Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Mô hình trồng cà na Thái cho hiệu quả kinh tế cao

Ngày đăng: 21/10/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Nhận thấy sản xuất hoa màu không đạt lợi nhuận, bà con nông dân xã Long An chuyển sang mô hình trồng cây ăn trái như: bưởi, ổi, dừa, xoài… trong đó mô hình trồng ca na Thái của nông dân Nguyễn Văn Gốc – tổ 15, ấp Long Hòa, xã Long An, thị xã Tân Châu cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Responsive image

 Chú Nguyễn Văn Gốc đang thu hoạch cà na

Cà na Thái là giống cây trồng mới, ở địa phương chưa ai trồng và đầu ra cũng như thông tin về giống cây trồng này bà con cũng còn nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên khi được biết cà na cho trái quanh năm, ít tốn công chăm sóc và chi phí rất nhẹ so với các loại cây trồng khác. Thấy vậy chú Nguyễn Văn Gốc quyết định lên liếp trồng thử nghiệm 60 gốc ca nà Thái trên diện tích 1000 mét vuông đất nhà, sau 20 tháng cà na cho thu hoạch trái chiến, thời điểm này chú Nguyễn Văn Gốc thu hoạch cà nay đến nay được 1 tháng, nhưng cà na vẫn còn trái rất sai. Chú Nguyễn Văn Gốc cho biết: Cà na này từ lúc trồng đến giờ 20 tháng, đến nay thu hoạch trái hỗm rài khoảng 1 tháng nay, mỗi ngày tôi hái 30 kí có, 20 kí, mười mấy kí, 2-3 ngày rài trái hơi giảm, bán người ta không đủ giao, nhưng khách hàng ta yêu cầu 1 ngày 100 kí 50 kí vẫn có khách với giá 35 ngàn mà người ta năn nỉ mình không có đủ giao. Nói về thu nhập của nó thịnh lợi hơn các thứ, nó trồng vốn ít, 01 công thu hoạch tối đa 2 triệu bạc, nói về tiền thuốc tiền phân, không cần thuốc lắm, có trái muốn trái đẹp xử lý trái đẹp thôi, chứ sâu không cần thiết.”

Chú Nguyễn Văn Gốc cho biết thêm: mỗi ngày thu hoạch từ 8-10kg trái. Thời điểm thu hoạch rộ giữa tháng 9, có ngày đến 20- 30kg. Dẫu vậy vẫn chưa đủ số lượng đáp ứng nhu cầu khách hàng. Các thương lái mua Cà Na đến từ tỉnh Long An, Đồng Tháp, Long Xuyên, Châu đốc…Nếu như cà na thông thường chỉ bán từ 15.000 - 20.000 đồng/kg thì cà na Thái bán được với giá cao hơn, từ 35.000 đồng/kg. Chú Nguyễn Văn Gốc cho hay:“Lúc mà tôi trồng đến nay đó, lợi nhuận tất cả 60 triệu, mà trừ chí phí tối đa 5 triệu, đó là lợi nhuận. Đây sắp tới tôi muốn trồng thêm vì giống cà na này hiện giờ các nơi thương lái có đầu ra xuất khẩu ra nước ngoài, ở Lai Vung có công ty mua cà na bao tiêu sản phẩm, ở thị xã Đồng Tháp cũng có công ty mua bao tiêu, tôi thấy cà na hướng đi sắp tới an toàn.”

Có thể nói từ cây cà na Thái đã tạo nguồn thu nhập khá cao và ổn định cho gia đình trong thời gian qua. Ngoài bán ca na trái, chú Gốc còn chiếc cành, bán cây giống với giá 35.000 đồng/cây. Nhờ vào bán cây giống gần cả năm nay, trừ chi phí 01 công cà na đem về thu nhập cho chú khoảng 50-60 triệu đồng. Nhiều bà con xung quanh thấy được hiệu quả từ mô hình trồng ca na Thái của chú Nguyễn Văn Gốc nên bắt đầu mua cây giống, trồng xen với vườn cây ăn trái của gia đình. ông Nguyễn Xuân Hùng – Phó BND ấp Long Hòa cho biết: “Nói chung trên địa bàn ấp có nhiều hộ lập vườn nhưng trong đó xoài, dừa nhiều nhưng mô hình trồng cà na Thái có anh Gốc với chú Sang, có trồng 01 số nhưng không bằng anh Hai Gốc, tôi thấy mô hình trồng ca na Thái này rất có hiệu quả,tại thời điểm này anh Gốc có chiếc nhánh cây ra bán 35 ngàn/cây. Hiệu quả thu trái có lái đặt hàng là 35 ngàn/kí bình quân mỗi ngày ảnh bẻ 10 kí được 350 nên 1 tháng trung bình 10 triệu mấy trăm, trừ chi phí cũng còn lợi nhuận 8-8,5 triệu. Tôi ý kiến bà con cần nhân rộng giống cà na Thái để bà con có thu nhập ổn định.”

Sở dĩ cà na có đầu ra ổn định là do thời gian qua , trái cà na rất được người tiêu dùng ưa thích, bởi cà na được dùng chế biến thành nhiều món ăn vặt ngon như cà na muối, cà na sên đường, mứt cà na, cà na đập, cà na ngâm nước mắm… Trong đó, ngon nhất là món cà na đập. Cà na sau khi chế biến thành phẩm, cà na đập có giá khoảng 100.000 đồng/kg, các loại cà na khác như cà na muối, cà na sên đường, cà na ngâm nước mắm… khoảng 120.000 đồng/kg. Cảm nhận màu xanh tươi cùng hương vị chua thanh, giòn giòn của cà na hòa lẫn với vị cay nồng của ớt, vị ngọt của đường… sẽ làm cho người thưởng thức cảm thấy rất tuyệt vời, nhớ mãi không quên.

Mô hình trồng ca na Thái của chú Nguyễn Văn Gốc bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho bà con trong việc chuyển đổi cây trồng trên địa bàn xã  Long An và rất cần nhân rộng trong thời gian tới./.

                                                                                                Bích Trâm