Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Kinh nghiệm triển khai “Mô hình Bệnh viện thông minh trong thời đại công nghệ thông tin 4.0”

Ngày đăng: 28/10/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 26/10, tại TP. Châu Đốc, Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang đã tổ chức Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm triển khai “Mô hình Bệnh viện thông minh trong thời đại công nghệ thông tin 4.0”.

Responsive image

TS. BS Lữ Văn Trạng – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Khu vực tỉnh An Giang phát biểu khai mạc

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Tuấn; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Hải cùng với sự tham gia của hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các Sở Y tế, bệnh viện công lập, ngoài công lập trong cả nước, doanh nghiệp công nghệ thông tin, dịch vụ thanh toán điện tử…

Theo PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Y tế: “Ứng dụng công nghệ thông tin là tất yếu và là động lực phát triển. Y tế trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với 3 trụ cột chính: phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh.”

Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh là một trong 3 bệnh viện trong cả nước triển khai thành công mô hình “Bệnh viện thông minh”. Việc triển khai bệnh án điện tử tại các cơ sở y tế sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho ngành y tế cũng như người bệnh. Khi áp dụng bệnh án điện tử, người bệnh không phải lưu trữ và mang theo tất cả các loại giấy tờ đi khám chữa bệnh; các cơ sở khám chữa bệnh quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của người dân, giúp người dân chủ động hơn trong phòng và điều trị bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm, các bác sĩ có thể truy cập hồ sơ bệnh án điện tử bất cứ khi nào chỉ cần có internet. Điều này tiết kiệm được chi phí duy trì các kho lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy; cung cấp thông tin, dữ liệu lâm sàng nhanh chóng, kịp thời giữa các cơ sở khám chữa bệnh…

Responsive image

Diễn đàn thu hút hơn 500 đại biểu đến tham dự

Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm triển khai “Mô hình Bệnh viện thông minh trong thời đại công nghệ thông tin 4.0” còn có nhiều hoạt động phong phú với 2 phiên thảo luận của hơn 15 diễn giả đến từ Bộ Y tế, các Bệnh viện, doanh nghiệp công nghệ thông tin như: Cục Công nghệ thông tin -  Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, Trường Đại học An Giang, Công ty Leopard, Viễn thông An Giang, Sophos Việt Nam, … tham gia thảo luận về Cơ sở hạ tầng và quản lý tổng thể bệnh viện; Kinh nghiệm kiểm soát trong thanh quyết toán bảo hiểm y tế; Tổng quan về hệ thống PACS và bảo mật.

Responsive image

Tại sự kiện, Bộ Y tế đã tặng bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế tặng giấy khen cho 3 tập thể, 8 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong việc ứng dụng công thành công nghệ thông tin trong ngành Y tế. 

Dịp này, Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Y tế đã bàn giao 100.000 thẻ thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế, trong chương trình “Một thẻ quốc gia” cho Bệnh viện Đa khu vực tỉnh An Giang../.

Phương Linh