Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: 43 người từ Malaysia về Việt Nam đều được cách ly hoặc giám sát y tế chặt chẽ

Ngày đăng: 26/03/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Chiều 26/3, ông Trương Minh Thuần, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang cho biết, 43 người từ Malaysia về Việt Nam đều được cách ly hoặc giám sát y tế chặt chẽ theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Theo ông Thuần, trước đó, sau khi có Thông báo của Bộ Y tế về việc tìm những người đi trên chuyến bay VJ826 cùng với bệnh nhân bị dương tính với virus SARS-CoV-2 (BN61) và công văn từ Ban Tôn giáo chính phủ về việc kiểm soát dịch Covid-19 đối với những trường hợp đi tham dự sự kiện tôn giáo tại Malaysia từ 27/2 đến 1/3/2020. Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã chỉ đạo các địa phương và cơ quan liên quan tiến hành rà soát, nắm danh sách những công dân An Giang đi cùng chuyến bay VJ826 và những công dân đi tham dự sự kiện tôn giáo tại Malaysia trở về địa phương để tiến hành cách ly và giám sát y tế theo quy định của Bộ Y tế. Hiện nay, qua rà soát có 48 người; trong đó: 43 người đã từ Malaysia về Việt Nam và đã được cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà, 5 người chưa về Việt Nam.

Trong số 43 người này, tại An Giang, đã thực hiện cách ly 32 người (trong đó: cách ly tại nhà theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế là 12 người, cách ly tập trung là 20 người); 11 người về nước nhưng chưa về An Giang và hiện 11 người này đã được cách ly tại các tỉnh, thành khác trong nước (trong đó: 10 người cách ly tập trung, 01 người cách ly tại nhà). Như vậy, 43 công dân từ Malaysia về Việt Nam  đều đã được cách ly hoặc giám sát y tế chặt chẽ theo quy định.

Trước đó, Ủy ban nhân tỉnh An Giang cũng đã làm việc với Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh An Giang để hướng dẫn các vị giáo cả về về việc phòng, chống dịch COVID-19; tuyên truyền bà con thực hiện giữ vệ sinh, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, đeo khẩu trang y tế khi đi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc chổ đông người cũng như việc đi lễ ở các thánh đường nhằm phòng, chống, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

Ông Jăcky, Trưởng Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh An Giang cho biết, sau khi năm thông tin về một số bà con người Chăm tham gia lễ Istimah tại tháng đường Seri Petaling, Kuala Lumpur, Malaysia, Bại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang đã gặp, trao đổi và hướng dẫn con cách ly tự tại nhà và thực hiện khai báo y tế và đến các sơ sở y tế để làm các xét nghiệm liên quan.

Cùng với đó, Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo (Islam) tỉnh An Giang cũng thông báo và hướng dẫn các giáo cả, Ban Quản trị các thánh đường Hồi giáo trên địa bàn không tổ chức các cuộc họp, lớp học về tôn giáo, các cuộc lễ tập trung đông người; vận động chức sắc, chức việc, người có đạo không tham gia các hội nghị, hội thảo... ở nước ngoài có sự tham gia của tín đồ Hồi giáo từ nhiều quốc gia.

Phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền để các giáo cả, Ban Quản trị các thánh đường Hồi giáo và người có đạo nhận thức rõ về tính chất nguy hiểm, tác hại của dịch COVID-19 và cách phòng, chống dịch bệnh, tự nâng cao ý thức phòng dịch bệnh theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế; chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền và cơ quan y tế tại địa phương, kịp thời thông tin các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để có phương án cách ly, theo dõi điều trị, không để lây lan trong cộng đồng, góp phần kiềm chế dịch bệnh./.