Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tịnh Biên hội nghị chuyên đề về công tác phòng chống may túy

Ngày đăng: 28/10/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Công an huyện Tịnh Biên vừa tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác phòng chống may túy với sự tham dự của các ngành liên quan; bí thư, chủ tịch và công an 14 xã, thị trấn.

Responsive image
 

Hội nghị được nghe điểm lại tình hình tội phạm ma túy trong những năm gần đây cũng như đề ra một số định hướng, giải pháp phòng chống ma túy thời gian tới. Theo đó, Tịnh Biên là huyện miền núi, có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia khoảng 19,7km. Do đó, tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ diễn biến hết sức phức tạp. Đáng chú ý, từ năm 2017 đến nay, Công an huyện Tịnh Biên và Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế đã phát hiện bắt giữ 11 vụ liên quan đến 15 đối tượng có hành vi “Mua bán, tàng trữ, vận chuyên trái phép chất ma túy’.

Tang vật thu giữ hơn 68kg cần sa và trên 200g ma túy tổng hợp, trong đó có 9 vụ đối tượng có yếu tố mua bán ma túy từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ. Có thể thấy, phương thức và thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này ngày càng tinh vi, ma túy được cất giấu trong các phương tiện giao thông, trà trộn với hàng hóa vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Mặt khác, do là địa bàn giáp biên, nên các con nghiện trên địa bàn cũng ngày càng tăng, qua thống kê số người nghiện toàn huyện hiện đang quản lý là 273 đối tượng, tăng 77 đối tượng so năm 2018. Trong đó, ngoài xã Tân Lập thì 13 xã, thị trấn còn lại của huyện đều có người nghiện ma túy.

Với kết quả đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy trong thời gian qua cho thấy tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp, trên cơ sở đó lực lượng chức năng huyện đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; tăng cường công tác chỉ đạo và nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm, kiện toàn và nâng chất hoạt động của các tổ chức cơ sở. Đồng thời, phát huy vai trò nòng cốt của các cơ quan chuyên trách, đặc biệt là công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy của các lực lượng Công an, Biên phòng và Hải quan, chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ biên giới; phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng phía Campuchia để trao đổi thông tin, hỗ trợ điều tra khám phá án và truy bắt tội phạm ma túy qua biên giới. Song song đó, tiếp tục thực hiện tốt công tác rà soát danh sách người nghiện, hướng dẫn tạo công ăn việc làm cho người sau cai nghiện nhằm giúp họ tái hòa nhập cộng đồng…/.

Thanh Thiện