành chức năng của tỉnh, trong đó có lực lượng Công an còn tăng cường nhiều biện pháp trong công tác phòng, chống cháy rừng.

Responsive image

Lực lượng liên ngành Công an – Quân sự - Kiểm Lâm tuần tra, kiểm tra công tác PCCC rừng khu vực xã Lương Phi, huyện Tri Tôn

Để đảm bảo an toàn  phòng cháy chữa cháy (PCCC), lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tăng cường nhiều biện pháp phòng cháy chữa cháy, nhất là khu vực rừng đặc dụng, rừng phòng hộ ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên nhằm ứng phó kịp thời khi có tình huống cháy nổ xảy ra.

Hiện nay, diện tích đất lâm nghiệp có rừng của tỉnh An Giang có khả năng cháy lên đến trên 50%, nhiều khu vực đã lên mức báo động 5 – Mức cực kỳ nguy hiểm. Trước nguy cơ cháy rừng ở mức cao, ngành Kiểm lâm đã tăng cường nhiều biện pháp, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Quân đội và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống cháy rừng. 

Responsive image

Kiểm tra các bồn dự trữ nước phục vụ chữa cháy khu vực núi Ô Tà Sóc (Tri Tôn)

Ông Lý Vĩnh Định, Hạt Trưởng Hạt kiểm lâm liên huyện Tri Tôn – Thoại Sơn cho biết: “Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn khoảng tháng 3, tháng 4 năm nay sẽ xảy ra hiện tượng Elnino, dự báo của chi cục kiểm lâm An Giang thì hiện nay thì mức độ nguy cơ cháy rừng đã lên cấp 5 – Cấp cực kỳ nguy hiểm. Do vậy, công tác PCCC rừng là vấn đề quan tâm nhất của chúng tôi hiện nay. Chúng tôi đã kiện toàn Ban chỉ huy PCCC, Ban Chỉ huy chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp cấp huyện, cấp xã đã triển khai, đồng thời xây dựng danh sách trực chỉ huy và thành lập danh bạ điện thoại để liên hệ khi cần thiết. Chúng tôi tăng cường kiểm tra các dụng cụ, phương tiện chữa cháy rừng trong tư thế sẳn sàng. Chúng tôi đã triển khai 42 điểm, chốt tại các khu vực núi Giài, núi Cô Tô. Bênh cạnh đó, chúng tôi xác định đối tượng gây cháy rừng như: Dân bắt ong mật, khách hành hương, dân tảo mộ… Những đối tượng này chúng tôi lập danh sách và tăng cường tuyên truyền để họ ý thức trong việc sử dụng lửa, chấp hành các quy định về PCCC rừng cho tốt. Công tác phối hợp hiện nay chúng tôi phối hợp 3 lực lượng: Công an – Quân sự - Kiểm lâm để tuần tra các vùng trọng điểm”.

Responsive image

Kiểm tra dụng cụ, thiết bị phục vụ công tác chữa cháy rừng

Tại các khu vực như Núi Giài, Cô Tô, Ô Tà Sóc, núi Phú Cường v.v… là những khu vực có nguy cơ cháy rất cao. Bởi lẽ, nơi đây có rất nhiều khu vực trồng tầm vông và vườn cây ăn trái. Hiện nay, đang vào mùa nắng nóng, lá cây khô tạo thành những thảm lá rất dễ bắt lửa nên nguy cơ cháy nổ rất cao. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức PCCC rừng được xem là nhiệm vụ hàng đầu của lực lượng Kiểm Lâm. Ông Lý Vĩnh Định, Hạt Trưởng Hạt kiểm lâm liên huyện Tri Tôn – Thoại Sơn cho biết thêm: “Chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý thức của người dân trong việc chấp hành quy định về PCCC rừng. Ở đây chúng tôi tổ chức 2 hình thức: Nghe và nhìn. Nghe là nghe Đài phát thanh của xã, huyện, tỉnh, đài phát thanh lưu động tuyên truyền về các văn bản pháp luật về công tác PCCC rừng. Còn nhìn là treo băng rol, áp phích trên các đường, vùng trọng điểm để người ta nhìn thấy; đồng thời lồng ghép các buổi họp dân ở khóm, ấp đưa vào các văn bản PCCC rừng để người dân biết và thực hiện cho đúng. Chúng tôi phối hợp với người dân ven vùng núi để tuyên truyền, cho người dân ký cam kết về bảo vệ, PCCC rừng để người dân nâng cao ý thức”.

Responsive image

Đoàn liên ngành Công an – Quân sự - Kiểm lâm tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm nguy cơ cháy xảy ra ở khu vực xã Lương Phi, huyện Tri Tôn

Đối với Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ khu vực Tịnh Biên – Tri Tôn thuộc Công an tỉnh quân số luôn ứng trực 24/24 để ứng phó kịp thời khi có cháy xảy ra. Bên cạnh đó, các trang thiết bị, phương tiện luôn được kiểm tra thường xuyên và trong tư thế sẳn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Trong đó, Ban Chỉ huy đội thường xuyên phối hợp với lực lượng Kiểm Lâm và các ngành liên quan trực tiếp xuống khảo sát, tuần tra, kiểm tra. Một mặt tăng cường công tác phòng chống cháy, mặt khác khi có tình huống xảy ra sẽ bố trí lực lượng, phương tiện kịp thời, hợp lý, nhanh chóng và chữa cháy hiệu quả. Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh, Phó Đội Trưởng Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ khu vực Tịnh Biên – Tri Tôn cho biết: “Công tác thường trực sẳn sàn chữa cháy khi có tình huống thì về lực lượng phải ứng trực 24/24 khi cháy nổ xảy ra thì nhanh chóng triển khai, còn phương tiện thì luôn trong tư thế sẳn sàng khi xuất quân cùng phương tiện phải nhịp nhàng và nhanh chóng đảm bảo cung cấp nước đến cho các điểm chữa cháy trên cao núi trong trường hợp cháy rừng trên các núi cao, phương tiện không thể lên được”.

Cùng với công tác kiểm tra, tăng cường các hoạt động ứng phó khi có tình huống cháy xảy ra, lực lượng liên ngành Công an - Kiểm Lâm còn tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC, trong đó kêu gọi mọi người khi hành hương, thắp nhang thời cúng, những người đốt nương rẩy, đi rừng bắt ong mật, hút thuốc lá v.v… hãy hết sức cẩn trọng, vì chỉ một tàn lửa nhỏ có thể thiêu rụi cả cánh rừng. Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh, Phó Đội Trưởng Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ khu vực Tịnh Biên – Tri Tôn khuyến cáo: “Vào thời điểm nắng nóng mùa khô này, mọi người nên hạn chế đốt nương rẫy nếu có đốt thì phải có người trông giữ, có nguồn nước dự phòng hoặc báo cáo cho lực lượng chức năng cùng kiểm tra, giám sát, những người đi bắt ong mật, những người đi hành hương, tảo mộ phải hết sức cẩn trọng trong sử dụng lửa, nguồn nhiệt để thắp nhang thờ cúng”.

Trong điều kiện nắng nóng kéo dài như hiện nay, các biện pháp phòng ngừa cháy rừng là quan trọng, nhưng quan trọng hơn hết vẫn là ý thức của mọi người trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống cháy nổ nhằm tránh những vụ hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra./.

Bài, ảnh: An Khôi – Tiến Tầm