Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Ngày hội An toàn Giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019

Ngày đăng: 10/10/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 10/10, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia phối hợp Ban An toàn Giao thông tỉnh An Giang tổ chức Ngày hội An toàn Giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019.

Dự ngày hội có đại diện Ban An toàn Giao thông 13 tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia đến dự và phát biểu tại ngày hội.

Responsive image

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia phát biểu khai mạc ngày hội

Theo Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia: Tai nạn giao thông đã và đang là vấn nạn mang tính toàn cầu. Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm toàn thế giới đã có hơn 1,3 triệu người chết và hơn 50 triệu người bị thương vì tai nạn giao thông, đồng thời, gây thiệt hại về kinh tế, xã hội lên đến trên 2% tổng GDP toàn cầu, khoảng 1.500 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, đặt ra thách thức to lớn đối với Chính phủ và nhân dân tất cả mọi quốc gia, mọi địa phương.

Trong những năm qua, dưới sự Lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhân dân, tình hình trật tự an toàn giao thông ở nước ta ngày càng được cải thiện, tai nạn giao thông được kéo giảm liên tục qua các năm. Nếu năm 2011 trở về trước, mỗi năm có khoảng 12.000 người chết do tai nạn giao thông thì đến năm 2018, con số này đã giảm còn 8.248 người, trong điều kiện nhu cầu giao thông và phương tiện cơ giới không ngừng gia tăng, năng lực kết cấu hạ tầng có cải thiện nhưng vẫn còn rất hạn chế. Trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn quốc xảy ra 12.675 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.659 người, bị thương 9.619 người. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ tai nạn giao thông giảm 567 vụ (giảm 4,28%), số người chết giảm 353 người (giảm 5,87%), số người bị thương giảm 700 người (giảm 6,78%). 

Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, những năm qua, mặc dù được sự quan tâm từ Trung ương và nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương, năng lực và chất lượng của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trong vùng đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, cả về đường bộ, đường thuỷ nội địa và hàng không. Nhiều công trình lớn được đưa vào khai thác như: Dự án nâng cấp quốc lộ 1A đoạn Trung Lương - Cần Thơ; cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ vượt sông Hậu, cầu Rạch Miễu, Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ, Phú Quốc, Luồng tàu lớn vào Sông Hậu, Kênh Quan Chánh Bố, Kênh Chợ Gạo và gần đây nhất là Cầu Vàm Cống đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, giúp cải thiện tình hình trật tự an toàn giao thông trong vùng. 

Responsive image

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia dán logo “Đã uống rượu bia là không lái xe” lên xe ô tô nhằm tuyên truyền an toàn giao thông tại ngày hội

Theo báo cáo của Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia: Trong 9 tháng đầu năm 2019 tình hình tai nạn giao thông ở 11/13 tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long đều được kéo giảm. Trong đó, 5 tỉnh có số người chết kéo giảm trên 30% và đứng đầu cả nước về kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương là: Kiên Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, An Giang và Bến Tre, góp phần quan trọng để cả nước lần đầu tiên kể từ năm 2014 đến nay, số người chết do tai nạn giao thông 9 tháng đầu năm giảm trên 5%, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 của năm 2019 là trên 5% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Phát biểu tại ngày hội, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết: Mặc dù tình hình trật tự giao thông có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông liên tục được kéo giảm qua các năm nhưng chúng ta cũng cần thằng thắn nhìn nhận rằng mỗi năm vẫn còn hơn 8.000 người chết do tai nạn giao thông, mỗi ngày có 22 người ra đi không được trở về nhà, hơn 40 người thương tật vĩnh viễn suốt đời, có lẽ mỗi người có mặt ở đây, ai cũng có người thân hay bè bạn là nạn nhân tai nạn giao thông. 

“Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tại nạn giao thông và để kéo giảm tại nạn giao thông một cách bền vững, chúng ta cần thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp từ đầu tư hạ tầng giao thông, siết chặt quản lý nhà nước, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông và đặc biệt là tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông nhằm nâng cao ý thức người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông”, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia nhấn mạnh.

Responsive image

Đoàn diễu hành tuyên truyền an toàn giao thông qua các tuyến đường trung tâm thành phố Long Xuyên

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia khẳng định: Mỗi người có mặt tại ngày hội sẽ là những hạt nhân để lan toả những giá trị văn hoá giao thông an toàn trong gia đình, cộng đồng, xã hội; đồng lòng, quyết tâm thực hiện và vận động những người xung quanh chúng ta thực hiện cho được những hành động rất cụ thể như: Đã uống rượu bia-không lái xe, luôn đội nón bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy,  không chen lấn, phóng nhanh, vượt ẩu khi tham gia giao thông…., quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông, đẩy lùi nỗi đau tại nạn giao thông, giữ gìn cuộc sống an lành, hạnh phúc cho chính gia đình mình, cho bạn bè, cộng đồng và toàn xã hội.

Ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Ngày hội an toàn giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, các hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, hạn chế, giảm thiểu những nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông”, ông Nưng nhấn mạnh.

Responsive image

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia (đứng thứ 3 từ bên trái qua) và ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang (đứng thứ 3 từ bên phải qua) tặng bằng khen cho các cá nhân điển hình tích cực tham gia công tác đảm bảo an toàn giao thông.

Trong khuôn khổ Ngày hội diễn ra các hoạt động phong phú như tuyên dương các tấm gương người tốt về chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông;  trao tặng tài liệu tuyên truyền về an toàn giao thông cho Ban An toàn Giao thông 13 các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long; diễu hành tuyên truyền an toàn giao thông qua các tuyến phố trung tâm thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang./.

Minh Quang