Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh lần thứ IV (mở rộng)

Ngày đăng: 10/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(CỔNG TTĐT AG)- Chiều ngày 10/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ IV (mở rộng), khóa X, nhiệm kỳ 2018 – 2023, để sơ kết đánh giá hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Hội nghị do đồng chí Lê Văn Nưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Responsive image

 Đại biểu tham dự hội nghị

Theo báo cáo của LĐLĐ tỉnh, nhìn chung, trong sáu tháng đầu năm, các cấp công đoàn trong tỉnh đã xây dựng, triển khai thực hiện kịp thời các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy và Tổng Liên đoàn; Tiếp tục phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở và người lao động, đẩy mạnh vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ; Tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ trong dịp tết Nguyên đán 2019, tổ chức thăm hỏi, tặng 82.148 suất quà với tổng kinh phí trên 26,782 tỷ đồng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết (tăng trên 27.000 suất quà và trên 5 tỷ so với năm 2018)

Tháng Công nhân, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam với nhiều nét mới, nổi bật, được cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp và CNVCLĐ đồng tình, ủng hộ. Qua tổng hợp kết quả thực hiện trong Tháng Công nhân 2019, toàn tỉnh có gần 21.103 đoàn viên công đoàn thụ hưởng lợi ích với tổng số tiền trên 52 tỷ đồng, trong đó, lợi ích về vật chất có 134 CĐCS bảo lãnh vay tín chấp cho đoàn viên với tổng số tiền trên 47,47 tỷ đồng; lợi ích về tinh thần có 50 CĐCS doanh nghiệp, đơn vị phối hợp thủ trưởng tổ chức khám sức khỏe cho 9.591 đoàn viên, 118 CĐCS phối hợp thủ trưởng đơn vị tổ chức tham quan, du lịch cho 6.218 đoàn viên công đoàn; có 68 doanh nghiệp tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đoàn viên và người lao động; lợi ích về chính trị có 286 đoàn viên công đoàn được CĐCS giới thiệu đảng xem xét kết nạp, 1.063 đoàn viên công đoàn được học tập nâng cao hiểu biết về chính trị, pháp luật, 2.521 đoàn viên công đoàn được học tập nâng cao trình độ học vấn, 1.424 đoàn viên công đoàn được học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp; tạo được sự đồng tình, phấn khởi trong đoàn viên và người lao động. Chủ động đề xuất cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc của CNLĐ và hoạt động công đoàn, góp phần thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội, ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động công đoàn trong 6 tháng đầu năm vẫn còn những hạn chế về công tác nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động nhất là trong các doanh nghiệp đôi lúc chưa sâu sát. Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, thương lượng, ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể, mang lại nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động trong doanh nghiệp so với pháp luật quy định chưa đảm bảo yêu cầu, đúng thực chất. Công tác phát triển đoàn viên gặp khó khăn, số lượng đoàn viên sụt giảm nhiều. Việc triển khai cập nhật phần mềm quản lý và đổi thẻ đoàn viên công đoàn còn chậm, nhân sự, cơ sở vật chất, điều kiện đảm bảo cho việc cập nhật dữ liệu đoàn viên ở cơ sở còn gặp nhiều khó khăn.

Responsive image

Đồng chí Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh điều hành thảo luận

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, tham mưu, đề xuất đóng góp ý kiến cùng những giải pháp cụ thể khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoạt động công đoàn trong thời gian tới đạt thêm nhiều kết quả mới.

Responsive image

Các đại biểu được ứng cử vào Uỷ viên BCH LĐLĐ tỉnh và Uỷ viên UBKT LĐLĐ tỉnh khóa X

Về kết quả bầu bổ sung Uỷ viên BCH LĐLĐ tỉnh và Uỷ viên UBKT LĐLĐ tỉnh khóa X cụ thể: Bầu bổ sung 02 Uỷ viên BCH LĐLĐ tỉnh khóa X cho đồng chí Nguyễn Hồng Quang, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh; đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Chủ tịch LĐLĐ huyện Tri Tôn. Bầu bổ sung 02 Ủy viên UBKT LĐLĐ tỉnh khóa X cho 02 đồng chí Nguyễn Văn Beo Uỷ viên UBKT Tỉnh ủy và đồng chí Phan Kiều Oanh, Chuyên viên Văn phòng UBKT LĐLĐ tỉnh.

Responsive image

Các tập thể và cá nhân đã đạt thành tích trong phong trào thi đua

Dịp này, LĐLĐ tỉnh đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ cho đồng chí Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh; tặng cờ thi đua của Tổng Liên đoàn năm 2018 cho 06 tập thể đạt thành tích đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao đông giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn cho 13 tập thể và 15 cá nhân đã đạt thành tích trong phong trào thi đua.

Responsive image

Đồng chí Lê Văn Nưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Nưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2019 của tổ chức công đoàn An Giang, góp phần chăm lo thiết thực đời sống người lao động, động viên CNVCLĐ phấn đấu thực hiện tốt vai trò nhiệm vụ được giao. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, 6 tháng cuối năm 2019, Liên đoàn lao động tỉnh cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và những ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy; đẩy mạnh hơn nữa việc phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đến người lao động. Đặc biệt, quan tâm tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), tạo thành đợt sinh hoạt  chính trị sâu rộng và không khí thi đua sôi nổi trong đoàn viên, người lao động. Tích cực tham mưu, đề xuất các cấp ủy, chính quyền và phối hợp các ngành, các doanh nghiệp chỉ đạo, hỗ trợ triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 29 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về việc đẩy mạnh phát triển đoàn viên và xây dựng, củng cố tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp ngoài nhà nước”; phối hợp kiểm tra, giám sát chính sách, pháp luật trong doanh nghiệp đối với người lao động; đẩy mạnh thực hiện Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”….

Như Hùng