Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Doanh nghiệp là động lực giúp An Giang nâng cao PCI

Ngày đăng: 02/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- An Giang phấn đấu nâng tổng điểm chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) lên 65 điểm, lọt vào top 15 cả nước và thuộc nhóm điều hành “tốt” trong năm 2019. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, An Giang cần có kế hoạch hành động, thực hiện hiệu quả các khâu đột phá, xây dựng môi trường kinh doanh công khai, minh bạch, điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Năm 2018, với 63,65 điểm, PCI An Giang xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố và trở lại nhóm điều hành “khá” (tăng 4 bậc so với năm 2017) và đứng thứ 6/13, tăng 1 bậc ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đạt kết quả trên, An Giang đã nỗ lực cắt giảm thủ tục, thời gian, chi phí cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Hiện nay, An Giang đã rà soát, thực hiện giảm ít nhất 20% tổng thời gian giải quyết thủ tục hành chính, một số thủ tục cắt giảm đến 53% thời gian giải quyết như: đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, đăng ký và xóa thế chấp…

Ông Phạm Thành Nhơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang cho biết: Thời gian qua, tỉnh đẩy mạnh hoạt động đối thoại doanh nghiệp nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Qua đó, đã giải quyết kịp thời 100% kiến nghị của doanh nghiệp và được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao sự năng động trong điều hành của lãnh đạo địa phương.

Theo ông Nhơn, An Giang cũng đã công bố công khai quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, sử dụng đất, xây dựng; danh mục các dự án kêu gọi đầu tư; tiềm năng, lợi thế đầu tư của tỉnh… như giải pháp trọng tâm trong cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh. Đồng thời công khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra chung đối với doanh nghiệp trên địa bàn; kiên quyết xử lý các cán bộ vi phạm quy trình xử lý hồ sơ, gây phiền hà cho doanh nghiệp... Từ đó, nhiều chỉ số PCI năm 2018 tỉnh An Giang được đánh giá tích cực như: Tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp giảm đến 14,5% so với năm 2017; tỷ lệ doanh nghiệp có chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ thanh, kiểm tra cũng giảm 25,79%... Ngoài ra, một số chỉ tiêu ghi nhận về hoạt động thanh, kiểm tra doanh nghiệp cũng cho thấy những dấu hiệu cải thiện; doanh nghiệp thuận lợi hơn trong tiếp cận đất đai, các khoản vay...

Mặc dù nhiều chỉ số PCI được cải thiện, nhưng năm 2018 An Giang vẫn có 5 chỉ số giảm điểm và giảm thứ hạng như: Chi phí gia nhập thị trường; tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động và tiên phong của lãnh đạo; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; đào tạo lao động.

Ông Đậu Anh Tuấn, Giám đốc Chương trình PCI, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cảnh báo: Hiện nhà đầu tư còn gặp khó khăn khi đến An Giang làm ăn. Cụ thể, thủ tục “sau khi thành lập doanh nghiệp” vẫn là một gánh nặng đối với doanh nghiệp đầu tư vào An Giang. Mặc dù số ngày đăng ký doanh nghiệp vẫn là 3 ngày, nhưng khi khảo sát tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn trong thực hiện thủ tục hành chính về việc xin cấp các loại giấy phép cần thiết để hoạt động còn khá cao. 

Ông cho biết thêm, qua khảo sát có đến 34% doanh nghiệp tại An Giang gặp khó khăn khi xin các giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, 29% doanh nghiệp gặp khó khăn khi xin cấp giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật hoặc các loại giấy chứng nhận khác...

Kết quả khảo sát của VCCI cũng cho thấy, hiện việc tiếp cận thông tin của doanh nghiệp tại An Giang vẫn còn khó khăn khi có đến 73,33% số doanh nghiệp cho rằng cần có “mối quan hệ” để có được các tài liệu của tỉnh (tăng 15,27%) và 57,32% số doanh nghiệp cho rằng “thỏa thuận” khoản thuế phải nộp với cán bộ thuế là công việc quan trọng (tăng 2,44%). Bên cạnh đó, dịch vụ giới thiệu việc làm tại An Giang chưa tốt, chất lượng lao động thấp; có 65,63% số doanh nghiệp khảo sát cho biết đã từng sử dụng dịch vụ giới thiệu việc làm (tăng 11,78%), nhưng chỉ có 61,9% số doanh nghiệp có ý định tiếp tục sử dụng dịch vụ giới thiệu việc làm (giảm 9,52%). Bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự cũng chưa có nhiều chuyển biến, vẫn còn tình trạng doanh nghiệp phải trả tiền “bảo kê” cho băng nhóm côn đồ, xã hội đen để yên ổn làm ăn...

Ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Kết quả xếp hạng PCI là dịp để lãnh đạo An Giang nhìn nhận và tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, lớn mạnh bởi đóng góp của doanh nghiệp chính là động lực cho phát triển kinh tế, tăng nguồn thu cho ngân sách của tỉnh.
An Giang hiện thu ngân sách khoảng 6.000 tỷ đồng, nhưng lại chi đến 13.000 tỷ đồng, nhận trợ cấp từ Trung ương tới 52% và đây là nỗi lo đầy trăn trở. “Hiện tỉnh cũng đã có đề án tự cân đối thu, chi ngân sách và đề án có thành công hay không thì đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp cho kinh tế An Giang là cực kỳ quan trọng, chính doanh nghiệp là động lực giúp An Giang nâng cao PCI và là chìa khóa tăng chỉ số PCI”, ông Nưng nói.

Những năm qua, An Giang xác định sự lớn mạnh, phát triển bền vững của doanh nghiệp là sự lớn mạnh của nền kinh tế An Giang. Để hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp, tỉnh đã thành lập Ban hỗ trợ doanh nghiệp nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp một cách nhanh chóng, kịp thời. Đối với các kiến nghị của doanh nghiệp chậm giải quyết, UBND tỉnh cũng yêu cầu 19 sở, ngành và 11 huyện, thị phải có giải trình lý do chậm trễ, chủ trương trên được nhà đầu tư, doanh nghiệp đánh giá cao, đồng tình ủng hộ.

Để cải thiện PCI, bà Nguyễn Thị Phương Linh, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ đề xuất: Thời gian tới tỉnh An Giang cần hỗ trợ doanh nghiệp, có kế hoạch hành động cụ thể để tăng cường số lượng doanh nhân trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp có trình độ, hàm lượng công nghệ cao làm lực lượng kế thừa; tăng cường công tác hỗ trợ cho doanh nghiệp mới... Bà Linh cũng cho rằng, tỉnh cần phát huy vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nhân trẻ làm đầu mối cung cấp thông tin, kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với An Giang và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn.

Ngoài các điểm sáng, PCI An Giang vẫn còn đến 5 chỉ số thành phần giảm điểm cần phải được tiếp tục cải thiện, ông Nguyễn Thanh Bình, quyền Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Thời gian tới, tỉnh tập trung tháo gỡ những rào cản, giải quyết nhanh chóng những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, từng bước nâng cao PCI; tiếp tục rà soát cắt giảm những thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết; nghiên cứu cắt giảm quy trình và thời gian giải quyết thủ tục. Để nâng cao chỉ số PCI, ông Bình cũng cho biết, tỉnh sẽ tăng cường tính công khai và minh bạch trong việc cung cấp thông tin liên quan đến các chính sách của nhà nước, quy hoạch đất đai, thủ tục hành chính... để An Giang thực sự là điểm đến hấp dẫn của doanh nghiệp, nhà đầu tư./.

Thanh Sang