Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Cảnh báo lỗ hổng trên trình duyệt Chrome

Ngày đăng: 05/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Qua công tác theo dõi thông tin trên không gian mạng, và hoạt động hợp tác, chia sẻ thông tin với các tổ chức lớn về an toàn thông tin trong và ngoài nước, Cục An toàn thông tin ghi nhận xu hướng khai thác lỗ hổng (CVE-2019-13720) trong trình duyệt Google Chrome.

Responsive image

Lỗ hổng này ảnh hưởng tới hầu hết các hệ điều hành (Microsoft Windows, Apple macOS và Linux) sử dụng trình duyệt Chrome trước phiên bản 78.0.3904.87.

Ngày 04/11/2019, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành văn bản cảnh báo về lỗ hổng trên trình duyệt Chrome. Đây là lỗ hổng phép đối tượng tấn công chèn và thực thi mã lệnh từ xa một cách tự động. Do vậy tội phạm mạng có thể cài cắm mã khai thác vào các trang web người dùng hay truy cập hoặc lừa người dùng truy cập vào các trang này, người dùng truy cập các trang web này thì máy tính/thiết bị của người dùng sẽ bị tấn công, cài cắm mã độc. Lỗ hổng này đã được Google vá trong phiên bản Chrome 78.0.3904.87.

Nhằm bảo đảm an toàn thông tin và phòng tránh việc đối tượng tấn công lợi dụng điểm yếu an toàn thông tin để thực hiện những cuộc tấn công mạng nguy hiểm, Cục An toàn thông tin khuyến nghị các quản trị viên tại các cơ quan, đơn vị thực hiện: 

- Kiểm tra và cập nhật lên phiên bản Chrome mới nhất (78.0.3904.87) để vá lỗ hổng bảo mật và phòng tránh các nguy cơ bị tấn công thông qua việc khai thác lỗ hổng.

- Hạn chế truy cập các trang web, đường dẫn lạ đặc biệt là các trang web bên dưới và thực hiện cập nhật bản vá, như sau:

Danh sách trang web bị chèn mã khai thác: behindcorona.com; code.jquery.cdn.behindcorona.com

Hướng dẫn cập nhật bản vá: Mặc dù trình duyệt web Chrome tự động thông báo cho người dùng về phiên bản mới nhất có sẵn, người dùng được khuyến nghị kích hoạt thủ công quá trình cập nhật bằng cách: Vào Menu/ Trợ giúp/ Giới thiệu về Google Chrome. Khi đó, trình duyệt sẽ tự động tải bản cập nhật và người dùng chỉ cần bấm “chạy lại”.

Responsive image
 

- Tại Việt Nam có nhiều trình duyệt phát triển trên mã nguồn Chromie cũng bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật này. Người dùng nên kiểm tra việc cập nhật phiên bản mới nhất  để vá lỗ hổng bảo mật và phòng tránh các nguy cơ bị tấn công thông qua việc khai thác lỗ hổng.

Trong trường hợp cần thiết có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, điện thoại 02432091616, thư điện tử: ais@mic.gov.vn

Nguồn: Công văn 1038/CATTT-NCSC ngày 04/11/2019
ĐV

Phụ lục

Một số hướng dẫn cập nhật bản vá

1. Danh sách trang web bị chèn mã khai thác

behindcorona.com
code.jquery.cdn.behindcorona.com

2. Hướng dẫn cập nhật bản vá

Mặc dù trình duyệt web Chrome tự động thông báo cho người dùng về phiên bản mới nhất có sẵn, người dùng được khuyến nghị kích hoạt thủ công quá trình cập nhật bằng cách :

Vào Menu/ Trợ giúp/ Giới thiệu về Google Chrome. Khi đó, trình duyệt sẽ tự động tải bản cập nhật và người dùng chỉ cần bấm “chạy lại”