Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang thông báo mức hỗ trợ heo bị tiêu hủy do bệnh Dịch tả heo Châu Phi

Ngày đăng: 10/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 8/7/2019, UBND tỉnh đã có văn bản về việc hỗ trợ hộ chăn nuôi heo có heo bị tiêu hủy do bệnh Dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) và hỗ trợ nuôi giữ heo giống cụ kỵ, ông bà.

Theo đó, UBND tỉnh An Giang thông báo mức hỗ trợ thiệt hại cho hộ chăn nuôi heo có heo bị tiêu hủy do bệnh DTHCP, mức hỗ trợ nuôi giữ heo giống cụ kỵ, ông bà; và yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố, các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện một số nội dung, cụ thể:

Trường hợp tiêu hủy heo để phòng, chống bệnh DTHCP trước ngày Quyết định số 793/QĐ-TTg ngày 27/6/2019 có hiệu lực thi hành thì thực hiện theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ với mức hỗ trợ cho các hộ sản xuất có heo phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc phải tiêu hủy với mức hỗ trợ là 38.000 đồng/kg hơi. 

Trường hợp tiêu hủy heo để phòng, chống bệnh DTHCP từ khi Quyết định số 793/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành, mức hỗ trợ cụ thể như sau: Hỗ trợ người chăn nuôi, hộ nông dân, chủ trang trại, gia trại, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực chăn nuôi (gọi chung là cơ sở chăn nuôi) có heo buộc phải tiêu hủy do bệnh DTHCP với mức cụ thể:  Đối với heo con, heo thịt các loại hỗ trợ 25.000 đồng/kg heo hơi;  Đối với heo nái, heo đực đang khai thác hỗ trợ 30.000 đồng/kg heo hơi. 

Hỗ trợ doanh nghiệp chăn nuôi nhỏ và vừa theo tiêu chí quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/2017/QH14 ngày 12 tháng 6 năm 2017 (không bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa là công ty con hoặc là công ty có vốn cổ phần chi phối của doanh nghiệp lớn) có heo buộc phải tiêu hủy do bệnh DTHCP với mức hỗ trợ cụ thể như sau: Đối với heo con, heo thịt các loại hỗ trợ 8.000 đồng/kg heo hơi; Đối với heo nái, heo đực đang khai thác hỗ trợ 10.000 đồng/kg heo hơi. Mức hỗ trợ cho các doanh nghiệp tối đa không quá 30% số lỗ do dịch bệnh sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng và tiền bồi thường bảo hiểm (nếu có). 

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo tiêu chí quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (không bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa là công ty con hoặc là công ty có vốn cổ phần chi phối của doanh nghiệp lớn) và chủ hộ nuôi giữ heo giống cụ kỵ, ông bà với mức 500.000 đồng/con heo đến ngày 31 tháng 12 năm 2019 nhằm nâng cao các biện pháp an toàn sinh học, sát trùng tiêu diệt các loại mầm bệnh đảm bảo duy trì đàn heo giống phục vụ tái đàn khi kiểm soát được dịch bệnh. 

Việc triển khai hỗ trợ phải bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch, đúng đối tượng, dưới sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc các cấp và người dân, không để xảy ra hiện tượng trục lợi chính sách. Thực hiện công khai chính sách và mức hỗ trợ trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại phường, xã, bảo đảm hỗ trợ trực tiếp đến chủ chăn nuôi bị thiệt hại. 

Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tổ chức, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ các hộ chăn nuôi có số heo đã tiêu hủy theo quy định.

Theo UBND tỉnh An Giang, tình hình DTHCP trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Tính đến ngày 29/6/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 84 điểm dịch tại 40 xã, phường, thị trấn thuộc 08 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số heo đã tiêu hủy 1.975 con./.

Nguồn công văn số: 617/UBND-KTN ngày 8/7/2019
Hải Nhu