Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội nghị tổng kết đánh giá năm học 2018 – 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019 – 2020

Ngày đăng: 31/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 31/7, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ công tác giáo dục và đào tạo năm học 2018 – 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019 – 2020. Hội nghị do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì.
Responsive image

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, trong điều kiện ngân sách còn nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm lãnh chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự hỗ trợ tích cực của các ngành liên quan, đến nay hệ thống trường, lớp học đã trải khắp 156 xã, phường, thị trấn, quy mô trường lớp vẫn đang được kiện toàn bố trí lại ngày càng hợp lý. Cơ sở vật chất (CSVC) và trang thiết bị dạy học đã được tăng cường đáng kể, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu hoạt động và phát triển của ngành. Hướng dẫn tổ chức triển khai mạnh đến cơ sở, tạo tiền đề chuẩn bị điều kiện để thực hiện đổi mới chương trình, thay SGK nhất là đối với lớp 1. Tỷ lệ huy động học sinh (HS) các ngành học, cấp học hầu hết đạt khá cao so với kế hoạch. Tiếp tục duy trì kết quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non (PCGD MN) trẻ 5 tuổi, PCGD  trung học (TH) và PCGD trung học cơ sở (THCS). Các kỳ thi đều được tổ chức đúng theo quy chế thi của Bộ GD&ĐT, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, công bằng trong thi cử, đảm bảo yêu cầu đổi mới công tác kiểm tra giáo dục (KTDG) về chất lượng kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện, đặc biệt là kỳ thi THPT quốc gia; đổi mới cơ chế quản lý trong các trường phổ thông. Công tác thanh, kiểm tra được ngành quan tâm đẩy mạnh đã giúp nhà trường, giáo viên (GV) khắc phục các mặt hạn chế, thiếu sót trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Công tác kiểm định chất lượng giáo dục đã đạt được một số kết quả khả quan.

Responsive image

Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Trần Tuấn Khanh báo cáo tại hội nghị

Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế như số trường đạt chuẩn đến thời điểm hiện tại còn rất thấp so với chỉ tiêu đề ra do còn thiếu về CSVC, trang thiết bị trường lớp; tỉ lệ huy động trẻ vào MN còn rất thấp so với dân số và độ tuổi; một số cán bộ quản lý còn hạn chế trong việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý và tổ chức các hoạt động giáo dục, thiếu nghiên cứu các văn bản hướng dẫn thực hiện của ngành và áp dụng chưa đúng theo qui định, dẫn đến sai sót trong công tác quản lý; công tác hướng nghiệp tại các trường THCS chưa thực sự hiệu quả; một số trường học, phòng GD&ĐT và chính quyền địa phương chưa phối hợp chặt chẽ trong xử lý các vấn đề mâu thuẫn, bạo lực học đường; quy trình sử dụng kinh phí đầu tư, mua sắm còn nhiều khó khăn, bất cập dẫn đến không đúng tiến độ, còn lúng túng; công tác kiểm tra, tự kiểm tra của một số cơ sở giáo dục chưa được thực hiện thường xuyên.

Trong năm học 2019 – 2020, tiếp tục rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở GD&ĐT; nâng cao chất lượng đội ngũ GV và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; triển khai thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, bảo đảm an toàn trường học; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học và quản lý giáo dục; đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với cơ sở GD&ĐT; hội nhập quốc tế trong GD&ĐT; tăng cường CSVC đảm bảo chất lượng các hoạt động GDĐT; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn lực chất lượng cao.

Về kế hoạch thực hiện "Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục năm 2019" sẽ bắt đầu từ ngày 01/8/2019 đến ngày 01/9/2019, trong đó cao điểm là thời gian chuẩn bị tựu trường từ ngày 12/8 đến 25/8/2019 với nội dung thực hiện: Tăng cường công tác tuyên truyền chiều rộng lẫn chiều sâu, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác giáo dục. Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác vận động học sinh đến trường, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học trong hè. Huy động các nguồn lực chăm lo CSVC trường học, chuẩn bị cho năm học mới. Thực hiện các giải pháp xây dựng Trường học thân thiện, an toàn, lành mạnh; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bạo lực học đường.

Responsive image

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình Phát biểu tại hội nghị 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm học qua, đã góp phần đưa ngành GD&ĐT từng bước phát triển. Nét nổi bật nhất trong năm học qua là sự phối hợp đầy trách nhiệm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội, chăm lo phát triển sự nghiệp GD&ĐT từ đó đạt được những thành tựu đáng kể, chất lượng giáo dục các cấp học tiếp tục được củng cố và có bước phát triển, nhiều hoạt động và phong trào chuyên môn, trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học, rèn luyện kỹ năng thực hành. Quy mô trường lớp được ngành quan tâm sắp xếp hợp lý, CSVC được tăng cường từng bước tạo điều kiện cho con em có nhiều cơ hội học tập và tốt hơn; hạn chế dần tình trạng bỏ học. Tiếp tục duy trì kết quả đạt chuẩn PCGD tiểu học, PCGD THCS và PCGD MN cho trẻ 5 tuổi. Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, giúp đỡ gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của tỉnh đã diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế và đạt nhiều kết quả. 

Trong năm học 2019 – 2020, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu triển khai Đề án chuyển đổi cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở GD&ĐT đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Đề án tinh giản biên chế của Sở GD&ĐT và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở giai đoạn 2015 – 2021. Thực hiện mục tiêu giáo dục học sinh phát triển toàn diện. Củng cố nâng cao kết quả công tác PCGD và xóa mù chữ, nhất là PCGD THCS. Thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng “Nông thôn mới”. Triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 – 2025. Các địa phương tăng cường đầu tư CSVC trường học, đặc biệt là rà soát chính xác nhu cầu phòng học, nhà vệ sinh…Thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục nhằm huy động nhiều nguồn lực phục vụ đổi mới giáo dục. Đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với cơ sở; tăng cường công tác thanh, kiểm tra; chấn chỉnh việc lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định. Sở GD&ĐT phối hợp với các sở, ngành và địa phương triển khai, thực hiện tốt Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục năm 2019. Hằng năm, UBND tại các địa phương cần có kế hoạch phối hợp ngành GD&ĐT kiểm tra giám sát trường, nhóm, lớp mầm non tư thục. Tăng cường quản lý đối với công tác y tế học đường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.  Tiếp tục triển khai công tác bồi dưỡng về trình độ chính trị, năng lực quản lý, nghiệp vụ sư phạm, khả năng sử dụng ít nhất 1 ngoại ngữ, khả năng ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy. Các sở, ngành có liên quan xây dựng kế hoạch (lồng ghép vào kế hoạch của ngành) phối hợp triển khai thực hiện công tác với ngành GD&ĐT theo chức năng và nhiệm vụ mỗi ngành./.

Như Hùng